Muốn HLV Park Hang-seo gắn bó, đã đến lúc VFF phải hành động xứng tầm

01/02/2019 16:42 PM | Xã hội

Tâm sự với báo chí Hàn Quốc, HLV Park Hang-seo không ngần ngại tỏ bày quyết tâm đưa bóng đá Việt Nam lên tầm cao mới. Nhưng ở VFF, mọi thứ dường như vẫn đang rối bời.

1. Bóng đá Việt Nam vừa trải qua một năm thành công vượt bậc, và những thành công ấy khẳng định rằng trong tay HLV Park Hang-seo đang là một lứa cầu thủ trẻ đầy tài năng và tiềm năng, đủ sức đưa bóng đá nước nhà đi xa, bay cao.

Có điều, với HLV Park Hang-seo, những thành tựu ấy là chưa đủ. Là người nắm rõ nhất lứa cầu thủ với đến 2/3 đội tuyển quốc gia dưới 25 tuổi, từng cùng mình lập nên đến 4 kỳ tích lẫy lừng trong vào vòng có chưa đầy 13 tháng, ông có quyền mơ rằng bóng đá Việt Nam sẽ có ngày bước lên tầm cao mới, với sự chuẩn bị từ ngày hôm nay.

Là thuyền trưởng, là đầu tàu, là người quan trọng nhất trong sự phát triển của bóng đá Việt Nam trong tương lai gần, hẳn nhiên HLV Park Hang-seo muốn nhận được nhiều sự ủng hộ, không phải chỉ là những lời động viên suông, những lời tung hô khi có thành tích, mà là sự ủng hộ bằng những hành động thiết thực từ chính VFF - những người quyết định sự thành bại của bóng đá nước nhà.

 Muốn HLV Park Hang-seo gắn bó, đã đến lúc VFF phải hành động xứng tầm - Ảnh 1.

Không khó hiểu khi VFF không tán đồng với những suy nghĩ ấy, quyết định ấy của nhà cầm quân người Hàn Quốc. Bởi dù cho có là những người "cầm trịch" bóng đá nước nhà, thì sức ép thành tích từ dư luận và người hâm mộ Việt Nam vẫn luôn cực kỳ nặng nề, nhất là sau những thành công của thầy trò HLV Park Hang-seo suốt hơn 1 năm vừa qua.

Nếu như VFF quyết định "bàn giao" lại U23 Việt Nam, cùng chỉ tiêu vô địch SEA Games và lọt vào Olympic 2020 cho người khác, để HLV Park Hang-seo dồn toàn tâm toàn ý vào ĐTQG, chắc hẳn sẽ vấp phải không ít phản ứng tiêu cực, và nếu chẳng may thành tích của U23 Việt Nam không xứng tầm với kỳ vọng của người hâm mộ, chắc hẳn "cơn bão" đổ ập vào VFF là không hề nhỏ.

2. Dễ dàng thấy, dù đang phân công HLV Nguyễn Quốc Tuấn, người từng rất "cứng miệng" tuyên bố rằng: "Lối chơi của HLV Park Hang-seo, tôi đã dùng từ 3 năm trước ở HAGL", cầm U22 Việt Nam, thì đấy vẫn là phương án tạm thời, để cựu HLV HAGL này "trông nom" đội bóng trẻ với đến 9 cầu thủ phố Núi trong đội hình.

 Muốn HLV Park Hang-seo gắn bó, đã đến lúc VFF phải hành động xứng tầm - Ảnh 2.

Theo lịch đã lên, HLV Park Hang-seo sẽ phải bay sang Cmpuchia để "xem giò xem cẳng" các cầu thủ U22 Việt Nam đá giải U22 Đông Nam Á, để tìm quân bổ sung cho U23 Việt Nam, sau đó dẫn dắt đội tuyển trẻ này tham dự vòng loại U23 châu Á ở Thái Lan vào cuối tháng Ba.

Trong khi đó, không khó để thấy cái đích cuối cùng mà HLV người Hàn Quốc này muốn thực hiện cùng bóng đá Việt Nam là sân chơi World Cup, hoặc chí ít cũng là lọt vào đến vòng loại cuối cùng ở khu vực châu Á ngay ở kỳ World Cup 2022 này.

Để làm được điều ấy, hẳn nhiên HLV Park Hang-seo sẽ phải đầu tư toàn bộ trí lực và thời gian của mình đội tuyển quốc gia Việt Nam, thay vì phải phân thân như trong suốt năm vừa qua, như lời ông nói: "Khi tôi cùng huấn luyện cả ĐTQG lẫn U23 quốc gia, thì khi một giải đấu kết thúc, tôi lại phải bắt tay ngay vào một giải đấu khác".

Không khó để giải quyết việc ấy. Một trong những phương án khả dĩ là biến HLV Park Hang-seo từ người trực tiếp dẵn dắt, trở thành một cố vấn cao cấp của U23 Việt Nam, như cách GĐKT Jurgen Gede vẫn đang làm.

 Muốn HLV Park Hang-seo gắn bó, đã đến lúc VFF phải hành động xứng tầm - Ảnh 3.
 Muốn HLV Park Hang-seo gắn bó, đã đến lúc VFF phải hành động xứng tầm - Ảnh 4.

Vẫn biết chức vô địch SEA Games là điều những người yêu bóng đá Việt Nam đều rất mong mỏi, để trở thành một giải đấu quan trọng mà bao năm nay VFF đặt lên làm mục tiêu chinh phục hàng đầu, nhưng đứng trước cơ hội để đội tuyển Việt Nam có thể nâng tầm, thiết lập đẳng cấp mới, thì sự đánh đổi có phải là sự khôn ngoan hay không?

VFF cần ngồi với HLV Park Hang-seo, để cùng chốt lại sớm một bản hợp đồng mới, không phải bởi lo sợ ông thầy người Hàn sẽ ra đi, mà quan trọng nhất là lắng nghe định hướng của ông cho bóng đá Việt Nam, đồng thời đi đến thống nhất trong việc vạch ra một lộ trình xuyên suốt và giàu tham vọng, dựa trên tài năng và hiểu biết, nỗ lực của ông, cùng những người làm bóng đá Việt Nam.

Chỉ có thế, bóng đá Việt Nam mới trở thành "miền đất hứa" để giữ chân HLV Park Hang-seo. Các cụ chả bảo "lạt mềm buộc chặt" là gì. Nhưng cũng thứ lạt ấy, phải khéo vót mới không bị đứt tay cơ. Còn làm sao "vót" cho "khéo", đành phải chờ xem VFF dũng cảm đến đâu vậy!

Theo Lam Chi

Cùng chuyên mục
XEM