Mục sở thị nhà hàng đồ ăn Việt trên đất Mỹ của Vua đầu bếp Christine Hà: Tất thảy món ăn đều nấu bằng ký ức về mẹ

02/09/2019 03:14 PM | Sống

Mất mẹ từ khi còn nhỏ, lại không được mẹ dạy nấu ăn cho nên giờ đây Christine Hà nấu món Việt tất cả là nhờ vào ký ức một thời.

Mục sở thị nhà hàng đồ ăn Việt trên đất Mỹ của Vua đầu bếp Christine Hà: Tất thảy món ăn đều nấu bằng ký ức về mẹ

Christine Hà (tên thật Christine Huyền Trân Hà, sinh năm 1979) là một người phụ nữ có nghị lực phi thường khi bản thân bị khiếm thị nhưng đã đánh bại hơn 30.000 thí sinh khác để trở thành quán quân mùa thứ 3 năm 2012 của chương trình ẩm thực ăn khách nhất nước Mỹ mang tên "Vua Đầu Bếp" Master Chef. Vào khoảnh khắc cô thắng giải vào 10/9 năm ấy, hàng triệu khán giả ở cả Mỹ và Việt Nam đều không khỏi xúc động và nể phục cô gái gốc Việt nhỏ bé.

7 năm sau vinh quang, Christine Hà đã thực hiện được ước mơ mở một nhà hàng bán đồ ăn Việt ngay trên đất Mỹ. Nhưng thành công nào cũng phải có nước mắt, thành quả của Hà ngày hôm nay chính là nhờ nỗ lực không ngừng nghỉ vượt lên khó khăn của chính bản thân cô.

Mục sở thị nhà hàng đồ ăn Việt trên đất Mỹ của Vua đầu bếp Christine Hà: Tất thảy món ăn đều nấu bằng ký ức về mẹ - Ảnh 1.

The Blind Goat (Dê Mù) chính là tên của nhà hàng mà Christine Hà mở ra. Không gian ở đây được trang trí tông màu trầm là chủ đạo với phong cách đậm chất Mỹ hiện đại. Ngoài các bàn ăn độc lập thì bà chủ còn bố trí cả quầy bar để phục vụ những khách đi một mình hoặc muốn ăn nhanh gọn.

Christine Hà cũng cẩn thận ghi lại quá trình xây dựng nhà hàng bằng các video với mục đích vừa là lưu lại kỷ niệm và cũng là để chia sẻ với các thực khách về hành trình làm nên thành công của cô.

Mục sở thị nhà hàng đồ ăn Việt trên đất Mỹ của Vua đầu bếp Christine Hà: Tất thảy món ăn đều nấu bằng ký ức về mẹ - Ảnh 2.
Mục sở thị nhà hàng đồ ăn Việt trên đất Mỹ của Vua đầu bếp Christine Hà: Tất thảy món ăn đều nấu bằng ký ức về mẹ - Ảnh 3.
Mục sở thị nhà hàng đồ ăn Việt trên đất Mỹ của Vua đầu bếp Christine Hà: Tất thảy món ăn đều nấu bằng ký ức về mẹ - Ảnh 4.

Và cũng bởi khi chiến thắng Master Chef, Christine Hà quá nổi tiếng cho nên vào thời điểm cô khai trương nhà hàng hồi tháng 7 vừa qua, có rất nhiều tờ báo của Mỹ đã phỏng vấn cô. Trả lời tờ Houston Chronicle, Hà cho biết, ước mơ mở một nhà hàng đã có từ trước khi cô tham gia cuộc thi bởi cô luôn thôi thúc mình phải mang món ăn Việt đi khắp muôn nơi. Đó gần như là sứ mệnh của cô chứ không đơn thuần chỉ là nhiệm vụ và công việc kinh doanh nữa.

Christine Hà còn cho biết thêm, nhà hàng Dê Mù này để mở được ra cũng phải mất rất nhiều thời gian, công sức và sự khổ cực. Nhớ lúc mới từ Master Chef bước ra, Hà nhận số tiền thưởng là 250 ngàn đô nhưng cô phải loay hoay tìm đường đi. Hà có viết một cuốn sách về nấu ăn và trở thành "best selling" vào thời điểm đó khiến cho vô số hợp đồng tìm đến cô. Đó là cơ hội nhưng cũng là thách thức về mặt thời gian cho dự định mở nhà hàng của Hà.

Mục sở thị nhà hàng đồ ăn Việt trên đất Mỹ của Vua đầu bếp Christine Hà: Tất thảy món ăn đều nấu bằng ký ức về mẹ - Ảnh 5.
Mục sở thị nhà hàng đồ ăn Việt trên đất Mỹ của Vua đầu bếp Christine Hà: Tất thảy món ăn đều nấu bằng ký ức về mẹ - Ảnh 6.
Mục sở thị nhà hàng đồ ăn Việt trên đất Mỹ của Vua đầu bếp Christine Hà: Tất thảy món ăn đều nấu bằng ký ức về mẹ - Ảnh 7.

Không chỉ có vậy, bất động sản ở Houston nghe nói cũng rất đắt đỏ cho nên để tìm được mặt bằng phù hợp cũng không phải là chuyện đơn giản. Thêm nữa, cả cô và chồng đều không có kinh nghiệm trong việc điều hành nhà hàng. Và quan trọng nhất là, Hà bị mù.

Hãy thử nghĩ xem, một nhà hàng chuyên nghiệp với những con dao sắc bén, những ngọn lửa hừng hực và những chiếc nồi chiên nặng nề. Tất cả tạo thành một dây chuyền nấu ăn chuyên nghiệp yêu cầu ai cũng phải thật nhanh nhẹn và tháo vát. Chắc chắn đó không thể là nơi dành cho một người đi bộ dò dẫm và trên tay lúc nào cũng cần phải có một cây gậy được.

Mục sở thị nhà hàng đồ ăn Việt trên đất Mỹ của Vua đầu bếp Christine Hà: Tất thảy món ăn đều nấu bằng ký ức về mẹ - Ảnh 8.
Mục sở thị nhà hàng đồ ăn Việt trên đất Mỹ của Vua đầu bếp Christine Hà: Tất thảy món ăn đều nấu bằng ký ức về mẹ - Ảnh 9.

Vậy mà Christine Hà vẫn quyết tâm làm cho bằng được. Cô thuê tới 5 đầu bếp và rất nhiều nhân viên khác để truyền lại cho họ cảm hứng nấu ăn, trước đó, cô phải dạy cho họ cách để làm việc với một người khiếm thị là như thế nào. Rất may cho Hà là cô đã thuê được những người tận tâm, họ thậm chí còn cầm lấy đôi tay của Hà để chỉ cho Hà biết có những gì đang diễn ra trong bếp đồng thời cho cô sống trong một không gian, môi trường như chính những người thân của cô vậy.

Hà mở The Blind Goat cùng với một nhà đầu tư khác và người này thực sự rất yêu mến Hà bởi tài năng và nghị lực của cô. Từ khi mở nhà hàng, Hà không cần phải vào bếp nấu tất cả nhưng món ăn đều có sự hiện diện của cô. Trả lời phỏng vấn, Christine Hà đã bày tỏ sự biết ơn đối với các nhân viên rất nhiều.

Mục sở thị nhà hàng đồ ăn Việt trên đất Mỹ của Vua đầu bếp Christine Hà: Tất thảy món ăn đều nấu bằng ký ức về mẹ - Ảnh 10.

Nhà hàng có tên thuần Việt là Dê Mù bởi vì Christine Hà tuổi dê và cô ấy bị mù. Cũng bởi cái tên này, Hà đưa món thịt dê vào thực đơn của nhà hàng. Đó là một món hầm sang trọng với nguyên liệu là phần thịt vai của con dê được ngâm trong nước sốt dừa và xả. Món này được phục vụ với cơm và một lớp dưa cải như cách mà mẹ của cô đã từng làm. Hà cũng bày tỏ lòng kính trọng với mẹ bằng món khai vị với trứng chiên với thịt lợn và cơm. Hà nói rằng cô phải dựa vào trí nhớ của mình mới có thể gợi lại được hương vị và kết cấu của món ăn.

Ngoài ra, các món ăn của Hà món nào cũng mang hơi hướng vừa của Việt Nam nhưng vẫn pha thêm tinh thần Mỹ, mà cụ thể là vùng Texas nơi cô sinh sống. Những món như mì gạo với đậu phụ và rau xào; bún nấu quả me chua ăn cùng rau và trứng ngâm nước tương; sườn bò hầm sả ngũ vị hương (bò kho) ăn với cơm… Thời gian tới, Hà sẽ còn đưa thêm nhiều món nữa vào thực đơn khi cô nhớ ra những cách nấu xưa kia của mẹ.

Mục sở thị nhà hàng đồ ăn Việt trên đất Mỹ của Vua đầu bếp Christine Hà: Tất thảy món ăn đều nấu bằng ký ức về mẹ - Ảnh 11.
Mục sở thị nhà hàng đồ ăn Việt trên đất Mỹ của Vua đầu bếp Christine Hà: Tất thảy món ăn đều nấu bằng ký ức về mẹ - Ảnh 12.
Mục sở thị nhà hàng đồ ăn Việt trên đất Mỹ của Vua đầu bếp Christine Hà: Tất thảy món ăn đều nấu bằng ký ức về mẹ - Ảnh 13.
Mục sở thị nhà hàng đồ ăn Việt trên đất Mỹ của Vua đầu bếp Christine Hà: Tất thảy món ăn đều nấu bằng ký ức về mẹ - Ảnh 14.
Mục sở thị nhà hàng đồ ăn Việt trên đất Mỹ của Vua đầu bếp Christine Hà: Tất thảy món ăn đều nấu bằng ký ức về mẹ - Ảnh 15.
Mục sở thị nhà hàng đồ ăn Việt trên đất Mỹ của Vua đầu bếp Christine Hà: Tất thảy món ăn đều nấu bằng ký ức về mẹ - Ảnh 16.

Trong tiểu sử của mình, Christine Hà từng kể rằng cô mất mẹ năm 14 tuổi vì bệnh ung thư phổi. Trước đó, cô đã lớn lên bằng món ăn của mẹ nhưng lại chưa bao giờ được vào bếp cùng với bà. Vì thế, Hà gần như không được mẹ để lại bất cứ một công thức nấu ăn nào. Tất cả những gì Hà nấu được ngày hôm nay đều là dựa vào ký ức tuổi thơ của mình, về những tháng ngày được ăn đồ mẹ nấu bằng tất cả tình yêu thương vô bờ bến.

Có thể nói, một người khiếm thị như Christine Hà đã có lúc tưởng chỉ là kẻ bỏ đi nhưng cô đã đã khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ bằng tài năng và tâm huyết của mình. Nghề nào cũng có cái khó riêng, Hà đã chọn nghề bếp để thăng hoa với gia vị, với nguyên liệu, với lửa và nước thì đi trọn con đường đời, cô ấy sẽ yêu bếp như chính sinh mạng của mình, và cống hiến hết đam mê để xây dựng nó trở thành niềm tự hào của những con người gốc Việt.

Mục sở thị nhà hàng đồ ăn Việt trên đất Mỹ của Vua đầu bếp Christine Hà: Tất thảy món ăn đều nấu bằng ký ức về mẹ - Ảnh 17.

Theo Nhân Mã

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm