Mưa xối xả gây lũ lụt thảm khốc ở New Zealand, 3 người tử vong

29/01/2023 06:26 AM | Sống

Ba người đã tử vong, ít nhất một người mất tích do mưa xối xả gây ra lũ lụt lớn và người dân buộc phải sơ tán ở New Zealand, Thủ tướng Chris Hipkins cho biết hôm 28/1.

Thủ tướng Hipkins đã tới Whenuapai, phía Bắc thành phố Auckland, để thăm các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, Đài phát thanh chi nhánh của CNN New Zealand đưa tin hôm 28/1.

"Đây là một sự kiện chưa từng có", ông Hipkins, người mới tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng New Zealand trong tuần này, viết trên Twitter. "Chúng tôi sẽ hỗ trợ người dân nhiều nhất có thể".

Auckland, thành phố lớn nhất của New Zealand, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lớn và lũ lụt. Ngày 27/1 là ngày ẩm ướt nhất của thành phố được ghi nhận, với lượng mưa lên tới 240 mm, tương đương với lượng mưa của cả mùa hè tại đây.

Mưa xối xả gây lũ lụt thảm khốc ở New Zealand, 3 người tử vong  - Ảnh 1.

(Ẩnh: Getty)

Các nhà ga và đường sá bị ảnh hưởng do tình trạng ngập lụt trên diện rộng. Hình ảnh và video được chia sẻ trên Twitter cho thấy, du khách lội qua dòng nước ngập trong các nhà ga. Hàng nghìn người đã phải qua đêm trong các nhà ga do lũ lụt.

Các đội tìm kiếm và cứu hộ cho biết, họ đã trả lời hơn 400 cuộc gọi khẩn cấp về thời tiết.

Sân bay Auckland đã mở cửa trở lại cho các chuyến bay nội địa vào lúc 12h ngày 28/1 (theo giờ địa phương) và nhà ga nội địa "đang hoạt động bình thường", sân bay cho biết trong một thông báo cập nhật trên mạng xã hội.

Mưa xối xả gây lũ lụt thảm khốc ở New Zealand, 3 người tử vong  - Ảnh 2.

(Ẩnh: Getty)

Tuy nhiên, sẽ không có chuyến bay quốc tế nào được khai thác tại sân bay Auckland trong ngày 28/1 cho đến 7h ngày 29/1.

Hiện mưa đã tạnh dần. Các nhà khí tượng học cho biết, mưa lớn có thể sẽ tiếp diễn trong những ngày tới.

Theo Thủ tướng Hipkins, Chính phủ New Zealand đã cung cấp 100.000 NZD (64.900 USD) ban đầu cho các cộng đồng bị ảnh hưởng và sẽ có thêm các khoản hỗ trợ khác.

Một số sự kiện trong thành phố, bao gồm các buổi biểu diễn của danh ca Elton John, đã bị hủy bỏ.

Theo Quỳnh Chi

Cùng chuyên mục
XEM