Mưa lớn làm dịu đám cháy trên đất Úc, nhưng mưa to quá lại khiến lũ quét và sạt lở đất xuất hiện

17/01/2020 01:39 PM | Thời sự

Mưa lớn vào thời điểm này là con dao hai lưỡi.

Mưa lớn làm dịu đám cháy trên đất Úc, nhưng mưa to quá lại khiến lũ quét và sạt lở đất xuất hiện

Mưa lớn đang làm dịu mát nhiều khu vực trên đất Úc, nhưng không phải cái gì nhiều cũng tốt: ban dự báo thời tiết Úc lo sợ rằng mưa lớn cũng không thể dập hết cháy rừng, mà lại còn tạo ra những thảm họa thiên tai khó lường khác như lũ lụt hay sạt lở đất.

Bão lớn đã mang mưa về các khu vực như Victoria và New South Wales, làm dịu đi ngọn lửa đã lấy đi sinh mạng 29 người, thiêu rụi hơn một tỷ con vật (số ước tính) và hơn 100.000 km2 đất. Dưới đây là cơn mưa lớn được ghi lại tại Melbourne, Victoria.

Mưa lớn tại Melbourne.  

Ý nghĩa của cơn mưa có thể được gói lại trong một bài đăng Twitter của ban kiểm soát cháy lớn nhất thế giới đặt tại Úc: “Nếu như dự báo thời tiết về mưa mà đúng, thì đây sẽ là niềm vui của mọi dịp Giáng sinh, sinh nhật, đính hôn, lễ kỷ niệm, đám cưới và quà mừng tốt nghiệp gộp lại làm một”.

Mưa đem lại không khí mát mẻ dễ chịu, vừa xua được cái ngột ngạt của đám cháy rừng lại vừa giảm thiểu thiệt hại ngọn lửa gây ra, thế nhưng mưa lớn đã gây lũ lụt và nhiều thiệt hại về tài sản. Dự báo thời tiết địa phương chỉ ra rằng lũ lụt sẽ tệ hơn trong tương lai gần, gây ra một thảm họa nối tiếp với ngọn lửa vẫn còn chưa nguôi.

Sét từ mưa bão cũng mang theo khả năng tạo ra những đám cháy mới.

Mưa lớn ở Melbourne đã khiến toàn bộ khu vực đứng trước nguy cơ lũ quét, hơn 100 người đã phải tìm kiếm sự giúp đỡ từ dịch vụ cứu trợ khẩn cấp địa phương. Chưa có dấu hiệu cho thấy cơn mưa lớn sẽ dừng lại.

Mưa lớn làm dịu đám cháy trên đất Úc, nhưng mưa to quá lại khiến lũ quét và sạt lở đất xuất hiện - Ảnh 2.

Mưa lớn tại các khu vực đã bị ngọn lửa thiêu rụi sẽ tạo ra lũ quét và sạt lở đất, trong khi đó mưa lớn cũng không làm giảm được hiệu ứng hạn hán đã tồn tại nhiều tháng nay. Nhà khí tượng học lão thành Kevin Parkyn bày tỏ sự lo lắng với kênh tin tức Reuters, rằng gió mạnh, mưa lớn và mưa đá sẽ gây ra hậu quả nặng nề.

“Bão sét là con dao hai lưỡi. Dù rằng chúng mang lại mưa, nhưng lượng mưa trút xuống lớn vô cùng và rất nhanh”, ông nói. Nhà khí tượng học Tom Saunders cũng đồng tình, rằng mưa lớn sẽ còn kéo dài và gió bão sẽ tiếp tục hoành hành trong thời gian tới.

Mưa lớn làm dịu đám cháy trên đất Úc, nhưng mưa to quá lại khiến lũ quét và sạt lở đất xuất hiện - Ảnh 3.

Những cơn bão này di chuyển chậm và mang theo lượng ẩm lớn, tức là lũ quét sẽ là mối lo ngại chính đi kèm cơn bão trong những ngày tới đây”, ông Saunders nói. “Ở những nơi cây cối đã bị ngọn lửa thiêu rụi, nước từ mưa lớn sẽ tràn xuống sông, rồi tràn ra những nơi vốn không chứa nước, rồi lũ quét sẽ xảy ra”.

Theo đài tin tức 9News của Úc, mưa chỉ kéo dài vài giờ nhưng đã mang về lượng nước bằng với cả tháng mưa. Dự báo thời tiết cũng chỉ ra rằng mưa cũng không xuất hiện nhiều tại các khu vực cháy dữ dội nhất.

Theo Dink

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phi công người Anh rơi nước mắt khi bác sĩ hỏi thăm

Tối 30/5, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, hiện phổi bệnh nhân là phi công người Anh đã cải thiện thêm một phần, thông khí phổi đã tăng lên 40%. Bệnh nhân đã có thể tiếp nhận từng thìa dinh dưỡng được các bác sĩ đút, có thể cử động ngón tay, bàn chân, mấp máy môi, nhấp nháy mắt và ông đã rơi nước mắt khi các bác sĩ, điều dưỡng hỏi thăm.

Đẩy mạnh doanh số sau mùa dịch: Khoa học đằng sau những trải nghiệm khách hàng 'gây nghiện' của Amazon doanh nghiệp nào cũng cần biết

“Có 3 ý tưởng lớn tại Amazon mà chúng tôi đã gắn bó trong 18 năm qua và đó là lý do chúng tôi thành công: Đặt khách hàng lên hàng đầu. Phát minh. Và kiên nhẫn.” - Jeff Bezos

“Nhân sinh”, cuốn sách làm thay đổi cuộc đời của Jack Ma, và không chừng, cũng sẽ làm thay đổi cuộc đời của bạn!

Không có cuộc đời của ai đều toàn là đường thẳng, cũng chẳng có ai sống trên đời mà đường đi lại luôn bằng phẳng cả. Đời người luôn phải đối mặt với vô số lựa chọn, vô số cơ hội, vô số thử thách và cả vấp ngã. Mỗi chúng ta đều đang truyền hình trực tiếp cuộc sống của mình, không có kịch bản, không có diễn tập, cũng không có xí xóa hay rút lui.

Muốn làm Sếp - Hãy tập quen với sự cô đơn!

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” - đó đã là kim chỉ nam để tiến tới thành công cho bất kỳ cá nhân và tổ chức nào. Nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo thực thụ thì trước khi đi xa, bạn cần phải đi thật nhanh để trở thành người nổi bật giữa đám đông kia. Và muốn đi nhanh thì nhà lãnh đạo tương lai cần học cách đi một mình.

Đọc thêm