Mưa lớn làm dịu đám cháy trên đất Úc, nhưng mưa to quá lại khiến lũ quét và sạt lở đất xuất hiện

17/01/2020 01:39 PM | Thời sự

Mưa lớn vào thời điểm này là con dao hai lưỡi.

Mưa lớn làm dịu đám cháy trên đất Úc, nhưng mưa to quá lại khiến lũ quét và sạt lở đất xuất hiện

Mưa lớn đang làm dịu mát nhiều khu vực trên đất Úc, nhưng không phải cái gì nhiều cũng tốt: ban dự báo thời tiết Úc lo sợ rằng mưa lớn cũng không thể dập hết cháy rừng, mà lại còn tạo ra những thảm họa thiên tai khó lường khác như lũ lụt hay sạt lở đất.

Bão lớn đã mang mưa về các khu vực như Victoria và New South Wales, làm dịu đi ngọn lửa đã lấy đi sinh mạng 29 người, thiêu rụi hơn một tỷ con vật (số ước tính) và hơn 100.000 km2 đất. Dưới đây là cơn mưa lớn được ghi lại tại Melbourne, Victoria.

Mưa lớn tại Melbourne.  

Ý nghĩa của cơn mưa có thể được gói lại trong một bài đăng Twitter của ban kiểm soát cháy lớn nhất thế giới đặt tại Úc: “Nếu như dự báo thời tiết về mưa mà đúng, thì đây sẽ là niềm vui của mọi dịp Giáng sinh, sinh nhật, đính hôn, lễ kỷ niệm, đám cưới và quà mừng tốt nghiệp gộp lại làm một”.

Mưa đem lại không khí mát mẻ dễ chịu, vừa xua được cái ngột ngạt của đám cháy rừng lại vừa giảm thiểu thiệt hại ngọn lửa gây ra, thế nhưng mưa lớn đã gây lũ lụt và nhiều thiệt hại về tài sản. Dự báo thời tiết địa phương chỉ ra rằng lũ lụt sẽ tệ hơn trong tương lai gần, gây ra một thảm họa nối tiếp với ngọn lửa vẫn còn chưa nguôi.

Sét từ mưa bão cũng mang theo khả năng tạo ra những đám cháy mới.

Mưa lớn ở Melbourne đã khiến toàn bộ khu vực đứng trước nguy cơ lũ quét, hơn 100 người đã phải tìm kiếm sự giúp đỡ từ dịch vụ cứu trợ khẩn cấp địa phương. Chưa có dấu hiệu cho thấy cơn mưa lớn sẽ dừng lại.

Mưa lớn làm dịu đám cháy trên đất Úc, nhưng mưa to quá lại khiến lũ quét và sạt lở đất xuất hiện - Ảnh 2.

Mưa lớn tại các khu vực đã bị ngọn lửa thiêu rụi sẽ tạo ra lũ quét và sạt lở đất, trong khi đó mưa lớn cũng không làm giảm được hiệu ứng hạn hán đã tồn tại nhiều tháng nay. Nhà khí tượng học lão thành Kevin Parkyn bày tỏ sự lo lắng với kênh tin tức Reuters, rằng gió mạnh, mưa lớn và mưa đá sẽ gây ra hậu quả nặng nề.

“Bão sét là con dao hai lưỡi. Dù rằng chúng mang lại mưa, nhưng lượng mưa trút xuống lớn vô cùng và rất nhanh”, ông nói. Nhà khí tượng học Tom Saunders cũng đồng tình, rằng mưa lớn sẽ còn kéo dài và gió bão sẽ tiếp tục hoành hành trong thời gian tới.

Mưa lớn làm dịu đám cháy trên đất Úc, nhưng mưa to quá lại khiến lũ quét và sạt lở đất xuất hiện - Ảnh 3.

Những cơn bão này di chuyển chậm và mang theo lượng ẩm lớn, tức là lũ quét sẽ là mối lo ngại chính đi kèm cơn bão trong những ngày tới đây”, ông Saunders nói. “Ở những nơi cây cối đã bị ngọn lửa thiêu rụi, nước từ mưa lớn sẽ tràn xuống sông, rồi tràn ra những nơi vốn không chứa nước, rồi lũ quét sẽ xảy ra”.

Theo đài tin tức 9News của Úc, mưa chỉ kéo dài vài giờ nhưng đã mang về lượng nước bằng với cả tháng mưa. Dự báo thời tiết cũng chỉ ra rằng mưa cũng không xuất hiện nhiều tại các khu vực cháy dữ dội nhất.

Theo Dink

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị ngân hàng siết nợ nhưng không báo cáo, Hoàng Anh Gia Lai bị phạt 3 tỷ đồng, đình chỉ giao dịch chứng khoán 5 tháng

Ngân hàng đã bán 25,4 triệu cổ phiếu HNG thuộc sở hữu của Hoàng Anh Gia Lai để siết nợ. Tuy nhiên, Hoàng Anh Gia Lai đã không báo cáo giao dịch này và bị xử phạt 3 tỷ đồng, đình chỉ giao dịch chứng khoán 5 tháng.

Sở hữu số tài sản khổng lồ, những người giàu Việt nghĩ gì về tiền? Tỷ phú kiếm tiền chia theo giai đoạn, người lại chẳng biết mình có bao nhiêu tiền!

Quan điểm về tiền của mỗi người rất khác nhau, nhưng tựu chung lại đều có thể giúp chúng ta suy ngẫm về cách họ kiếm và tiêu tiền.

Cựu Chủ tịch Tổng Công ty VEAM bị đề nghị tuyên phạt 16 năm tù

Viện kiểm sát cho rằng, ông Trần Ngọc Hà (cựu Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc VEAM) giữ vai trò chính, khiến Nhà nước thiệt hại hàng trăm tỷ đồng nên đề nghị HĐXX tuyên mức án 15 - 16 năm tù.

Quả ớt, hộp kim chi, bánh xà phòng: Những chỉ báo cho thấy lạm phát toàn cầu đang 'căng như dây đàn'

Giá kim chi ở Hàn Quốc đã tăng 10,6% còn bánh xà phòng ở Uganda tăng tới 87,2%.

Đọc thêm