Mưa lớn kéo dài, giá rau củ quả đua nhau “phi mã”

28/08/2016 06:58 PM | Thời sự

Giá cả các loại rau củ quả đột ngột tăng gấp đôi đã làm ảnh hưởng lớn tới túi tiền của người tiêu dùng. Nguyên nhân được cho là do nguồn cung thiếu hụt và áp lực từ những trận mưa lớn kéo dài trong những ngày vừa qua.

Mưa lớn kéo dài, giá rau củ quả đua nhau “phi mã”

9h30 sáng ngày 28/8, những sạp, quầy bán rau củ quả tại chợ Hợp Nhất (Phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội), chỉ còn lơ thơ vài bó rau dập cùng vài cân củ quả. Còn tại chợ Dịch Vọng (Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), vào lúc 10h sáng, nhiều quầy rau đã hết sạch hàng.

Một số tiểu thương ở đây cho biết, dù giá rau củ quả tuần qua có tăng mạnh nhưng vẫn rất đông khách, mức tăng dao động khoảng 80 – 100%, các loại rau ngon mắt thậm chí còn tăng giá hơn 100%.

Cụ thể, một mớ rau muống trước kia có giá 5.000 đồng/mớ thì nay được bán với giá 10.000 đồng/mớ; mồng tơi trước đây chỉ 3.000 đồng/mớ thì nay được “hét giá” tận 9 -10.000 đồng/mớ. Tương tự mướp có giá 15.000 đồng/kg thay vì 8.000 đồng/kg như trước; bầu được bán với 20.000 đồng/kg, trước kia chỉ 12.000 đồng/kg. Đặc biệt, dưa chuột trước mưa bão chỉ có 5.000 đồng/kg thì nay được bán với giá 15.000 đồng/kg…

Lý giải nguyên nhân tăng giá của các mặt hàng này, các tiểu thương cho hay giá các loại rau củ quả tăng mạnh là bởi do nguồn cung thiếu hụt do mưa bão làm thiệt hại nặng nề tới các nơi cung ứng rau. Hơn nữa, những ngày mưa bão vừa qua, rất nhiều người dân đã “gom” hàng tích trữ đề phòng cho mấy ngày tới. Bên cạnh đó, nhiều người bán hàng đã lợi dụng thời tiết mưa bão, tự ý tăng giá rau để kiếm lời.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn trung ương, mưa vừa, mưa to đến rất to còn tiếp diễn ở miền Bắc cho đến hết ngày 2/9, chính vì vậy, dự báo giá rau xanh trong mấy ngày tới, một tiểu thương tại chợ Dịch Vọng cho rằng giá rau củ quả chắc chắn sẽ đắt hơn vì mưa ngập, rau bị dập nát, khan hiếm.

Theo Vân Du

Diễn đàn doanh nghiệp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Các startup hậu đóng máy Shark Tank mùa 4: Được cam kết đầu tư 200 tỷ, thực rót chỉ hơn 21 tỷ đồng, có vị cá mập sau 4 mùa vẫn chưa giải ngân đồng nào

"Chúng tôi không nhận được vốn rót", một Founder nhận được cam kết rót vốn trên Shark Tank Việt Nam mùa 4 cho biết. Startup của anh không vượt qua được vòng thẩm định của các cá mập. Shark Tank mùa 4 công chiếu tập cuối vào ngày 15/8/2021, đến ngày 21/5/2022 mới chỉ có 4 startup trên tổng số 35 startup được thực rót vốn.

Đế chế Facebook liệu có đang thực sự thoái trào?

Nhiều bằng chứng cho thấy đế chế Facebook sắp hết thời.

BizInsider

Đại gia bán lẻ AEON hoàn thiện "mảnh ghép" còn thiếu tại Việt Nam: Dịch chuyển vào nội đô, tiếp cận khu đông dân bằng mô hình trung tâm bách hóa tinh gọn, quy mô 1000-5000m2

Sau khi thử nghiệm thành công mô hình siêu thị nhỏ tinh gọn MaxValu – hiện đã nhân rộng ra 9 cái, AEON tiếp tục thử nghiệm thêm mô hình mới là kiểu siêu thị lớn kết hợp khu ẩm thực tự chọn. Họ đã mở cái đầu tiên tại AEON The Nine ở Hà Nội, với diện tích 1.200m2. Mô hình mới này sẽ nằm bên ngoài các trung tâm mua sắm AEON và tọa lạc trong các khu dân cư đông đúc.

Đọc thêm