Mua gạo hữu cơ Việt Nam thì giá cao, hàng chợ lại lo mất an toàn, nhiều người Việt bắt đầu tìm đến gạo Campuchia

18/05/2018 12:24 PM | Kinh doanh

Nhiều người Việt chọn gạo Campuchia vì thấy phù hợp với điều kiện kinh tế và thấy yên tâm về chất lượng.

Mua gạo hữu cơ Việt Nam thì giá cao, hàng chợ lại lo mất an toàn, nhiều người Việt bắt đầu tìm đến gạo Campuchia

Gia đình chị Bình ở Tân Bình có 4 người, 2 vợ chồng, 2 người con. Chị chia sẻ, trước kia, chị rất băn khoăn vì chưa chọn được loại gạo ưng ý cho gia đình.

“Gạo hữu cơ Việt Nam thì giá đắt, khoảng 50.000 - 60.000 đồng/kg. Còn nhiều loại gạo giá vừa phải, tầm 15.000 - 17.000 đồng/kg, tôi thấy mềm, dẻo nhưng lại lo lắng vì có đọc trên báo đài vì việc sử dụng thuốc trừ sâu, hóa chất cho cây lúa. Sau một thời gian tìm hiểu, tôi quyết định chọn gạo Campuchia, giá khoảng 20.000 - 30.000 đồng/kg, đắt hơn gạo thường và rẻ chỉ bằng 1/3 gạo hữu cơ”, chị Bình chia sẻ với chúng tôi.

Câu chuyện của chị Bình cũng là câu chuyện chung của nhiều gia đình ở TP HCM, khi chất lượng cuộc sống được nâng cao, người dân quan tâm đến thực phẩm an toàn, đến sức khỏe nhiều hơn.

Trong những năm gần đây, gạo Campuchia chiếm tỷ trọng cao và không ngừng tăng trưởng tại thị trường lương thực Việt Nam. Với lợi thế về hương vị, giá thành, loại gạo này nhanh chóng giành được sự lựa chọn của người tiêu dùng.

Nếu Việt Nam, Thái Lan được nhắc đến là những quốc gia có tỷ trọng xuất khẩu gạo lớn bậc nhất thế giới thì gần đây, các loại gạo của Campuchia đã thể hiện sự bứt phá, không chỉ trong thị trường nội địa mà cả ở quốc tế, trong đó có Việt Nam.

Mua gạo hữu cơ Việt Nam thì giá cao, hàng chợ lại lo mất an toàn, nhiều người Việt bắt đầu tìm đến gạo Campuchia - Ảnh 1.

Vì sao người Việt lại chuộng gạo Campuchia?

Theo giáo sư Võ Tòng Xuân, chuyên gia về nông nghiệp, nhiều người tiêu dùng chọn gạo Campuchia bởi gạo này ngon, thơm cơm, giá lại phù hợp với nhiều đối tượng tiêu dùng.

Giáo sư Võ Tòng Xuân cho rằng Campuchia họ trồng giống lúa mùa, 6 tháng một vụ và 1 năm chỉ có 1 vụ. Thường thì giống dài ngày chất lượng ngon hơn giống ngắn ngày. Trong khi đó ở Việt Nam dùng giống ngắn ngày, một năm 3 vụ. Để có năng suất cao, nhiều nông dân sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.

Một ý nữa mà giáo sư Võ Tòng Xuân muốn nói đến khi đưa ra lý do người Việt “chuộng” gạo Campuchia vì cho rằng gạo của họ an toàn hơn.

Trong cuộc gặp gần đây, anh Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp Hữu cơ Việt - Suisse, cũng chia sẻ với chúng tôi về câu chuyện vì sao nhiều người Việt lại sẵn lòng bỏ tiền ra mua gạo Campuchia, dù giá đắt hơn so với gạo Việt thông thường.

Anh Hùng cũng cho rằng, về mặt chung, gạo Campuchia không bị đẩy năng suất như ở việt Nam. Người dân ở đó mỗi năm chỉ cấy 1 vụ, không đẩy mạnh về mặt năng suất nên nguy cơ về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật thấp.

Khi sản xuất theo kiểu như vậy thì sâu bệnh sẽ ít hơn.

Tuy nhiên, theo anh Hùng, nếu so gạo Campuchia sản xuất thông thường với gạo hữu cơ tại Việt Nam thì khập khiễng.

“So với mặt bằng cao thường thì gạo Campuchia ở mức ao hơn, vì nguy cơ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ít hơn, họ sử dụng giống truyền thống chứ không dùng giống lúa lai”, anh Hùng lý giải.

Theo số liệu mới công bố của Ban Thư ký Dịch vụ xuất khẩu gạo một cửa Campuchia, nước này đã xuất khẩu hơn 635 nghìn tấn gạo trong cả năm 2017, tăng 17,3% so năm 2016.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO sàn TMĐT phá sản Leflair kể về lần suýt gọi được 40 triệu USD và điều hối tiếc nhất khi gây dựng công ty: Khi không độc lập tài chính, bạn chẳng thể tự đưa ra quyết định cho chính DN mình!

"10 năm qua, thế hệ chúng ta đã đọc quá nhiều sách về Facebook và Google, tiếp xúc quá nhiều với thế giới của "công nghệ" và "vốn mạo hiểm" - nơi người ta huy động đến cả hàng trăm triệu USD. Trên thực tế, các doanh nghiệp này chỉ chiếm phần rất nhỏ, nhưng lại được truyền thông tung hô khiến nhiều người hiểu lầm rằng đây là cách duy nhất để xây dựng một doanh nghiệp", CEO Leflair tâm sự.

Vietnam Airlines chính thức đặt kế hoạch lỗ hơn 15.000 tỷ đồng năm 2020, xóa hết thành quả 8 năm trước cộng lại

Doanh thu Vietnam Airlines năm 2020 dự kiến chỉ đạt hơn 40.000 tỷ đồng, thấp nhất kể từ năm 2010 tới nay. Lượng hành khách quốc tế dự kiến giảm 76%, chỉ đạt 2 triệu lượt.

VNG chỉ còn sở hữu 22,23% Tiki, nhà đầu tư nước ngoài đã nắm "quá bán"

Tiki vừa thực hiện tăng vốn điều lệ, từ 190,9 tỷ đồng lên 208,3 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài là những người tham gia lần tăng vốn này và qua đó, tổng tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài tại Tiki đã tăng lên 54,5%

Bắc Giang chính thức xác nhận có 2 ca mắc Covid-19 đầu tiên

Chiều 5/8, UBND tỉnh Bắc Giang họp khẩn, triển khai các biện pháp phòng chống dịch vì tỉnh này có 2 ca đầu tiên dương tính Covid-19.

Đọc thêm