Mùa cao điểm bắt đầu, Ngân hàng Nhà nước đảo chiều cho vay

14/12/2016 09:01 PM | Kinh tế vĩ mô

Sau nửa năm, Ngân hàng Nhà nước trở lại cho vay khi mùa cao điểm chi trả bắt đầu...

Mùa cao điểm bắt đầu, Ngân hàng Nhà nước đảo chiều cho vay

Theo báo cáo cập nhật của một số tổ chức đầu tư, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng bắt đầu tăng cao, Ngân hàng Nhà nước đã trở lại bơm thêm tiền ra để hỗ trợ nhu cầu vốn của hệ thống trong tuần đầu tháng 12 này.

Cập nhật của Trung tâm Nghiên cứu kinh tế Maritime Bank cho thấy, đến ngày 13/12, lãi suất bình quân VND các kỳ hạn ngắn dưới 1 tháng chào trên thị trường liên ngân hàng đã chính thức chạm mốc 5%/năm, vùng cao nhất kể từ cuối quý 2/2016, cũng như cắt hẳn vùng lãi suất thấp quanh 1%/năm trong quý 3 vừa qua.

Vùng lãi suất trên cũng tương đương với cùng kỳ năm 2015, khi thị trường bắt đầu bước vào mùa cao điểm chi trả cuối năm. Bên cạnh đó, những tháng cuối năm tín dụng thường có tốc độ tăng trưởng cao hơn.

Đi cùng với diễn biến tăng nhanh của lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng, nhu cầu và mức độ dư thừa vốn của hệ thống nói chung cũng đã thay đổi rõ trong một tháng trở lại đây: Ngân hàng Nhà nước bắt đầu ngừng phát hành tín phiếu hút tiền về, lượng tín phiếu lưu hành giảm mạnh, và đáng chú ý là sau nửa năm hoạt động cho vay hỗ trợ nguồn từ nhà điều hành đã nối lại qua kênh OMO.

Cụ thể, tính đến ngày 13/12, khối lượng tín phiếu Ngân hàng Nhà nước còn lưu hành đã giảm xuống 58.430 tỷ đồng, trong khi tuần trước trên 70.000 tỷ và cao điểm hai tháng trước tới gần 90.000 tỷ đồng (một phần phản ánh nguồn vốn dư thừa tạm thời của hệ thống gửi về Ngân hàng Nhà nước qua kênh tín phiếu).

Và sau nửa năm, nhà điều hành đã trở lại cho vay qua kênh cầm cố trên OMO. Như trong ngày 13/12, lượng vốn Ngân hàng Nhà nước bơm ra ghi nhận tới 10.115 tỷ đồng, với tổng lượng bơm tính đến cùng ngày đã lên 26.115 tỷ đồng.

Theo Hải Vân

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Cần phân biệt rõ “khởi nghiệp” và “lập nghiệp”, tiết lộ bí quyết thành công cho tất cả mọi người

Khởi nghiệp (hay startup) phải khởi tạo ra công việc mới, nghề nghiệp mới. Lập nghiệp thì chỉ được coi là “setup”. Điển hình, Grab, Uber, Airbnb chính là ví dụ của khởi nghiệp. Những doanh nghiệp được lập sau đó như Gojek hay be chỉ nên coi là lập nghiệp.

Câu chuyện kinh doanh

Startup từng gọi vốn thành công ở Shark Tank và ‘chiến thuật’ đánh chiếm thế giới bằng cách nâng tầm nước mắm truyền thống thành đặc sản đại diện Việt Nam

Với những gì CEO nước mắm Lê Gia làm gần đây, thì mục tiêu của anh không chỉ chinh phục thực khách trong nước mà cả thế giới. Anh muốn thúc đẩy tiến trình biến gia vị dân dã này thành sản vật đại diện cho Việt Nam và chiếm lĩnh ngôi vị số 1 thế giới. Tất nhiên, thương hiệu Lê Gia sẽ là ‘quân tiên phong’.

Bán xe hơi nhưng lại chê khách nghèo: Sai lầm của đội ngũ marketing đã giết chết một thương hiệu xe hơi được cả thế giới kỳ vọng

Định vị khách hàng mục tiêu sai lầm, đội ngũ marketing của hãng xe này đã phải trả giá đắt.

'Công thức Elon Musk' - Học hỏi đối tác sau đó độc bước

Elon Musk luôn được ca ngợi như một nhà sáng tạo và phá cách, người đi từ điểm không biết gì về chế tạo ôtô đến nhà điều hành công ty sản xuất ôtô giá trị nhất thế giới trong vòng 16 năm qua.

Đọc thêm