Cơ chế ngân sách mới cho Thủ đô: Sẽ cho phép Hà Nội vay thêm để đầu tư cơ sở hạ tầng ?

14/12/2016 03:14 PM | Thời sự

Để chuẩn bị cho phiên họp thứ 5 Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa giao Bộ trưởng Bộ Tài chính chuẩn bị tờ trình của Chính phủ về việc ban hành Nghị định quy định về một số cơ chế tài chính, ngân sách đặc thù cho thủ đô Hà Nội

Cơ chế ngân sách mới cho Thủ đô: Sẽ cho phép Hà Nội vay thêm để đầu tư cơ sở hạ tầng ?

Mới đây, để chuẩn bị cho Phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (từ ngày 19-22/12/2016), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phân công các thành viên Chính phủ chuẩn bị một số tờ trình, báo cáo với một vài nội dung mới.

Trong đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng sẽ phải chuẩn bị Tờ trình của Chính phủ về dự án Pháp lệnh phí, lệ phí Tòa án. Cùng với đó, vị Bộ trưởng cũng được phân công soạn tờ trình của Chính phủ về việc ban hành Nghị định quy định về một số cơ chế tài chính, ngân sách đặc thù cho TP Hà Nội.

Về mặt này, trước đó, cũng chính Bộ Tài chính đã trình Chính phủ Nghị định mới về một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với Thủ đô Hà Nội nhằm thay thế Nghị định 123/2004/NĐ-CP (123) và Nghị định 112/2015/NĐ-CP (112) của Chính phủ.

Theo Bộ tài chính, việc thiết lập cho thủ đô một cơ chế tài chính, ngân sách mới là cần thiết bởi lẽ dù qua hơn 10 năm thực hiện và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tuy nhiên với cơ chế hiện tại, ngân sách thủ đô vẫn đang phải đương đầu với một vài khó khăn cố hữu.

Nổi cộm nhất, đó là chuyện mức dư nợ mà Hà Nội được phép huy động vẫn đang thấp hơn rất nhiều so với tầm vóc và yêu cầu đầu tư của một thủ đô.

Ví dụ như trong giai đoạn 2012 - 2015, nhu cầu đầu tư các công trình trọng điểm lên đến là 28.845 tỷ đồng. Thành phố đã bố trí ngân sách và huy động thông qua phát hành trái phiếu xây dựng thủ đô các năm 2012 - 2014 cho các dự án 12.417 tỷ đồng. Còn phần nhu cầu vốn còn lại là 16.428 tỷ đồng thì vẫn chưa bố trí được nguồn huy động.

Vì dư nợ so với nhu cầu vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng vẫn ở mức thấp, trong thời gian tới thành phố dự kiến sẽ cần huy động vốn ở mức cao hơn để có nguồn đầu tư phát triển, nhằm sớm hoàn thành công trình trọng điểm đưa vào sử dụng. Vì thế, một cơ chế tài chính, ngân sách đặc thù riêng cho Hà Nội phải nói là rất cần thiết.

Ngoài ra, cũng trong khuôn khổ chuẩn bị cho phiên họp thứ 5, các Bộ trưởng khác cũng được yêu cầu báo cáo về một số vấn đề của ngành mình phụ trách.

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao sẽ chuẩn bị Tờ trình của Chính phủ về việc kéo dài thời gian thực hiện các dự án đầu tư xây dựng trụ sở cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ Công Thương chuẩn bị Báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện Nghị quyết số 1052/NQ-UBTVQH ngày 24/10/2015 về một số định hướng, nhiệm vụ và giải pháp thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chuẩn bị Tờ trình của Chính phủ về việc điều chỉnh kế hoạch vốn nước ngoài năm 2016.

Vượng Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khai quốc công thần" Nguyễn Tuấn Anh bất ngờ rời Grab Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh – người đặt nền móng cho Grab tại Việt Nam và từng giữ cương vị Chủ tịch Grab Việt Nam, hiện đã rời mái nhà "xanh" để theo đuổi những thử thách mới.

Tránh xếp hàng ATM dịp Tết, nhiều người chọn giao dịch online nhưng lỗi liên tục, tiền chuyển khoản đã trừ còn người nhận thì..."bặt vô âm tín"

Nhiều người đồng tình với việc giảm thanh toán tiền mặt, tránh xếp hàng ở ATM đang phải đối mặt với tình trạng "nghẽn online" khi giao dịch và có lẽ phải chờ đến sau Tết mới được giải quyết.

Người làng Vũ Đại đeo mặt nạ, xuyên đêm nấu cá kho bạc triệu phục vụ Tết cổ truyền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng Vũ Đại lại tấp nập với nghề làm cá kho niêu đất ngon nổi tiếng. Do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong những ngày Tết cổ truyền nên người dân nơi đây phải thức xuyên đêm để làm ra những nồi cá kho đặc sản truyền thống này.

2000 năm trước, Khổng Tử đã giải đáp lý do nhiều sếp sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên mới nhưng quyết không chịu tăng lương cho nhân viên cũ

Bỏ tiền nhiều để mướn một người mới còn hơn tăng tiền cho trăm người cũ. Dùng "hiệu ứng cá da trơn" để khiến nhân viên cũ làm việc chăm chỉ hơn. Đó là những bài học kinh doanh mà bất cứ người làm lãnh đạo nào cũng nên biết.

Đọc thêm