Gia hạn cho vay ngoại tệ sẽ giúp giảm áp lực lên tỷ giá cuối năm

20/11/2016 21:43 PM | Xã hội

Quyết định của NHNN ngoài việc tiếp tục hỗ trợ cho các doanh nghiệp xuất khẩu được vay vốn với lãi suất thấp hơn hẳn so với vay bằng VND thì cũng sẽ góp phần giúp giảm sức cầu về USD trong ngắn hạn.

Đó là nhận định của công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) trong bản tin mới đây.

Công ty này cho biết, trong tuần qua, NHNN đã ban hành Thông tư số 31/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 24/2015/TT-NHNN, theo đó điểm quan trọng nhất là tiếp tục cho phép các doanh nghiệp xuất khẩu được vay ngoại tệ nhằm đáp ứng nhu cầu vốn ngắn hạn đến hết năm 2017.

Đây không phải là lần đầu tiên NHNN quyết định gia hạn chính sách này, khi trước đó vào các năm 2013, 2014, 2015 và 2016 đều có động thái tương tự.

BVSC cho rằng Thông tư mới này ngoài việc tiếp tục hỗ trợ cho các doanh nghiệp xuất khẩu được vay vốn với lãi suất thấp hơn hẳn so với vay bằng VND thì cũng sẽ góp phần giúp giảm sức cầu về USD trong ngắn hạn (nếu việc vay ngoại tệ phải kết thúc vào 31/12/1016 thì nhu cầu mua ngoại tệ để trả nợ có thể sẽ tăng mạnh trong tháng cuối năm).

Trong bối cảnh những ngày gần đây tỷ giá đang có đợt sóng tăng ngắn hạn khá mạnh thì chính sách mới trên được đánh giá sẽ giúp làm dịu đi phần nào sức ép lên VND trong thời điểm cuối năm.

Theo Tiến Phương

Cùng chuyên mục
XEM