MS DOS, chương trình khiến Bill Gates trở nên giàu sụ, đang được Microsoft cho "về hưu"

08/12/2016 09:53 AM | Công nghệ

Sau 36 năm tồn tại, MS DOS vẫn còn được các lập trình viên sử dụng.

MS DOS, chương trình khiến Bill Gates trở nên giàu sụ, đang được Microsoft cho "về hưu"

Trước khi Microsoft có bộ Office, và trước khi có cả Windows, người ta thường biết đến công ty qua hệ điều hành có tên MS DOS.

MS DOS là một hệ điều hành được điều khiển bằng các dòng lệnh, có nghĩa rằng người dùng phải thuộc rất nhiều câu lệnh vã gõ chúng một cách thủ công để điều khiển hệ thống. Nó vẫn được giữ lại trên các phiên bản Windows trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, số phận của MS DOS đang đến hồi chấm dứt.

Trong tháng trước, Microsoft âm thầm cho ứng dụng MSD DOS 36 tuổi này "nghỉ hưu" trong phiên bản mới nhất của hệ điều hành Windows 10 tung ra cho công đồng các nhà phát triển (Windows Insiders). Nó đang được thay thế bởi một công nghệ có tên PowerShell, một công nghệ viết các dòng lệnh đã tồn tại 10 năm. Được biết, những người dùng Windows, đặc biệt là các lập trình viên, đều không muốn MS DOS bị thay thế bởi PowerShell.

Lịch sử hình thành MS DOS

Ít ai biết được chính MS DOS là thứ đã khiến cho Bill Gates và đồng sáng lập Microsoft, ông Paul Allen, trở nên giàu sụ.

Câu chuyện như sau: IBM lúc ấy đang xây dựng một hệ thống máy tính cá nhân sử một con chip mới, và nó cần một hệ điều hành riêng biệt. IBM liền liên hệ với một người rất nổi tiếng về xây dựng hệ điều hành cho máy tính nhỏ vào thời đó để thương thảo. Huyền thoại kể rằng ông đã không có mặt ở nhà vì đang bận lái máy bay (ông là phi công), nên cuộc gặp mặt chưa bao giờ diễn ra. Một câu chuyện khác cho biết hai bên đã gặp nhau nhưng cuối cùng không thương lượng được giá cả.

Do đó, IBM quyết định không viết hệ điều hành mới cho chiếc máy tính này, thay vào đó họ sử dụng ngôn ngữ lập trình có tên BASIC của một công ty không mấy nổi tiếng thời đó - Microsoft. Microsoft đã nổi tiếng sau sự việc trên.

Trao đổi với IBM, Bill Gates nghe được IBM đang cần một hệ điều hành, nên ông đã thuê một người tạo ra hệ điều hành MS DOS. Các tin đồn cho biết Bill Gates đã trả cho người đó 75.000 USD, tuy nhiên ông cho bán lại cho IBM với giá 50.000 USD, đổi lại Microsoft có quyền tích hợp MS DOS cho các nhà sản xuất khác.

Và rồi đế chế Microsoft được ra đời. Hệ điều hành MS DOS đã trở nên phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, ngành công nghiệp PC từng bước thằng hoa. Vài thế kỷ sau, Bill Gates trở thành người đàn ông giàu nhất thế giới.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Bubberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm