Hy vọng tương lai sẽ có Bill Gates, Thomas Edison, Jack Ma ở Việt Nam

04/12/2016 20:55 PM | Sống

Đó là chia sẻ cũng như lời gửi gắm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới các em học sinh và toàn ngành giáo dục tại lễ tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic quốc tế và học sinh đạt điểm xuất sắc nhất kỳ thi THPT quốc gia 2016.

Năm nay là năm đầu tiên cả 5 đội tuyển dự thi Olympic quốc tế của Việt Nam đều đoạt huy chương Vàng. Đặc biệt, đội tuyển Olympic Vật lí quốc tế đã giành kết quả vượt bậc với 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc.

Đáng biểu dương nhất là em Đinh Thị Hương Thảo hai năm liền đoạt Huy chương Vàng Olympic Vật lí quốc tế, được nhận giải “Nữ sinh châu Á đạt kết quả cao nhất”, nữ sinh duy nhất của kỳ thi đoạt Huy chương Vàng.

Cùng đó là nhiều học sinh đạt được điểm thi đại học cao ở kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ chia sẻ: “Những thành tích mà các em đạt được là thành quả của sự nỗ lực cố gắng không ngừng của các em học sinh và là kết quả của quá trình phát hiện bồi dưỡng học sinh năng khiếu trên cả nước mà các trường, thầy cô giáo đã dày công ươm tạo, nuôi dưỡng, cùng đó là sự chăm sóc và tạo điều kiện của các bậc phụ huynh trong thời gian qua”.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các thầy cô giáo- những người đã dày công vun đắp biết bao tài năng trẻ làm rạng danh trí tuệ Việt Nam trên các đấu trường khu vực và quốc tế.

“Tôi thực sự khâm phục nghị lực của các em, khi biết nhiều em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, sinh sống ở vùng sâu vùng xa, nhưng đã vươn lên đạt thành tích học tập xuất sắc, đem niềm tự hào cho bản thân, gia đình, dòng tộc, thầy cô, bạn bè và trên cả là đất nước chúng ta”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho rằng, đất nước đang bước vào kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Và một trong những yêu cầu tiên quyết đặt ra là sự sẵn sàng về chất xám, về nguồn nhân lực đạt trình độ sánh ngang với các cường quốc năm châu.

“Để bảo đảm sẵn sàng chiến lược này, ngoài cố gắng của từng cá nhân, thế hệ trẻ Việt Nam, ngành giáo dục phải đổi mới toàn diện về lượng lẫn về chất, không những đào tạo kiến thức, chuyên môn mà phải thực sự mang tinh thần kiến tạo phát triển.

Hệ thống giáo dục các trường đại học phải là những mô hình tiên tiến về quản trị và tổ chức, về con người, chất lượng, mục tiêu, phương pháp giảng dạy, môi trường văn hóa và năng lực hội nhập quốc tế. Có như vậy, chúng ta mới có thể hy vọng về tương lai có những nhà kỹ nghệ, nhà khoa học, nhà văn hóa, doanh nhân như Bill Gates, Thomas Edison, Jack Ma… ở Việt Nam”, Thú tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng cũng cho rằng, Tổ quốc không chỉ cần những tấm huy chương của các em học sinh hôm nay mà mong muốn hơn thế nữa. Bởi chính các em là những người thuộc thế hệ sẽ đưa Việt Nam bước lên đài vinh quang trong kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Theo Thanh Hùng

Cùng chuyên mục
XEM