Một tỉnh ở Trung Quốc thông báo khẩn cấp: 6 hành vi có thể bị tử hình trong dịch virus corona

04/02/2020 07:00 PM | Sống

Tòa án cấp cao tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc, ngày 3/2 ra thông báo khẩn cấp liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi do virus corona gây ra.

Một tỉnh ở Trung Quốc thông báo khẩn cấp: 6 hành vi có thể bị tử hình trong dịch virus corona

Thông báo của Ủy ban chính pháp trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc cho hay, nhằm phát huy đầy đủ chức năng thẩm phán hình sự của tòa án nhân dân, duy trì trật tự xã hội cùng quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, bảo đảm các mệnh lệnh của trung ương đảng, chính phủ Trung Quốc và tỉnh ủy, chính quyền tỉnh Hắc Long Giang được thực thi suôn sẻ, Tòa án cấp cao tỉnh đã ban hành "Thông báo khẩn cấp về việc xử lý nghiêm khắc các tội phạm hình sự liên quan đến phòng chống dịch bệnh".

Văn kiện nêu ra các sắp xếp và bố trí đối với công tác thẩm phán hình sự liên quan đến hoạt động phòng chống dịch do virus corona chủng mới (nCov) gây ra.

Theo đó, có 36 hành vi phạm tội hình sự liên quan đến công tác phòng dịch, chia thành 9 nhóm, sẽ bị xử phạt nghiêm khắc theo luật pháp Trung Quốc.

9 nhóm hành vi phạm tội được phân loại trong Thông báo của Tòa án cấp cao Hắc Long Giang bao gồm: Gây nguy hại cho an ninh quốc gia; Gây nguy hại cho an toàn công cộng; Gây nguy hại cho vệ sinh công cộng; Gây rối loạn trật tự công cộng; Sản xuất và kinh doanh hàng giả; Gây rối loạn trật tự thị trường; Tham ô, xâm phạm tài sản; Tắc trách; cuối cùng là hành vi Phá hoại việc bảo vệ tài nguyên môi trường.

Các nhóm phân loại và hành vi tội phạm cụ thể được quy định trong 22 điều khoản của Thông báo, trong đó 6 hành vi cụ thể có thể bị xử với mức án cao nhất là tử hình, bao gồm:

1. Cố ý phát tán virus corona gây nguy hại an toàn công cộng (có thể phạm tội "gây nguy hại cho cộng đồng bằng cách thức nguy hiểm");

2. Chưa được phê chuẩn nhưng cố ý lập chốt chặn, ngăn đường hoặc cản trở giao thông,... nhằm ngăn virus corona lây lan;

3. Trong thời gian dự phòng, kiểm soát dịch bệnh do virus corona, cố ý tụ tập đông người giành giật cướp bóc tài sản, gây thương vong, có thể bị xét xử với tội danh "cố ý gây thương tích" hay "cố ý giết người";

4. Phần tử cầm đầu trong hành vi hủy hoại hoặc cướp bóc tài sản công/tư ;

5. Trong thời gian dự phòng, kiểm soát dịch bệnh do virus corona, sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm, vật tư để phòng chống/bảo vệ, hoặc sản xuất, tiêu thụ thuốc giả, thuốc kém chất lượng dùng trong điều trị bệnh truyền nhiễm;

6. Tham ô, chiếm dụng ngân sách, tài sản công dùng trong công tác dự phòng, kiểm soát dịch bệnh do virus corona, hoặc lạm dụng cho mục đích cá nhân.

Ngoài ra, Thông báo quy định nhiều hành vi phạm tội khác có thể bị xử lý hình sự với những khung hình nặng như 3, 5, 7, 10, 15 năm tù giam.

Tính đến chiều ngày 4/2, số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho thấy nước này đã có hơn 20.500 trường hợp xác nhận lây nhiễm virus corona, hơn 23.200 trường hợp nghi nhiễm, và 426 người đã tử vong. Dù vậy, số người được điều trị khỏi tiếp tục tăng mạnh, với tổng số bệnh nhân đã xuất viện được ghi nhận là 665 người.

Ngày hôm qua, 3/2, bảy ủy viên Ban thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc đã tổ chức phiên họp để nghe báo cáo tình hình công tác phòng chống dịch bệnh của Tiểu tổ lãnh đạo công tác trung ương [đảng Cộng sản Trung Quốc] ứng phó với dịch bệnh do virus corona gây ra.

Chủ trì phiên họp, Tổng bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình nhấn mạnh công tác phòng dịch có liên quan trực tiếp đến sức khỏe và an toàn tính mạng của người dân, cũng như đại cục của nền kinh tế xã hội Trung Quốc và sự mở cửa của nước này đối với thế giới.

Ông Tập yêu cầu các quan chức đặt vấn đề chống dịch virus corona lên hàng đầu và chạy đua cùng thời gian để ngăn chặn xu thế lây lan của dịch.

#ICT_anti_nCoV

Theo Hải Võ

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vinhomes đặt mục tiêu lãi kỷ lục 35.000 tỷ đồng năm 2021

Kế hoạch doanh thu năm tới là 90.000 tỷ đồng. Vinhomes sẽ chia cổ tức 45%, trong đó 15% bằng tiền mặt và 30% bằng cổ phiếu.

Admin Nghiện nhà khen thiết kế của NTK Thái Công, các thành viên group đồng loạt phản ứng trái chiều: Ngột ngạt, công năng và bố cục chưa hợp lý?

Theo đó, nhiều người cho rằng trong một số căn phòng, đồ đạc được sắp xếp theo kiểu “nhồi nhét”, không đáp ứng về mặt công năng và không phù hợp với yêu cầu của chủ nhà là người làm việc ngành công nghệ.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo rơi mất vị trí top 5 người giàu, vua hàng tiêu dùng trở lại

Top 5 người giàu nhất sàn chứng khoán đang chứng kiến những biến động bất ngờ trong những ngày gần đây. Nữ tỷ phú bay Nguyễn Thị Phương Thảo, lần đầu tiên kể từ ngày cổ phiếu VJC lên sàn, không có mặt trong top 5 người giàu nhất sàn

Chứng minh thư, ảnh selfie của hàng nghìn người Việt bị rao bán, thủ phạm chính là Pi Network?

Thông tin cá nhân của hàng nghìn người Việt Nam bao gồm ảnh chụp chứng minh thư và ảnh selfie đang được rao bán công khai trên một diễn đàn chuyên trao đổi dữ liệu rò rỉ. Những thông tin này được tuyên bố là có liên quan đến Pi Network, ứng dụng "cày tiền ảo" trên điện thoại di động đã nhận được nhiều sự ngờ vực trong thời gian qua.

Đọc thêm