Một thói quen "tàn phá" cơ thể hơn cả hút thuốc lá, đáng tiếc là đa số chúng ta đều mắc phải

29/10/2018 14:49 PM | Sống

Một nghiên cứu mới đây tại Bệnh viện Cleveland cho thấy lười tập thể dục gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe. Điều này có thể khiến tỉ lệ tử vong tăng cao hơn cả những căn bệnh nguy hiểm từ hút thuốc lá.

Phát hiện này được công bố trên tạp chí JAMA Network Open hôm thứ Sáu, cho biết rõ cách các nhà nghiên cứu thực hiện nghiên cứu trên 122.007 bệnh nhân từ năm 1991 đến năm 2014. Bằng cách cho bệnh nhân thử nghiệm trên máy chạy bộ, sau đó ghi lại tỷ lệ tử vong, các nhà nghiên cứu tìm thấy một mối liên hệ rõ ràng giữa tuổi thọ, cuộc sống khỏe mạnh với mức độ tập thể dục. Báo cáo này cũng kêu gọi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyến khích bệnh nhân của mình hình thành và duy trì thói quen luyện tập thể dục thường xuyên.

Một thói quen tàn phá cơ thể hơn cả hút thuốc lá, đáng tiếc là đa số chúng ta đều mắc phải  - Ảnh 1.

Tập thể dục dù là trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dưới bất kì hình thức nào cũng mang lại các lợi ích sức khỏe bất ngờ cho bạn.

Nghiên cứu cho biết: "Lối sống ít vận động đã dẫn đến tỷ lệ mắc các bệnh về tim mạch cao hơn. Tập thể dục aerobic với cường độ nhanh dần sẽ giúp sức khỏe được cải thiện. Điều này đặc biệt có lợi đối với những bệnh nhân lớn tuổi và người bị tăng huyết".

Chúng ta đều biết rằng sống năng động sẽ góp phần tạo ra một cuộc sống lành mạnh hơn. Nghiên cứu này còn kết luận rằng một lối sống ít vận động sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh nguy hiểm. Cách phòng và chữa bệnh đơn giản nhất chính là tập thể dục.

Tiến sĩ Wael Jaber, đồng tác giả của nghiên cứu này gọi đây là kết quả đáng ngạc nhiên. Chia sẻ với CNN, Jaber nói: "Không đủ sức chạy trên máy chạy hoặc không hoàn thành bài kiểm tra thể dục đồng nghĩa với việc tiên lượng tồi tệ dẫn tới những chẩn đoán xấu về sức khỏe hơn cả bệnh tim mạch, tiểu đường hay hút thuốc lá. Chúng tôi chưa bao giờ thấy một cái gì rõ ràng và khách quan đến thế”.

Mặc khác, phát hiện này còn chỉ ra những nếu chúng ta tập thể dục ở cường độ cao sẽ không gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe, những người càng chăm chỉ tập thể dục thì tỉ lệ tử vong càng thấp.

Trên thực tế, đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh lợi ích của việc thường xuyên tập thể dục đối với sức khỏe của con người. Các hoạt động tập thể dục cường độ cao như chạy bộ hoặc đi bộ cũng là cách để bảo vệ tim mạch khi chúng ta già đi.

Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 9 trên tạp chí American College of Cardiology, các nhà nghiên cứu đã xem xét mức độ hoạt động thể chất của gần 140.000 phụ nữ trong độ tuổi 50-79 và tìm thấy mối liên hệ mạnh mẽ giữa đi bộ và giảm nguy cơ suy tim. Suy tim là nguyên nhân chính gây ra các bệnh tim mạch - nguyên nhân tử vong hàng đầu ở Mỹ.

Khi nghiên cứu sâu hơn, họ nhận thấy rằng những phụ nữ đi bộ thường xuyên có ít khả năng bị suy tim hơn 25% so với những người không tập thể dục. Trong thực tế, cứ mỗi 30-45 phút đi bộ, nguy cơ suy tim giảm trung bình 9%.

Một nghiên cứu về phụ nữ lớn tuổi liên quan đến MCI đã tìm thấy mối liên hệ giữa bài tập aerobic và tăng kích thước vùng đồi thị - vùng não liên quan đến việc học và trí nhớ.

Đối với nghiên cứu này, 86 phụ nữ từ 70 đến 80 tuổi liên quan đến MCI được phân ngẫu nhiên thực hiện 3 loại thể dục 2 lần 1 tuần trong sáu tháng: aerobic (như đi bộ và bơi lội), sức bền (như nâng trọng lượng) hoặc cân bằng. Kết quả chỉ ra rằng chỉ những người phụ nữ trong nhóm đầu tiên nhận thấy có sự gia tăng đáng kể về khối lượng vùng đồi thị.

Kết quả một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Neurology: Clinical Practice đã chỉ ra rằng, những người già luyện tập liên tục trong 40 phút 3 lần mỗi tuần có những cải thiện nhận thức đáng kể so với những người ít hoặc không tập thể dục.

Tuy nhiên, bạn luôn phải ghi nhớ rằng, thời gian bạn luyện tập mỗi ngày không quan trọng bằng tần suất luyện tập. Nghĩa là, việc duy trì luyện tập như một thói quen đem lại hiệu quả nhiều hơn là tập cường độ rất cao nhưng đứt quãng. Hãy duy trì thói quen tốt này để đầy lùi bệnh tật.

Theo Nguyễn Linh

Cùng chuyên mục
XEM