Bài học cuộc sống

Chúng ta tìm kiếm hạnh phúc nhưng thường xuyên đày đọa bản thân vào trạng thái bất an. Muốn an yên cả đời, nhất định phải nhớ hai chữ này

29/10/2018 08:12 AM | Sống

Lo lắng chính là điều vô bổ nhất trên đời, việc của bạn là trả lời câu hỏi mình thực sự muốn gì và nỗ lực tìm cách để đạt được nó.

Chúng ta tìm kiếm hạnh phúc nhưng thường xuyên đày đọa bản thân vào trạng thái bất an. Muốn an yên cả đời, nhất định phải nhớ hai chữ này

Ngày qua ngày lo nghĩ tìm cách để hạnh phúc hơn, bạn có biết chính giây phút ấy bạn đang bất hạnh.

- 01 -

Cuộc hội thoại nhỏ giữa tôi với học viên:

– Bây giờ, điều em muốn là gì?

– 500 triệu ạ.

– Sao em lại muốn 500 triệu?

– Em muốn trả hết nợ, mua cái này, mua cái kia, được đi du lịch ở nước nay, nước kia… bla..bla..

– Haha, thế sao không muốn hẳn 1 tỉ? Số tiền này sẽ giúp em hạnh phúc hơn sao?

– Vì nó giúp em sống thoải mái hơn, không bị căng thẳng về mặt tài chính, muốn đi du lịch, có điều kiện học thêm cái này cái kia nữa.

– Cuộc sống của em bây giờ như thế nào? Hùng hục đuổi theo con số 500 triệu kia mà không có thời gian để thoải mái, du lịch, học hỏi thêm cái mới đúng không?

– Đúng ạ. Em thấy em dậm chân tại chỗ.

– Thế sao chưa kiếm việc khác?

-….

Chúng ta tìm kiếm hạnh phúc nhưng thường xuyên đày đọa bản thân vào trạng thái bất an. Muốn an yên cả đời, nhất định phải nhớ hai chữ này - Ảnh 1.

Đó là một trong số rất nhiều những câu chuyện tôi gặp hàng ngày trong những giờ coaching: Chúng ta lo nghĩ quá nhiều về cuộc sống để có được hạnh phúc nhưng thường xuyên đày đọa bản thân vào trạng thái bất an, đến một ngày không nhận ra bản thân mình thật sự mong muốn điều gì nữa vì cuộc sống chỉ toàn sợ hãi căng thẳng.

Nếu bây giờ mỗi sáng bạn bận rộn đến mức không có thời gian để uống một cốc nước, ngắm mình một lần trước khi đi làm, vội vàng lao đến công ty trong tình trạng thường xuyên vượt đèn đỏ và nghĩ mình đang dốc sức cho tương lai thì bạn đang sai, sai lắm rồi đấy. Cứ ảo tưởng và sống tiếp như vậy 10, 15 năm nữa đi, bạn sẽ nhận ra những trang sau cuộc đời là tháng ngày chật vật.

Cậu học viên của tôi trong đoạn hội thoại trên thú nhận gần 3 năm nay dù đã rất cố gắng nhưng sự nghiệp vẫn "dậm chân tại chỗ" hỏi ra mới biết "Em không dám bỏ công việc này, em sợ thay đổi, em sợ không tìm được việc khác…"

Nỗi sợ hãi khiến cậu thanh niên tuổi 25 sức dài vai rộng nhỏ bé như một con cún, gặp người lạ là chui vào góc phòng. Tôi nói với cậu ta: :Em cứ mạnh dạn thay đổi đi, đừng đóng băng bản thân mình vào cái khung ngớ ngẩn ấy nữa, 6 tháng sau tôi gặp lại mà em vẫn trong tình trạng này em sẽ đáng trách hơn là đáng thương đấy".

Tất cả những gì bạn muốn đều đang ở bên kia của nỗi sợ, bạn không làm, không thay đổi, vậy ai sẽ cho bạn kết quả?

Chúng ta tìm kiếm hạnh phúc nhưng thường xuyên đày đọa bản thân vào trạng thái bất an. Muốn an yên cả đời, nhất định phải nhớ hai chữ này - Ảnh 2.

- 02 -

Trong thời Chiến Quốc, vị tướng kia tặng cho con trai mình một món quà. Ông nói:"Con trai, mũi tên có uy lực mạnh mẽ và quý báu này là một gia bảo. Nó có thể mang lại cho con sự can đảm phi thường và cũng có thể bảo vệ con khỏi những hiểm nguy. Nhưng với điều kiện, con không bao giờ được tháo nó ra khỏi vỏ bọc". Người con trai, cũng là một người lính, tỏ vẻ ngạc nhiên trước phần da và lông công nhô ra từ phía sau mũi tên.

Ngày hôm sau, chàng trai phải tham gia một trận triến khốc liệt. Chàng trai cảm nhận được sự can đảm và mạnh mẽ bên trong con người mình giống như ngọn lửa hừng hực, giúp cậu tiêu diệt được bất cứ kẻ địch nào mà cậu phải đối mặt. Sau ngày hôm đó, người con trai không thôi suy nghĩ về mũi tên kỳ diệu của cha. 

Cuối cùng, vì tò mò anh đã rút mũi tên ra khỏi bao. Thật bất ngờ, mũi tên đã bị gãy. Đột nhiên, chàng trai trở nên sợ hãi, hoảng loạn, ý chí chiến đấu của cậu tan vỡ. "Sao tôi có thể chiến đấu với kẻ thù khi mũi tên đã gãy?", cậu lo lắng. Ngày hôm sau đó, người thanh niên này đã bị giết trên chiến trường.

Khi vị tướng quân nhìn thấy thân thể không còn sự sống của con, ông thở dài và nói: "Nếu không thể giữ vững ý chí của mình, sao con có thể trở thành một vị tướng được?"

Chúng ta tìm kiếm hạnh phúc nhưng thường xuyên đày đọa bản thân vào trạng thái bất an. Muốn an yên cả đời, nhất định phải nhớ hai chữ này - Ảnh 3.

Thành hay bại đều do bạn mà ra. Thật thiếu khôn ngoan và nguy hiểm khi đặt hy vọng của mình vào một mũi tên hay bất cứ điều gì khác mà không phải là chính bạn.

Nếu bạn sợ hãi, hãy ôm lấy sự không chắc chắn, để nó dẫn bạn đi. Hãy can đảm khi đời thách thức bạn, hãy sử dụng cả con tim và trí óc, hết lòng hưởng thụ hiện tại từng giây phút kể cả rằng bạn cảm nhận ở đó có sự đe dọa; bởi bạn sẽ không bao giờ có lại thời khắc đó.

Nếu nhận ra mình lạc lối, đừng vội cuống cuồng, đừng vội hoảng hốt, trái lại hãy hít thở sâu và bắt đầu lại. Cuộc sống này, mỗi người đều là một chiến binh - Sống, không phải để giành giật hạnh phúc của nhau mà là bỏ sức chiến đấu để kiến tạo hạnh phúc cho chính mình. Hãy nhớ rằng, muốn cả đời an yên, nhất định phải có CAN ĐẢM bước qua SỢ HÃI. 

(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả Mr Why Phạm Ngọc Anh - CEO ASK training JSC) 

Phạm Ngọc Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Forbes: Toàn cầu hóa do Trung Quốc dẫn đầu đang đến hồi kết

Xu thế toàn cầu hóa do Trung Quốc dẫn đầu chắc chắn sẽ phải thay đổi sau dịch Covid-19 cũng như chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Một số quốc gia sẽ là người giành phần thắng trong khi một số khác sẽ bị bỏ lại phía sau.

PewPew: Chiếc áo phông 30.000 đồng mặc 5 năm vẫn thấy mới và khối nợ “siêu to khổng lồ” sau đại dịch Covid-19

Công việc kinh doanh bị ảnh hưởng nặng vì đại dịch Covid-19, nợ nần nhiều hơn, nhưng PewPew vẫn tỏ ra rất lạc quan, tự tin vào khả năng xoay sở với nguồn tài chính eo hẹp.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Dong A Solutions: Facebook thiếu những "đốt mía lợi nhuận" then chốt, chưa đáp ứng 3 mối quan tâm lớn của người dùng nên "đừng hòng" giành cả miếng bánh TMĐT

Facebook có lợi thế về tiếp thị nhưng 3 "đốt mía" lợi nhuận quan trọng là lưu kho, vận chuyển, hậu mãi thì ông lớn này đều chưa thể tham gia. Đồng thời, với việc chưa đảm bảo được vấn đề chất lượng sản phẩm và uy tín người bán, điều từng suýt hủy diệt Tabao hay Ebay, Facebook sẽ còn rất nhiều việc phải làm nếu muốn giành được một "miếng bánh" thị phần của thương mại điện tử.

Cỗ máy in tiền bí mật của Jack Ma: Startup tạo ra 2 tỷ USD lợi nhuận trong 1 quý, được định giá lớn hơn Goldman Sachs và Morgan Stanley gộp lại

Trong khi hầu hết các startup trên thế giới đều chỉ đốt tiền, Jack Ma lại sở hữu một công ty tạo ra lợi nhuận lên tới 2 tỷ USD 1 quý.

Đọc thêm