Một thói quen chỉ 15 phút, đổi lại bạn có cả ngày hiệu quả

12/09/2022 20:43 PM | Sống

Việc thực hiện các trang viết mỗi sáng sẽ giúp bạn giải toả cảm xúc, thông suốt và sắp xếp được các suy nghĩ, giúp tư duy mạch lạc hơn.

Theo định nghĩa của Psychology Today, việc chăm sóc bản thân là một quá trình toàn diện mà con người cần làm để chăm sóc sức khỏe và yêu thương bản thân nhiều hơn. Chăm sóc bản thân không phải là một kỹ năng cụ thể mà là những việc bạn muốn làm và sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn. Một trong những thói quen được dùng để luyện tập chăm sóc bản thân nổi tiếng ngang với thiền là viết “Journal” (tạm dịch là một kiểu ghi chép về những suy nghĩ, trải nghiệm, quan sát hàng ngày của mỗi người). Ứng dụng của phương pháp này là Morning Page (những trang viết mỗi sáng) đã gây được tiếng vang trong công chúng, được Julia Cameron giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1992 trong cuốn sách The Artist’s Way.

IMG_1814-scaled.jpg

Morning Pages; Ảnh: LinhLe Way

Julia Cameron miêu tả Morning Pages là “ba mặt giấy A4 viết tay những suy nghĩ trong đầu phải được thực hiện ngay sau khi thức dậy”. Dù cho lúc này đầu óc bạn chưa thể tỉnh táo ngay, bạn cũng chỉ cần ghi liên tiếp “Tôi không biết viết gì” là được.

A1M4YJW1SnL.jpg

Cuốn sách The Artist's Way của Julia Cameron đã chia sẻ về phương pháp thực hiện các trang viết buổi sáng.

Lợi ích khi viết mỗi buổi sáng: 

Rèn luyện thói quen viết mỗi sáng giúp bạn rèn thói quen, sự kiên trì, tập trung: Khi bắt đầu bước vào việc thực hiện các trang viết buổi sáng bạn nên xác định đây không phải là hoạt động thích thì làm mà nên coi đó như một trong những công việc bạn sẽ thực hiện đều đặn hàng ngày để có được kết quả. Vì vậy, bạn sẽ rèn được tính kiên trì, bền bỉ không bỏ cuộc. Khi viết bạn cần lựa chọn một khoảng thời gian nhất định, số lượng trang cần viết giúp bạn có sự tập trung, chú tâm không bị sao nhãng, ảnh hưởng bởi những sự việc xung quanh.

bai-thi-can-sach-se-khong-tay-xoa-836379.jpg

Thực hiện những trang viết mỗi sáng như việc đầu tiên trong ngày là cách giúp thông suốt những dòng suy nghĩ chúng ta có. Bằng việc viết ra những điều đang diễn ra trong đầu, bạn sẽ có cơ hội nhìn lại những suy nghĩ ở sâu nhất trong tâm trí mình. Việc viết ra cũng như một bước thiền với những ai chưa học được cách điều hoà nhịp thở và quan sát suy nghĩ. Khi bạn học được cách sắp xếp công việc để hoàn thành thói quen này thì không những bạn đưa khả năng quản lý thời gian của mình lên một tầm cao mới mà tính kỷ luật của chúng ta được rèn giũa. Sau khi thực hiện thói quen này một thời gian bạn có thể có cảm giác như có một nơi an toàn để tìm đến và giải toả các căng thẳng, những suy nghĩ từ kỳ cục tới tiêu cực hay những điều khó nói ra.

image-asset.jpeg


Những lưu ý khi thực hiện những trang viết mỗi sáng: 

“Hoàn thành hơn hoàn hảo”: Khi thực hiện morning pages, đừng chăm chăm viết ra những câu từ trau chuốt nhất. Mục đích của những trang viết buổi sáng không phải để biến bạn thành một nhà văn tài ba, mà để đưa những mối lo trong đầu bạn xuống giấy. Vì vậy, hãy nhớ đến câu thần chú “hoàn thành hơn hoàn hảo”, bạn sẽ thấy rằng mục tiêu của người viết luôn là hoàn thành những trang viết.

viet-morning-pages-763135.jpg

Đừng cố áp dụng máy móc hay cảm thấy tệ nếu có những ngày bạn không thực hiện được thói quen này như yêu cầu của nó. Có những ngày bạn sẽ cần tràn ra tới trang giấy thứ 4 và lại có những ngày bạn chỉ dừng lại lửng lơ giữa một trang trong số 3 trang của morning pages. Có những ngày bạn nhắm mắt đi ngủ và thấy tự hào về những điều bạn đã hoàn thành trong 24 giờ đó, có những đêm bạn lại trằn trọc thở dài. Đó là cuộc sống, hãy chấp nhất nó thay vì bất mãn. 

Không nên đánh máy khi thực hiện các trang viết buổi sáng: Việc lựa chọn viết tay hay đánh máy tùy thuộc sở thích của mỗi người. Có bạn thích viết tay vì nó giúp bạn luyện chữ, mềm mại đôi tay, viết tay thường chậm hơn đánh máy nên bạn có thời gian để suy nghĩ, chiêm nghiệm về những điều xảy ra, có những người lại thích viết trên máy vì khi đó mình có thể ghi nhanh những dòng suy nghĩ, cảm xúc của bản thân. Tuy nhiên, khi đánh máy, não bộ của chúng ta hoạt động nhanh chóng hơn, và vì thế các suy nghĩ trong đầu cũng bị lướt qua nhanh hơn. Chỉ khi viết các trang buổi sáng bằng tay thì các suy nghĩ sâu thẳm nhất mới hiện diện và bạn mới có thể thật sự suy ngẫm sâu sắc.

1_JUeK5BV8vAtTJapteVH24w.jpeg

Không nên đánh máy khi viết mỗi buổi sáng.

Yến Trang

Cùng chuyên mục
XEM