Một thập kỷ trong phủ Thủ tướng của con mèo béo vô dụng nhưng quyền lực nhất nước Anh

14/06/2017 10:49 AM | Sống

Trải qua đủ đời Thủ tướng đến rồi lại đi khỏi ngôi nhà số 10 phố Downing, duy chỉ có con mèo béo vô dụng có tên Larry là sẽ luôn trụ lại không rời.

Chuyện là thế này.

Khi chúng ta cứ mải miết tìm mọi cách, đăng ký đủ các loại lớp học và đọc hàng chục quyển sách với mục đích tối thượng gói gọn vào mấy chữ "đi tìm chốn bình yên cho tâm hồn", thì lạ thay, trên đời lại có những sinh vật bẩm sinh đã mang trong mình một khối bình yên tròn trịa.

Mèo Larry là một trong những sinh vật kiểu như thế. Khi mà tình hình chính trị nước Anh đang hỗn độn như một mớ rơm rạ gặp bão, nữ Thủ tướng Anh đương nhiệm Theresa May đang có nguy cơ phải từ chức và xứ sở sương mù sẽ phải đối mặt với nguy cơ về một "nghị viện treo", trái với không khí ngột ngạt đang bao phủ dinh Thủ tướng tại số 10 Phố Downing, thì Larry - hiện đang sinh sống ở đấy lại điềm nhiên nhẹ nhàng như chẳng có gì đang xảy ra.

Mặc kệ loài người đang gào thét trong tuyệt vọng, gã mèo 10 tuổi Larry vẫn duy trì thói quen sống như mọi ngày, với chu kỳ: ngủ, ăn, tản mát, rồi lại về leo lên bàn ghế. Phong thái ung dung và quyền lực như Hồ Ngọc Hà bước ra làm mentor cho The Face.

Người ta đã quá quen với hình ảnh Larry con mèo quyền lực nhà số 10 phố Downing ngồi lêu hêu trước cửa nhà mà chả làm cái gì cả.

Vì thế, nếu để nói ai mới là chủ nhân thực sự của toà nhà số 10 phố Downing, thì không phải là các vị Thủ tướng đâu, đời Thủ tướng ngắn lắm, mỗi nhiệm kỳ được có vài năm thôi. Từ tác phong, cho đến khí chất toả ra đang ngầm khẳng định rằng chủ nhân thực sự phải là con mèo có cái tên Larry kìa.

Vậy rốt cục con béo này là thứ gì mà quyền lực vậy?

Tua ngược về 6 năm trước, tức năm 2011. Khi ấy Larry vẫn đang chỉ là một con mèo vô danh đang ngụp lặn ở trung tâm cứu trợ chó mèo có tên Battersea. Cuộc đời gã béo này rẽ ngoặt khi trong cùng năm đó, Thủ tướng Anh lúc ấy là ông David Cameron đăng tin tuyển dụng mèo cho nhà số 10 phố Downing do sự hoành hành kinh khủng của lũ chuột.

Đầu tiên, tôi không biết là thế giới loài mèo có sự gian trá nhiều như thế giới con người hay không, nhưng tôi có thể khẳng định Larry có sự gian xảo rõ rệt. Bằng cách khai man lý lịch, gã được ông David Cameron tuyển vào dinh Thủ tướng với chức danh Tổng quản bắt chuột cho Văn phòng nội các (Chief Mouser to the Cabinet Office) do sỡ hữu CV sáng lạn với lời giới thiệu ngọt ngào "Có khả năng bắt mồi thiện xạ nên chắc chắn sẽ phù hợp với công việc bắt chuột tại dinh Thủ Tướng".

Tuy nhiên sự thật sớm được phơi bày, gã rõ ràng là một con mèo bất tài vô tướng. Làm gì có con mèo chuyên bắt chuột nào lại nung núc thịt và bụng chạm tới sàn? Bản năng bắt chuột của Larry cũng tương đương xấp xỉ con số 0 khi suốt 2 tháng trời kể từ ngày nhậm chức Larry chỉ bắt được có 1 con chuột - gọi là tượng trưng để khẳng định gã vẫn mang dòng máu loài mèo.


Gã béo Larry dấn thân vào dinh Thủ tướng với chức danh Chief

Gã béo Larry dấn thân vào dinh Thủ tướng với chức danh Chief

Sau đó, mãi đến tận 1 năm sau Larry mới tiếp tục chiếu cố loài người để bắt thêm một con chuột nữa. Thật sự, số lần Larry ghi công còn ít hơn cả số lần mà các quán quân Vietnam Idol được truyền thông nhắc đến sau 1 năm đăng quang. Tổng cộng trong suốt sự nghiệp của mình, Larry đã bắt được 5-6 con chuột. Trung bình tính ra là 1 con/năm.

Thời gian rảnh rỗi Larry dành để đi ngủ, đi ăn và đi chơi với gái. Theo trang BBC, đã nhiều lần người ta bắt gặp ông công chức nước Anh nằm ngủ tít thò lò bên cạnh một con mèo cái khác trong thời gian mà đáng lẽ ra nó phải đang đi tuần khắp dinh để lùng diệt lũ chuột. Nói chung, Larry là gã viên chức hội tụ đủ mọi thói hư tật xấu trên đời mà đến chính bọn chuột cũng thắc mắc là tại sao gã vẫn chưa bị tống cổ ra khỏi dinh Thủ tướng.

Tới năm 2012, cũng bởi không thể chịu nổi cảnh Mèo cứ ngủ còn chuột thì cứ liên hoan, chính ông David Cameron - người ký sắc lệnh tuyển dụng Larry đã phải tìm thêm một phương án khác. Đó là lúc mà Freya, cũng là kẻ thù truyền kiếp xuất hiện trong cuộc đời Larry. Vị trí Tổng quản bắt chuột được chia đều cho Larry và Freya, chẳng đứa nào thiệt thòi, chẳng đứa nào bị mất phần hay giảm lương. Gọi là ngang bằng, nhưng có lẽ Larry đảm nhận phần nhìn, còn Freya mới là kẻ đảm nhận chức năng bắt chuột. Bỗng dưng tôi nhận thấy ở đây có một điều gì đó tương đồng với cách tổ chức nhân sự trong các nhóm nhạc thần tượng xứ Hàn…

Mang tiếng là đồng nghiệp, tuy nhiên quan hệ giữa Larry và Freya là mối quan hệ bằng mặt mà chẳng bằng lòng. Gã và Freya liên tục gây hấn, đánh nhau thay vì tập trung vào chuyên môn là đi diệt chuột.


Larry và Freya - Hòa Thân và Lưu Gù nhà số 10 phố Downing.

Larry và Freya - Hòa Thân và Lưu Gù nhà số 10 phố Downing.

Một năm trôi qua, Freya có lẽ không thể chịu đựng được cuộc sống ngột ngạt bên cạnh thằng béo bẩn tính Larry nên đã nộp đơn thôi việc, thuyên chuyển công tác đi đâu đó mà báo Tây không nói nên chúng ta cũng chả cần biết. Bên cạnh đó, Larry bỗng dưng phát huy phong độ bắt được tận 4 con chuột trong vòng 2 tuần vào tháng 10/2013, gã đương nhiên được giữ lại, độc chiếm cả căn nhà to lớn.

Sau khi Freya ra đi, một chú mèo mới có tên Palmerston đã được tuyển dụng để hỗ trợ Larry, tuy nhiên kịch cũ lặp lại, gã béo vô lại tiếp tục trò quấy phá bắt nạt nhân viên mới. Đỉnh điểm là vào tháng 8/2016, nhiếp ảnh gia Steve Beck đã chụp lại được cảnh tượng ẩu đả dã man giữa Larry và Palmerston ngay bên ngoài nhà số 10 phố Downing. Rồi sau đó, một lần nữa ngôi nhà này chứng kiến sự ra đi của một con mèo khác.


Larry và vụ ẩu đả kinh điển với Palmerston năm 2016.

Larry và vụ ẩu đả kinh điển với Palmerston năm 2016.

Larry đã tự mình khẳng định được vị thế chắc chắn của gã tại số 10 phố Downing, người ta có thể đến và đi khỏi dinh Thủ tướng, nhưng gã thì đừng hòng. Điều này hoàn toàn đúng khi một thời gian sau ông David Cameron đã dọn ra khỏi dinh Thủ tướng nhưng con béo thì vẫn cứ nguyên si. Đã có lúc dân tình đồn là ông Cameron với Larry xảy ra bất hoà, không ai thèm nhìn mặt ai, tuy nhiên chuyện đó là sai sự thực, chỉ có Larry không thèm nhìn mặt ông David mà thôi, bởi vốn dĩ trước tới giờ nó đã chả thèm nhìn mặt bất cứ ai.


Ông David Cameron từng lên tiếng thanh minh về mối quan hệ giữa ông và Larry, nhưng chả ai tin đâu tôi nói thật.

Ông David Cameron từng lên tiếng thanh minh về mối quan hệ giữa ông và Larry, nhưng chả ai tin đâu tôi nói thật.

Người ta cũng dần quên mất chức năng chính của Larry - chuyên viên bắt chuột Văn phòng nội các, cũng bởi sự lười biếng mặt dày của gã quá bền bỉ theo thời gian. Nước chảy đá có thể mòn, còn mồm người chửi xơi xơi thì mặt Larry vẫn trơn tuột nhẵn thín. Có lẽ ngoài sự an nhiên bẩm sinh chảy trong cơ thể núc ních ấy, Larry còn có năng khiếu khước từ mọi lời chỉ trích đến từ thế giới bên ngoài.

Con béo vô dụng của dinh Thủ tướng càng tỏ ra quá quắt hơn khi ngang nhiên can dự vào các hoạt động chính trị của nước Anh, nhất là trong những buổi tiếp đón ngoại giao và nguyên thủ các nước.

Thôi thì cũng được, bởi Larry đã sớm bộc lộ gã là kẻ xu nịnh đại tài khi có thể nằm yên ngoan ngoãn và nghe lời răm rắp cựu Tổng thống Obama lúc được ông ôm vào lòng.

Với tất cả thủ đoạn và sự gian manh của mình, gã béo Larry dần dà đã trở thành huyền thoại của phố Downing. Con người, cây cỏ và động vật khu này, không ai là không biết đến con béo lười chảy thây chảy dạ ngày ngày ngồi ngoài hiên nhà chờ người đến chơi. Kể cả đến ngày mà nữ thủ tướng đương nhiệm Theresa May phải rời khỏi ngôi nhà, hay bất cứ nhân viên nào, bất cứ người nào rời khỏi số 10 Downing, chắc chắn Larry vẫn sẽ ở nguyên si nơi đó.

Tại sao?

Tại vì bây giờ nó đã thuộc về căn nhà này rồi. Huyền thoại của một khu phố không thể bỗng dưng mà rời khỏi khu phố với bất cứ lý do nào.


Sẽ không ai có thể quên được con béo vô lại có tên Larry - huyền thoại của phố Downing được!

Sẽ không ai có thể quên được con béo vô lại có tên Larry - huyền thoại của phố Downing được!

Theo Lương Hồng Phúc

Cùng chuyên mục
XEM