Một ngân hàng châu Âu vừa được bán với giá...1 Euro

08/06/2017 07:18 PM | Kinh doanh

Cơ quan chức năng châu Âu đã đem bán đấu giá Banco Popular - ngân hàng gánh hàng tỷ Euro nợ xấu bất động sản...

Một ngân hàng châu Âu vừa được bán với giá...1 Euro

Ngân hàng khổng lồ của Tây Ban Nha Santander vừa trả 1 Euro để mua lại Banco Popular giữa lúc nhà băng này gần như sụp đổ.

Hãng tin CNN cho biết, cơ quan chức năng châu Âu đã đem bán đấu giá Banco Popular - ngân hàng gánh hàng tỷ Euro nợ xấu bất động sản - sau khi xác định rằng ngân hàng này có thể đổ vỡ bất kỳ lúc nào.

Ngoài mức giá 1 Euro mang tính biểu tượng cho vụ mua lại, Santander cho biết sẽ huy động 7 tỷ Euro, tương đương 7,9 tỷ USD, từ các nhà đầu tư để hoàn tất thương vụ và bơm vốn cho Banco Popular.

Đây là lần đầu tiên một ngân hàng có nguy cơ sụp đổ được giải cứu theo quy định mới của Liên minh châu Âu (EU) nhằm tránh cho người nộp thuế trong khu vực phải trả tiền cho việc cứu các nhà băng. Được đưa ra sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, quy định này nhằm để cho cổ đông và chủ nợ trái phiếu của các ngân hàng gặp khó phải gánh thiệt hại về tài chính, thay vì người đóng thuế.

Trong một tuyên bố, Ủy ban châu Âu (EC) nói rằng trong trường hợp Banco Popular, việc bán lại là lựa chọn tốt nhất.

Nợ xấu đã đè nặng lên nhiều ngân hàng của Tây Ban Nha trong những năm sau khi bong bóng bất động sản ở nước này vỡ tung. Giá cổ phiếu của Banco Popular đã lao dốc mạnh trong những ngày gần đây do các nhà đầu tư lo ngại về khả năng tồn tại của ngân hàng này.

Santander cho biết sau vụ sáp nhập, họ sẽ có khoảng 20 triệu khách hàng trên toàn cầu và chiếm 20% thị trường cho vay ở Tây Ban Nha.

Santander có khoảng 190.000 nhân viên trước khi sáp nhập, còn Banco Popular có khoảng 11.000 nhân viên.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Từ khóa:  ngân hàng châu Âu
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu Yeah1 tăng mạnh trở lại trong quý 3, báo lãi hơn 15 tỷ đồng

Đây là quý có lãi thứ 3 liên tiếp của Yeah, sau khi liên tục thua lỗ trong năm 2019.

Công ty quản lý khu du lịch Đại Nam của doanh nhân Dũng "lò vôi" liên tục lỗ cả trăm tỷ mỗi năm

Với quy mô 450ha tọa lạc tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Khu du lịch Đại Nam có thể được coi là siêu dự án tâm linh kết hợp du lịch đầu tiên của Việt Nam.

23 tuổi tự mua nhà, trở thành fashionista nổi tiếng, 3 nguyên tắc làm việc đáng giá người trẻ có thể học được từ Châu Bùi

Ba điều Châu Bùi luôn dặn lòng để làm việc trong ba năm nay. Đầu tiên là khi đã có mục tiêu rồi thì phải đi đến cùng với mục tiêu đó. Thứ hai là phải tập trung 100% vào từng mục tiêu ngắn hạn của mình. Thứ ba là tối ưu hóa.

Kĩ sư Phạm Đình Quý chia sẻ từ kinh nghiệm cứu trợ người dân vùng lũ: "Thủy Tiên kêu gọi rất tốt, thực hiện theo phương án của tôi là cực kỳ hợp lý lúc này"

Kĩ sư Phạm Đình Quý - người có nhiều năm kinh nghiệm gây quỹ, xây trường cho trẻ em vùng cao hiện đang có mặt tại Quảng Trị để cứu trợ đồng bào lũ lụt. Từ câu chuyện ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi 100 tỷ trong vòng một tuần, anh đánh giá là rất tốt nhưng cô cần chuẩn bị một phương pháp quản lý hợp lý.

Đọc thêm