Một nguyên phó giám đốc ngân hàng coi tiền như... nước!

27/05/2020 08:27 AM | Thời sự

Sau khi được vay vốn ngân hàng mà không cần đến tài sản đảm bảo, chủ doanh nghiệp đã bỏ trốn và để lại khoản nợ 120 tỉ đồng.

Một nguyên phó giám đốc ngân hàng coi tiền như... nước!

Ngày 26-5, TAND TP HCM kết thúc xét xử và tuyên phạt bị cáo Trần Hoàng (nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng liên doanh Việt Nga Chi nhánh TP HCM – VRB) 12 năm tù về tội "Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Cùng tội danh trên, TAND TP phạt bị cáo Trần Đình Diệu (nguyên cán bộ Phòng Quan hệ khách hàng VRB) 10 năm tù, bị cáo Lê Vũ Trường Sanh (nguyên Phó Trưởng phòng Quan hệ khách hàng VRB) 9 năm tù, bị cáo Phạm Bá Chánh (nguyên Phó Trưởng phòng Quan hệ khách hàng VRB) 8 năm tù.

Liên quan đến vụ án, bị cáo Lê Nông (nguyên Giám đốc VRB) nhận mức án 3 năm tù nhưng hưởng án treo về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

 Một nguyên phó giám đốc ngân hàng coi tiền như... nước!  - Ảnh 1.

5 bị cáo tại ngoại trong quá trình xét xử

Bản án sơ thẩm xác định bị cáo Trần Hoàng cùng những bị cáo trên vi phạm các quy định về cho vay và tài sản đảm bảo, khiến VRB mất khả năng thu hồi khoản nợ 120 tỉ đồng.

Giai đoạn 2008-2009, Trần Đình Diệu đề xuất cấp trên là Trần Hoàng phê duyệt quyết định giải ngân cho Công ty Minh Chí và Công ty An Phúc (do vợ chồng Phạm Thị Ái Loan và Hồ Minh Hậu làm đại diện pháp luật) vay ngắn hạn 130 tỉ đồng. Trần Hoàng đồng ý. Quá trình giải ngân, bị cáo Hoàng và cấp dưới vi phạm nhiều nguyên tắc về tài sản đảm bảo, duyệt hồ sơ vay vốn khi không có tài sản đảm bảo cho khoản vay. Đến tháng 2-2010, vợ chồng Loan bỏ trốn, để lại khoản nợ 120 tỉ.

Đối với bị cáo Lê Nông, HĐXX nhận thấy bị cáo không chỉ đạo, yêu cầu thực hiện biện pháp đảm bảo tiền vay theo các quy định; cũng như không có biện pháp kiểm tra, xử lý hoạt động của cấp dưới. Hành vi trên cấu thành tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Cơ quan chức năng khởi tố vụ án từ năm 2010. Trong quá trình xét xử, tòa án nhiều lần đổi thẩm phán, trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Đến nay, tòa án sơ thẩm mới đủ căn cứ định tội.

Di Lâm

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sóng gió mâu thuẫn nội bộ trôi qua, Coteccons liền thông báo trúng thầu 5 dự án tổng giá trị gần 3.200 tỷ đồng

Theo thông tin từ Công ty cổ phần xây dựng Coteccons, Coteccons và công ty con là Unicons vừa trúng thầu liên tiếp 5 dự án với tổng giá trị hợp đồng ký kết gần 3.200 tỷ đồng. Trong đó, 3/5 dự án Coteccons và Unicons được giao làm Tổng thầu Thiết kế và Thi Công (Design & Build).

Paris Hilton tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ, dự định sẽ sơn Nhà Trắng thành Nhà Hồng!

Thông tin Paris Hilton tranh cử tổng thống Mỹ khiến nhiều người không khỏi sốc.

Câu chuyện kinh doanh

Lật tẩy chiêu trò của các “doanh nhân mỹ phẩm” biến tướng: Gây dựng hình tượng thành công, tạo sự kiện hoành tráng đưa con mồi vão bẫy “chốt sale” hàng tỷ đồng

"Bản chất của các doanh nhân mỹ phẩm biến tướng ở chỗ không phải họ bán mỹ phẩm mà họ đang bán giấc mơ đổi đởi cho các đại lý cấp thấp hơn. Sản phẩm thường không có sự nổi bật về công nghệ sản xuất, không được đầu tư bài bản về truyền thông thương hiệu, sức cạnh tranh kém. Họ chỉ cố gắng tạo ra các sự kiện để đẩy các gói hàng này cho đại lý mới, đại lý có bán được hay không thì mặc kệ", ông Minh Tâm nhận định.

Khung cảnh đối lập giữa Hội An và Đà Nẵng sau dịch Covid-19: Nơi "hồi sinh" nhộn nhịp, nơi vẫn loay hoay kích cầu du lịch

Dù đang là mùa du lịch nhưng du khách đến phố cổ Hội An (Quảng Nam) thời điểm này thưa vắng hơn rất nhiều so với những năm trước. Đặc biệt, do không có "khách ngoại" nên nhiều hàng quán vẫn đang "ngủ" sâu.

Đọc thêm