Một người hùng của thế giới, bảo vệ hàng triệu sinh mạng đã qua đời trong năm 2016, nhưng bạn không hề biết về ông ấy?

30/12/2016 17:11 PM | Công nghệ

Tất cả những đứa trẻ sinh ra sau năm 1977, thụ hưởng một chương trình tiêm chủng thời thơ ấu, đều nợ Henderson một điều gì đó.

Năm 2016, chúng ta phải chứng kiến sự ra đi mãi mãi của rất nhiều nhân vật, những người mà trong cuộc đời họ đã để lại cho nhân loại những di sản khó phai nhạt: Nữ diễn viên Liz Smith, nhạc sĩ Prince, nam diễn viên Gene Wilder… và mới tuần trước là giọng ca “Last Christmas”, George Michael ra đi vào đúng ngày Giáng Sinh.

Thế nhưng, giữa những người mà ai ai cũng biết ấy, có một cái chết vĩ đại khác bị lãng quên. Đó là bác sĩ Donald Henderson, người đã qua đời ở tuổi 87 vào ngày 19 tháng 8 năm 2016.

Ông ấy là ai?

Bác sĩ Henderson là một nhà dịch tế học người Mỹ. Ông là người đã lãnh đạo một chiến dịch kéo dài suốt 10 năm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), giúp nhân loại kiểm soát và xóa sổ hoàn toàn bệnh đậu mùa.

Trong thế kỷ 20, bệnh đậu mùa được gọi là “tai họa của thế giới”, nó đã giết chết hơn 300 triệu người. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Henderson, WHO đã biến đậu mùa trở thành căn bệnh đầu tiên mà loài người có thể xóa sổ. Ông cũng là người đưa ra chương trình tiêm chủng cho trẻ em trên toàn thế giới.

Bác sĩ Henderson kiểm tra vết sẹo tiêm chủng trên tay một cô bé Ethiopia
Bác sĩ Henderson kiểm tra vết sẹo tiêm chủng trên tay một cô bé Ethiopia

Thế giới đã nợ bác sĩ Henderson hàng triệu sinh mạng trong thế kỷ 21. Và tất cả những đứa trẻ sinh ra sau năm 1977, thụ hưởng một chương trình tiêm chủng thời thơ ấu, đều nợ Henderson một điều gì đó.

Ngày 19 tháng 8 năm 2016, bác sĩ Henderson trút hơi thở cuối cùng của mình trong một nhà dưỡng bệnh ở Maryland. Ông mắc một biến chứng gẫy xương trong tình trạng nhiễm tụ cầu staphylococcus kháng thuốc.

Giống như danh ca George Michael mất vào đúng ngày Giáng Sinh, như một định mệnh, Henderson cũng ra đi vì tụ cầu staphylococcus kháng thuốc, tác nhân mà ông đã từng nghiên cứu và cảnh báo về sự nguy hiểm của nó.

Cùng chuyên mục
XEM