Một Hà Nội lặng thinh giữa những ngày Covid-19: Có thể cách ly xã hội sẽ tiếp tục nhưng những hình ảnh này thì khó quay trở lại

14/04/2020 01:12 PM | Sống

Trời se lạnh, đường phố vắng vẻ, cảnh buồn man mác… Chao ôi, khó có thể nghĩ là những hình ảnh này lại dùng để tả một Hà Nội giữa tháng 4 đầu hè.

Một Hà Nội lặng thinh giữa những ngày Covid-19: Có thể cách ly xã hội sẽ tiếp tục nhưng những hình ảnh này thì khó quay trở lại

2020 được chào đón với những dự định mới, viễn cảnh tươi sáng, nhưng 4 tháng đầu tiên của thập kỷ trôi qua, đại dịch Covid-19 đã khiến cả thế giới chao đảo. Những mất mát, khó khăn nhiều vô kể, khung cảnh trái ngược diễn ra khắp nơi, nhưng cũng không thiếu những điều đẹp đẽ từ con người cho đến cảnh vật. Đại dịch khiến con người ta yêu thương nhau hơn, trân trọng những điều nhỏ nhặt hơn.

Trong những ngày thủ đô Hà Nội thực hiện cách ly xã hội, chúng ta đã được nghe nhiều câu chuyện đẹp về lòng người, về sự hy sinh, sự đánh đổi, về cho đi - nhận lại, về sống tích cực và lạc quan. Và nếu bạn để ý, thì chính Hà Nội trong những ngày này đang đẹp nao lòng. Cái đẹp lặng thinh và buồn man mác như bức phông nền để làm nổi bật những hành động đẹp của con người. Cái đẹp lãng đãng giữa tinh không như đang ấp ủ cho viễn cảnh tươi sáng lé loi ngày mai khi nắng lên.

Trời se lạnh, đường phố vắng vẻ, cảnh buồn man mác… Chao ôi, khó có thể nghĩ là những hình ảnh này lại dùng để tả một Hà Nội giữa tháng 4 đầu hè. Khi người người đang thực hiện cách ly xã hội, hàng quán đóng cửa, thành phố tạm ngừng lại sự nhộn nhịp, hối hả thường thấy trong các mùa hè, để nhường chỗ cho một vẻ bình yên nhuốm chút màu trầm lắng.

Một Hà Nội lặng thinh giữa những ngày Covid-19: Có thể cách ly xã hội sẽ tiếp tục nhưng những hình ảnh này thì khó quay trở lại - Ảnh 1.

Hà Nội trong sáng 12-13/04, khi cái lạnh còn vương vấn, những cơn mưa sáng sớm rả rích, để lại vũng nước đọng trên đường phố.


Một Hà Nội lặng thinh giữa những ngày Covid-19: Có thể cách ly xã hội sẽ tiếp tục nhưng những hình ảnh này thì khó quay trở lại - Ảnh 2.

Các cô chú công nhận dọn dẹp vệ sinh vẫn đều đặn làm việc bất kể nắng mưa.


Một Hà Nội lặng thinh giữa những ngày Covid-19: Có thể cách ly xã hội sẽ tiếp tục nhưng những hình ảnh này thì khó quay trở lại - Ảnh 3.
Một Hà Nội lặng thinh giữa những ngày Covid-19: Có thể cách ly xã hội sẽ tiếp tục nhưng những hình ảnh này thì khó quay trở lại - Ảnh 4.
Một Hà Nội lặng thinh giữa những ngày Covid-19: Có thể cách ly xã hội sẽ tiếp tục nhưng những hình ảnh này thì khó quay trở lại - Ảnh 5.

Khi trời hửng sáng, vài người bắt đầu đổ ra đường.


Một Hà Nội lặng thinh giữa những ngày Covid-19: Có thể cách ly xã hội sẽ tiếp tục nhưng những hình ảnh này thì khó quay trở lại - Ảnh 6.
Một Hà Nội lặng thinh giữa những ngày Covid-19: Có thể cách ly xã hội sẽ tiếp tục nhưng những hình ảnh này thì khó quay trở lại - Ảnh 7.
Một Hà Nội lặng thinh giữa những ngày Covid-19: Có thể cách ly xã hội sẽ tiếp tục nhưng những hình ảnh này thì khó quay trở lại - Ảnh 8.
Một Hà Nội lặng thinh giữa những ngày Covid-19: Có thể cách ly xã hội sẽ tiếp tục nhưng những hình ảnh này thì khó quay trở lại - Ảnh 9.

Người đạp xe trùm kín áo khoác, áo mưa…

 

Một Hà Nội lặng thinh giữa những ngày Covid-19: Có thể cách ly xã hội sẽ tiếp tục nhưng những hình ảnh này thì khó quay trở lại - Ảnh 10.

Cô bán hàng đẩy chiếc xe hoa quả cho kịp giờ họp chợ.


Một Hà Nội lặng thinh giữa những ngày Covid-19: Có thể cách ly xã hội sẽ tiếp tục nhưng những hình ảnh này thì khó quay trở lại - Ảnh 11.

Đường phố vắng vẻ lá vàng rơi, cứ tưởng là Hà Nội đang giữa mùa thu hoặc chớm đông cơ!


Một Hà Nội lặng thinh giữa những ngày Covid-19: Có thể cách ly xã hội sẽ tiếp tục nhưng những hình ảnh này thì khó quay trở lại - Ảnh 12.

Đến sáng hôm nay (14/04), nắng đã hửng trên đường phố Hà Nội.


Một Hà Nội lặng thinh giữa những ngày Covid-19: Có thể cách ly xã hội sẽ tiếp tục nhưng những hình ảnh này thì khó quay trở lại - Ảnh 13.
Một Hà Nội lặng thinh giữa những ngày Covid-19: Có thể cách ly xã hội sẽ tiếp tục nhưng những hình ảnh này thì khó quay trở lại - Ảnh 14.

Nắng vàng hoà vào vẻ tĩnh mịch, thơ mộng của Hà Nội.


Một Hà Nội lặng thinh giữa những ngày Covid-19: Có thể cách ly xã hội sẽ tiếp tục nhưng những hình ảnh này thì khó quay trở lại - Ảnh 15.
Một Hà Nội lặng thinh giữa những ngày Covid-19: Có thể cách ly xã hội sẽ tiếp tục nhưng những hình ảnh này thì khó quay trở lại - Ảnh 16.
Một Hà Nội lặng thinh giữa những ngày Covid-19: Có thể cách ly xã hội sẽ tiếp tục nhưng những hình ảnh này thì khó quay trở lại - Ảnh 17.

Vẫn là một Hà Nội bình yên, nhưng nắng đã lên rồi!


Khó lòng không cảm thán trước một Hà Nội lặng thinh, lãng đãng như vậy. Có thể cách ly xã hội sẽ tiếp tục nhưng vẻ đẹp buồn man mác từ sự tĩnh lặng của Hà Nội trong 2 tuần qua sẽ còn rất lâu nữa mới có lại được.

Người dân thích cảnh đẹp, thích vẻ lãng mạn đấy, nhưng cũng nhớ lắm tiếng còi xe, quán xá, vẻ tấp nập, hối hả thường ngày...

Phố xá cũng “nhớ” người rồi.

Theo ANNA/ ẢNH: TUẤN MARK, HOÀNG ANH/ DESIGN: JORDY

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm