Một Hà Nội lặng thinh giữa những ngày Covid-19: Có thể cách ly xã hội sẽ tiếp tục nhưng những hình ảnh này thì khó quay trở lại

14/04/2020 01:12 PM | Sống

Trời se lạnh, đường phố vắng vẻ, cảnh buồn man mác… Chao ôi, khó có thể nghĩ là những hình ảnh này lại dùng để tả một Hà Nội giữa tháng 4 đầu hè.

Một Hà Nội lặng thinh giữa những ngày Covid-19: Có thể cách ly xã hội sẽ tiếp tục nhưng những hình ảnh này thì khó quay trở lại

2020 được chào đón với những dự định mới, viễn cảnh tươi sáng, nhưng 4 tháng đầu tiên của thập kỷ trôi qua, đại dịch Covid-19 đã khiến cả thế giới chao đảo. Những mất mát, khó khăn nhiều vô kể, khung cảnh trái ngược diễn ra khắp nơi, nhưng cũng không thiếu những điều đẹp đẽ từ con người cho đến cảnh vật. Đại dịch khiến con người ta yêu thương nhau hơn, trân trọng những điều nhỏ nhặt hơn.

Trong những ngày thủ đô Hà Nội thực hiện cách ly xã hội, chúng ta đã được nghe nhiều câu chuyện đẹp về lòng người, về sự hy sinh, sự đánh đổi, về cho đi - nhận lại, về sống tích cực và lạc quan. Và nếu bạn để ý, thì chính Hà Nội trong những ngày này đang đẹp nao lòng. Cái đẹp lặng thinh và buồn man mác như bức phông nền để làm nổi bật những hành động đẹp của con người. Cái đẹp lãng đãng giữa tinh không như đang ấp ủ cho viễn cảnh tươi sáng lé loi ngày mai khi nắng lên.

Trời se lạnh, đường phố vắng vẻ, cảnh buồn man mác… Chao ôi, khó có thể nghĩ là những hình ảnh này lại dùng để tả một Hà Nội giữa tháng 4 đầu hè. Khi người người đang thực hiện cách ly xã hội, hàng quán đóng cửa, thành phố tạm ngừng lại sự nhộn nhịp, hối hả thường thấy trong các mùa hè, để nhường chỗ cho một vẻ bình yên nhuốm chút màu trầm lắng.

Một Hà Nội lặng thinh giữa những ngày Covid-19: Có thể cách ly xã hội sẽ tiếp tục nhưng những hình ảnh này thì khó quay trở lại - Ảnh 1.

Hà Nội trong sáng 12-13/04, khi cái lạnh còn vương vấn, những cơn mưa sáng sớm rả rích, để lại vũng nước đọng trên đường phố.


Một Hà Nội lặng thinh giữa những ngày Covid-19: Có thể cách ly xã hội sẽ tiếp tục nhưng những hình ảnh này thì khó quay trở lại - Ảnh 2.

Các cô chú công nhận dọn dẹp vệ sinh vẫn đều đặn làm việc bất kể nắng mưa.


Một Hà Nội lặng thinh giữa những ngày Covid-19: Có thể cách ly xã hội sẽ tiếp tục nhưng những hình ảnh này thì khó quay trở lại - Ảnh 3.
Một Hà Nội lặng thinh giữa những ngày Covid-19: Có thể cách ly xã hội sẽ tiếp tục nhưng những hình ảnh này thì khó quay trở lại - Ảnh 4.
Một Hà Nội lặng thinh giữa những ngày Covid-19: Có thể cách ly xã hội sẽ tiếp tục nhưng những hình ảnh này thì khó quay trở lại - Ảnh 5.

Khi trời hửng sáng, vài người bắt đầu đổ ra đường.


Một Hà Nội lặng thinh giữa những ngày Covid-19: Có thể cách ly xã hội sẽ tiếp tục nhưng những hình ảnh này thì khó quay trở lại - Ảnh 6.
Một Hà Nội lặng thinh giữa những ngày Covid-19: Có thể cách ly xã hội sẽ tiếp tục nhưng những hình ảnh này thì khó quay trở lại - Ảnh 7.
Một Hà Nội lặng thinh giữa những ngày Covid-19: Có thể cách ly xã hội sẽ tiếp tục nhưng những hình ảnh này thì khó quay trở lại - Ảnh 8.
Một Hà Nội lặng thinh giữa những ngày Covid-19: Có thể cách ly xã hội sẽ tiếp tục nhưng những hình ảnh này thì khó quay trở lại - Ảnh 9.

Người đạp xe trùm kín áo khoác, áo mưa…

 

Một Hà Nội lặng thinh giữa những ngày Covid-19: Có thể cách ly xã hội sẽ tiếp tục nhưng những hình ảnh này thì khó quay trở lại - Ảnh 10.

Cô bán hàng đẩy chiếc xe hoa quả cho kịp giờ họp chợ.


Một Hà Nội lặng thinh giữa những ngày Covid-19: Có thể cách ly xã hội sẽ tiếp tục nhưng những hình ảnh này thì khó quay trở lại - Ảnh 11.

Đường phố vắng vẻ lá vàng rơi, cứ tưởng là Hà Nội đang giữa mùa thu hoặc chớm đông cơ!


Một Hà Nội lặng thinh giữa những ngày Covid-19: Có thể cách ly xã hội sẽ tiếp tục nhưng những hình ảnh này thì khó quay trở lại - Ảnh 12.

Đến sáng hôm nay (14/04), nắng đã hửng trên đường phố Hà Nội.


Một Hà Nội lặng thinh giữa những ngày Covid-19: Có thể cách ly xã hội sẽ tiếp tục nhưng những hình ảnh này thì khó quay trở lại - Ảnh 13.
Một Hà Nội lặng thinh giữa những ngày Covid-19: Có thể cách ly xã hội sẽ tiếp tục nhưng những hình ảnh này thì khó quay trở lại - Ảnh 14.

Nắng vàng hoà vào vẻ tĩnh mịch, thơ mộng của Hà Nội.


Một Hà Nội lặng thinh giữa những ngày Covid-19: Có thể cách ly xã hội sẽ tiếp tục nhưng những hình ảnh này thì khó quay trở lại - Ảnh 15.
Một Hà Nội lặng thinh giữa những ngày Covid-19: Có thể cách ly xã hội sẽ tiếp tục nhưng những hình ảnh này thì khó quay trở lại - Ảnh 16.
Một Hà Nội lặng thinh giữa những ngày Covid-19: Có thể cách ly xã hội sẽ tiếp tục nhưng những hình ảnh này thì khó quay trở lại - Ảnh 17.

Vẫn là một Hà Nội bình yên, nhưng nắng đã lên rồi!


Khó lòng không cảm thán trước một Hà Nội lặng thinh, lãng đãng như vậy. Có thể cách ly xã hội sẽ tiếp tục nhưng vẻ đẹp buồn man mác từ sự tĩnh lặng của Hà Nội trong 2 tuần qua sẽ còn rất lâu nữa mới có lại được.

Người dân thích cảnh đẹp, thích vẻ lãng mạn đấy, nhưng cũng nhớ lắm tiếng còi xe, quán xá, vẻ tấp nập, hối hả thường ngày...

Phố xá cũng “nhớ” người rồi.

Theo ANNA/ ẢNH: TUẤN MARK, HOÀNG ANH/ DESIGN: JORDY

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO TopCV: Ý tưởng kinh doanh chỉ đáng giá một cốc bia, quan trọng là quá trình triển khai để biến ý tưởng thành hiện thực

Là CEO một nền tảng tuyển dụng có uy tín trên thị trường, cũng là người dày dặn kinh nghiệm với mảng khởi nghiệp, anh Trần Trung Hiếu, Nhà sáng lập, CEO TopCV đã có những chia sẻ thực tế, hữu dụng liên quan đến chủ đề này.

Chủ tịch Vinamit: Cuộc đời doanh nhân như hình sin, thường có 3 lần rơi xuống vực và 3 lần được thiên thần kéo lên

"Cuộc đời doanh nhân không bao giờ là đường thẳng, chúng ta không được mơ mộng hão huyền về việc đó. Mình phải nhớ rằng cần bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi đang xuống dốc”, ông Nguyễn Lâm Viên nhắn nhủ.

Sau 3 năm The Kafe đóng cửa, Đào Chi Anh chính thức trở lại với dự án mới: Đầu tư hẳn tổ hợp 3 mô hình gồm quán cà phê, phòng tập và spa

"Gather không chỉ là một địa điểm ăn uống hay nghỉ ngơi, tập tành, mà chính là một lối sống lành mạnh mới mà ai trong chúng ta có thể thưởng thức và trải nghiệm. Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình cải thiện sức khoẻ hay phát triển bản thân, thì Gather cũng sẽ luôn có chỗ dành riêng cho bạn", Đào Chi Anh viết trên trang cá nhân của mình về dự án mới.

Đọc thêm