Một dấu ấn kỳ lạ trên thai nhi, 250 triệu năm tiến hóa được tua nhanh trong bụng mẹ

04/10/2019 10:53 AM | Khoa học

Hình ảnh rõ nét cho thấy các sợi cơ tách biệt nhau, tương tự như cơ chân của những con thằn lằn hoặc kỳ nhông.

Một dấu ấn kỳ lạ trên thai nhi, 250 triệu năm tiến hóa được tua nhanh trong bụng mẹ

Quá trình phát triển của một thai nhi trong bụng mẹ dường như là cuộn băng tua nhanh qua hàng trăm triệu năm tiến hóa. Chúng ta từng biết những thai nhi từ năm đến tám tuần tuổi vẫn có đuôi như loài khỉ. Nhưng khi lớn lên, cái đuôi đó dần bị tiêu biến và cuối cùng chỉ còn lại một mỏm xương cụt khi đứa trẻ được sinh ra.

Mới đây, một nghiên cứu trên tạp chí Development tiếp tục quan sát thấy một số cơ bắp đặc biệt ở chân và cánh tay của thai nhi.

Những cơ bắp này từng xuất hiện trên cơ thể tổ tiên trưởng thành của chúng ta ở khoảng 250 triệu năm trước. Nhưng bây giờ, chúng chỉ còn tồn tại trong những thai nhi 7 tuần tuổi.

Lần đầu tiên các nhà khoa học quan sát thấy những cơ bắp kỳ lạ này. Và họ tự hỏi tại sao chúng lại biến mất?

Một dấu ấn kỳ lạ trên thai nhi, 250 triệu năm tiến hóa được tua nhanh trong bụng mẹ - Ảnh 1.

Một dấu vết của quá trình tiến hóa trên thai nhi: 250 triệu năm tiến hóa được tua nhanh trong bụng mẹ

Hành trình tiến hóa của bất kể một loài sinh vật nào cũng được xen kẽ giữa những đoạn đường vòng và ngõ cụt. Con người chúng ta cũng không hề ngoại lệ. Cơ thể chúng ta vẫn còn vết tích của những bộ phận - trước đây từng phục vụ rất nhiều chức năng, nhưng đến nay đã trở thành vô dụng.

Có thể kể đến như: ruột thừa, răng khôn, cơ gân tay palmaris longus , cơ arrector pili (những sợi cơ co lại bít lấy lỗ chân lông khi bạn nổi da gà)...

Nghiên cứu trên tạp chí Development bây giờ tiếp tục tìm thấy những sợi cơ kỳ lạ, chỉ xuất hiện tạm thời trong thai kỳ của con người rồi biến mất. Các nhà khoa học đã phải sử dụng những kỹ thuật hình ảnh 3D tiên tiến nhất hiện nay mới có thể quan sát được hiện tượng chưa từng được ghi nhận này.

Theo dõi sự phát triển của một thai nhi đến tuần tuổi thứ bảy, họ tìm thấy 30 cơ bắp xuất hiện trong tay và chân thai nhi. Hình ảnh rõ nét cho thấy chúng tách biệt và rời rạc với nhau, tương tự như cơ chân của những con thằn lằn hoặc kỳ nhông. Tổ tiên trưởng thành của chúng ta 250 triệu năm trước cũng từng sở hữu những cơ bắp này.

Nhưng đến tuần tuổi thứ 13 của thai kỳ hiện tại, tới một phần ba số cơ bắp đã bị tiêu biến hoặc hợp nhất lại với nhau. Hiện tượng này lần đầu tiên được phát hiện khiến các nhà khoa học cảm thấy khá kỳ lạ.

"Điều thú vị trong nghiên cứu này là chúng tôi đã quan sát thấy các cơ bắp chưa từng được mô tả trong quá trình phát triển trước khi sinh của con người. Và một số trong số các cơ bắp này đã được nhìn thấy ngay cả ở những thai nhi 11,5 tuần tuổi, rất muộn cho sự phát triển hồi tổ (hiện tượng thai nhi xuất hiện các đặc điểm của tổ tiên)", nhà sinh học tiến hóa Rui Diogo tại Đại học Howard ở Washington DC cho biết.

Một dấu ấn kỳ lạ trên thai nhi, 250 triệu năm tiến hóa được tua nhanh trong bụng mẹ - Ảnh 2.

Những sợi cơ bí ẩn xuất hiện ở tuần thai thứ bảy rồi biến mất khi đứa trẻ được sinh ra

Từ trước đến nay, chúng ta biết các cơ quan và bộ phận còn sót lại trên cơ thể là một bằng chứng cũng như minh họa không thể tuyệt vời hơn cho hoạt động tiến hóa diễn ra trong hàng triệu năm.

Mặc dù chúng ta có thể không cần đuôi, không cần răng khôn hay những cơ bắp bí ẩn này nữa, bộ gen của chúng ta vẫn chứa trong đó bản thiết kế vẽ ra sự tồn tại của những bộ phận đó.

Và thậm chí, chúng còn có thể xuất hiện trở lại nếu ai đó được sinh ra với một đột biến hiếm gặp, hoặc tiếp xúc với thứ gì đó trong bụng mẹ khiến quá trình phát triển thai kỳ bị sai hỏng.

Rui Diogo cho biết nếu một đứa trẻ sinh ra với những cơ bắp kỳ lạ như kỳ nhông hoặc tổ tiên chúng ta, điều đó chưa chắc đã gây tác hại. Nhưng biến thể dị thường đó có thể là bằng chứng cho sự phát triển gián đoạn của thai kỳ - đôi khi còn ẩn chứa những sai hỏng nguy hiểm hơn chưa được tìm thấy.

Theo ZKnight

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm