Một công ty ở Anh mở trang trại nuôi ruồi, nhằm mục đích cao cả giúp con người chống nạn phá rừng, cứu đại dương, giảm lãng phí thực phẩm

14/09/2019 10:00 AM | Kinh doanh

Keiran Whitaker đang chiến đấu với nạn phá rừng, cứu cả đại dương và giảm lãng phí thực phẩm nhờ sự trợ giúp đắc lực của những “cộng sự” đặc biệt – những con ruồi lính đen hoặc ruồi đen.

Một công ty ở Anh mở trang trại nuôi ruồi, nhằm mục đích cao cả giúp con người chống nạn phá rừng, cứu đại dương, giảm lãng phí thực phẩm

Chất thải nhà máy bia, bã cà phê hay bất cứ chất thải thực phẩm nào là bữa sáng, trưa và tối của ấu trùng ruồi tại Entocycle, trang trại côn trùng của Whitaker ở London. Với những con ruồi lính đen, anh đang giúp giải quyết hai thách thức lớn mà loài người đang phải đối mặt.

Vấn đề

Cũng giống như con người, động vật cũng cần protein để phát triển. Hiện tại, có 2 nguồn protein chính để phục vụ cho mục đích này, bao gồm bột cá và protein đậu nành.

Vấn đề nằm ở chỗ để lấy được nguồn protein này chỉ để nuôi động vật khác là tin xấu dành cho Trái Đất. Thu thập những con cá nhỏ đủ để sản xuất bột cá đồng nghĩa với việc “nạo vét sạch đại dương của chúng ta”, theo lý giải của Whitaker. Trong khi đó, sản xuất đậu nành là nguyên nhân chính của chặt phá rừng. 

Giải pháp

Một công ty ở Anh mở trang trại nuôi ruồi, nhằm mục đích cao cả giúp con người chống nạn phá rừng, cứu đại dương, giảm lãng phí thực phẩm - Ảnh 1.

Các trang trại nuôi ruồi lính đen của Entocycle cho ấu trùng ruồi ăn chất thải thực phẩm để tạo ra một hệ thống khép kín khi chúng chuyển đổi phần rác thải đó thành protein. Những con côn trùng (ruồi và một số loài khác) trong trang trại này sau đó có thể được dùng làm thức ăn cho cá, gia súc và thậm chí là cả con người. 

Whitaker cho biết: “Chế độ ăn uống của phương Tây dường như đã dịch chuyển và thay đổi. Đó là điều tự nhiên, hoàn toàn bình thường và đó là cách chúng ta sẽ tiêu thụ thực phẩm trong tương lai.”

Mỗi con ruồi cái đẻ 1.000 quả trứng – 99,9% trong số đó sẽ chết trong môi trường tự nhiên - ấu trùng được thu hoạch chỉ trong 6 ngày. Encycle là một trang trại tập trung vào các yếu tố số lượng, tốc độ, và tất nhiên là cả công nghệ nữa.

Nông dân của ngày mai là những kỹ sư của hôm nay

Các khoang chuyên dụng được dùng để chăm sóc các con côn trùng ở các giai đoạn khác nhau. Theo Whitaker, các khoang này có thể được xếp chồng lên nhau đạt được chiều cao lên tới 4 mét, và chiều rộng tùy ý.

“Ngôi nhà” của những con ruồi lính đen được trang bị một hệ thống tự động hóa có thể tự chạy 24 giờ một ngày 365 ngày một năm trong bất cứ điều kiện môi trường nào. Tất cả các yếu tố này giúp trang trại hoạt động với công suất cao hơn. Điều này đặc biệt quan trọng để nuôi số côn trùng ngày càng tăng ở Encycle.

Whitaker chia sẻ: “Chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức lớn trên toàn cầu và mọi người không tin rằng họ có thể tạo ra sự thay đổi, nhưng bạn thực sự, thực sự có thể vì bạn tạo ra một sự thay đổi là thay đổi duy nhất bạn thực sự có thể làm.”

K Nguyễn

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm