Món nộm “tập thể” độc đáo tại Thanh Hoá: Mỗi người góp một nguyên liệu, hương vị thơm ngon bất ngờ

25/02/2023 10:26 AM | Sống

Vẫn là món nộm phổ biến nhưng tại Thanh Hoá lại có cách làm đặc biệt và có phần thú vị hơn.

Đất nước ta có vô vàn món ăn ngon trên khắp mọi miền, mỗi nơi lại có những hương vị và cách làm khác nhau. Đơn cử như món nộm tại Quan Sơn, Thanh Hoá sở hữu quy trình chế biến cực kỳ đặc biệt. Tại thị trấn nằm ở lưng chừng ngọn núi này, món nộm đơn giản nhưng quá trình làm ra nó lại ấm áp tình người.

Ảnh: @hueday88

Lấy nguyên liệu tự nhiên có sẵn từ rừng núi, các cô gái tại Quan Sơn đã sử dụng đu đủ thành làm thành món nộm vô cùng thanh mát. Cả xóm thi nhau bào từng sợi đu đủ sao cho thật mỏng, công đoạn này là điểm mấu chốt làm nên món nộm và cũng là giai đoạn tốn công sức nhất. Đu đủ được mọi người trong xóm tỉ mẩn gọt vỏ, rửa sạch, sau khi hì hục bào mỏng thì sẽ ngâm trong nước lạnh để đu đủ được tươi giòn.

Ảnh: @hueday88

Sau đó, mỗi người trong xóm lại góp chút đồ ăn để trộn vào thau nộm. Cũng vì thế mà cái tên nộm "tập thể" mới được ra đời. Người này góp cà chua để tạo vị chua thanh cho món nộm, người kia góp đậu phộng rang cho món nộm thêm bùi bùi, béo béo. Bắp cải cũng được người trong xóm góp vào để nâng cao chất lượng cho bữa ăn.

Ảnh: @hueday88

Nhưng để làm ra được hương vị đậm đà, kích thích vị giác của món nộm thì không thể thiếu "pa đẹt", một loại mắm cá mùi khá nặng. Loại mắm này có kết cấu đặc quánh, cá được ủ cùng với thính và muối nên cho ra hương vị không lẫn vào đâu được. Tuy mùi nặng là thế nhưng khi được hòa quyện chung với đu đủ và các gia vị thì nó rất thơm và hấp dẫn lạ thường.

Món nộm “tập thể” độc đáo tại Thanh Hoá: Mỗi người góp một nguyên liệu, hương vị thơm ngon bất ngờ - Ảnh 4.

Món mắm được dùng làm nguyên liệu chính. (Nguồn: Bếp Lào)

Món nộm được một cô nàng quay lại quá trình chế biến khiến cư dân mạng vô cùng thích thú. Theo chia sẻ của người bạn này, cả xóm cô không ăn dưa món mà lại thích làm nộm đu đủ như thế này. Và trong món nộm đu đủ được hoàn thành từ công sức của cả xóm, cô cũng góp chẩm chéo - một loại gia vị cổ truyền bắt nguồn từ dân tộc Thái và gia vị như mắm, muối, mì chính để nêm nếm món nộm.

Ảnh: @hueday88

Món nộm này được các chị em gái trong xóm miền cao cực kỳ yêu thích vì dễ ăn, ngon miệng. Ngoài ra, món này có rất tốt cho hệ tiêu hoá và hỗ trợ giảm sưng, giảm viêm cực hiệu quả. Điều đặc biệt của món ăn này chính là sự hòa quyện giữa cái giòn sần sật của đu đủ với sự chua ngọt từ các gia vị tạo nên món ăn rất ngon gây kích thích vị giác của người dùng.

Nhìn thoáng qua, món nộm này cũng khá giống món nộm đu đủ trứ danh của người Thái Lan. Nhưng món nộm "tập thể" này lại có nguyên loại khác biệt là bắp cải, loại mắm sử dụng cũng khác biệt đến cách nêm nếm gia vị cũng khác hoàn toàn so với món đu đủ nổi tiếng tại Thái Lan.

Ảnh: @hueday88

Một hình ảnh khác của món nộm đặc biệt này (Ảnh: vietlao.vietnam.vn)

Cô nàng còn dí dỏm nói rằng nếu du khách mà lên Quan Sơn thấy mọi người đang tập trung ăn uống như thế này thì đừng lấy làm lạ. Nếu có ai mời bạn vào ăn cùng thì cũng xin bạn đừng ngần ngại mà chung vui, vì người dân tại nơi này cực kỳ thân thiện, hoà đồng. Nhiều khi chẳng cần bạn có quen biết hay không, cứ du khách đi qua đường là người dân sẽ mời vào ăn góp vui.

Món nộm tuy đơn giản nhưng lại chứa đựng sự đoàn kết từ xóm làng và sự chân chất của những người dân vùng cao.

Theo Khánh Vy

Cùng chuyên mục
XEM