“Mời lương” thiếu vỏn vẹn 100 nghìn đồng, Sếp PNJ “mất trắng” ứng viên vào tay sếp Thắng Lợi Group

15/11/2020 07:09 AM | Kinh doanh

Vì “mời lương” thấp hơn kỳ vọng của ứng viên chỉ vỏn vẹn khoảng 100 nghìn, Sếp Lê Trí Thông, Tổng Giám đốc Công ty CP Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận – PNJ để vụt mất ứng viên ưng ý trong sự tiếc nuối. Sếp Lưu Nga, CEO Elise cũng mất đi quyền chiêu mộ ứng viên về đội. Trong khi đó, Sếp Dương Long Thành, Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group là nhân vật duy nhất đủ điều kiện để tuyển dụng Phương Thanh – cô gái “3 quả thận”, chưa tốt nghiệp đại học với mức lương 33.999.999 đồng.

“Mời lương” thiếu vỏn vẹn 100 nghìn đồng, Sếp PNJ “mất trắng” ứng viên vào tay sếp Thắng Lợi Group

Tại tập 2 (mùa 2) "Cơ hội cho ai? Whose chance?" lên sóng lúc 12h00 thứ Bảy ngày 14/11/2020 là màn đối đầu của 2 ứng viên, gồm: Ngô Thúy Phương Thanh, 27 tuổi, có gần 5 năm kinh nghiệm làm việc ở các vị trí Quản lý Vận hành, Quản lý Dự án, Trưởng phòng Marketing ở các công ty Công nghệ start-up, công ty Game và Hàng Vĩ Cẩm, 26 tuổi, có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Digital Marketing, tối ưu theo doanh số bán hàng về nhiều mô hình kinh doanh gồm: Thương mại điện tử, Bán lẻ và Mô hình kinh doanh đa kênh (Omni channel).

Ngô Thúy Phương Thanh là một nữ ứng viên có hoàn cảnh đặc biệt. Trong lúc giới thiệu bản thân với các sếp, nữ ứng viên bất ngờ tiết lộ cô không có bằng Đại học vì nghỉ ngang khi học năm 4 ngành Quản trị Kinh doanh do gia đình bị phá sản và đặc biệt hơn nữa, là cô có đến…3 quả thận. Đó là kết quả của ca phẫu thuật ghép thận từ mẹ sang con được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ của Đại học Y Dược TPHCM vào tháng 6/2020.

Chủ đề tranh luận ở vòng 1 – vòng Đối mặt dành cho ứng viên Phương Thanh và Hàng Vĩ Cẩm là: "Công ty bạn đang kinh doanh chuỗi nhà hàng và đang gặp phải khó khăn trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Nếu phải ưu tiên chọn 1P quan trọng nhất trong mô hình Marketing 7P, bạn sẽ chọn P nào?".

Là người rút phải chiếc thăm ngắn hơn, Phương Thanh trình bày quan điểm trước: "Tôi chọn Place – tức là địa điểm, để đa kênh. Trong thời điểm hiện tại, người dùng đang tiếp cận và chuyển đổi kỹ thuật số nhiều hơn. Các doanh nghiệp từ Bảo hiểm, Bất động sản đến hàng tiêu dùng, B2B đều cố gắng chuyển đổi mô hình sang kỹ thuật số, có nghĩa là ứng dụng các mô hình E-commerce, Thương mại điện tử vào mô hình kinh doanh, đến gần hơn với người tiêu dùng. Trong thời điểm giãn cách xã hội, các nghành nghề kinh doanh F&B phải quan tâm đến việc người tiêu dùng chuyển đổi thói quen mua sắm sang Thương mại điện tử, hoặc các kênh giao hàng tận nơi. Khi chọn "Place" để thay đổi, tôi cho rằng đó không phải khó khăn, mà vô tình là cơ hội cho doanh nghiệp chuyển mình. Chúng ta còn có thể lợi dụng một thế mạnh. Đó là Marketing. Những công ty về Thương mại điện tử hoặc giao hàng đều có những cách marketing rất mới, để quảng bá thương hiệu của chúng ta đến với hàng triệu người tiêu dùng trên cả nước".

“Mời lương” thiếu vỏn vẹn 100 nghìn đồng, Sếp PNJ “mất trắng” ứng viên vào tay sếp Thắng Lợi Group - Ảnh 1.

Ngô Thuý Phương Thanh, 27 tuổi

Có một số sự tương đồng trong quan điểm với đối thủ, Vĩ Cẩm tiếp lời: "Tôi cũng chọn Place, nhưng tôi muốn làm rõ hơn thông qua 2 tiêu chí. Một là "Placement", ở đây là thông qua digital marketing, các kênh online để phân phối. Hai là "Placement - Distributor", cách phân phối sản phẩm của mình đến với khách hàng ".

Vĩ Cẩm cũng làm rõ hơn rằng "Place" đầu tiên là kênh truyền thông. "Place" thứ hai là cách phân phối thông qua các đơn vị vận chuyển.

Kết thúc vòng Đối mặt, Phương Thanh nhận được 5/7 bình chọn. Trong đó, có 4 bình chọn đến từ các sếp và 1 bình chọn từ khán giả trường quay. Nữ ứng viên giành chiến thắng trước đối thủ Vĩ Cẩm và bước tiếp vào vòng thi thứ 2 – Vòng chinh phục.

Ở vòng Chinh phục, Phương Thanh nhập mức lương kỳ vọng vào chiếc "va-ly bí mật" mà ban tổ chức cung cấp. Sau đó, 6 sếp quyền lực sẽ đặt câu hỏi để thẩm định về kinh nghiệm làm việc, năng lực chuyên môn, kiến thức xã hội lẫn trải nghiệm thực tế của ứng viên

Sếp Dương Long Thành, Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group là người đầu tiên đặt câu hỏi cho ứng viên: "Em đã từng quản lý ngân sách Marketing lớn nhất là bao nhiêu?". Phương Thanh không do dự đáp lời, ngân sách Marketing theo quý lớn nhất mà cô từng phụ trách là 250.000 USD. Sếp Thành mỉm cười chia sẻ nếu Phương Thanh về đội Thắng Lợi thì cô sẽ được quản lý ngân sách gấp 5 lần con số đó, tức hơn 1.2 triệu USD. Nữ ứng viên tỏ ra bất ngờ, ngạc nhiên trước thông tin mà vị sếp quyền lực cung cấp.

“Mời lương” thiếu vỏn vẹn 100 nghìn đồng, Sếp PNJ “mất trắng” ứng viên vào tay sếp Thắng Lợi Group - Ảnh 2.

Sếp PNJ tuyển Phương Thanh vị trí Trợ lý Quản lý Thương hiệu Cấp cao kiêm Trợ lý CMO với mức lương 33.010.101 đồng, trong khi mức lương kỳ vọng của ứng viên là 33.146.064 đồng

Ngược lại với sếp Thành, sếp Lê Trí Thông, Tổng Giám đốc Công ty CP Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận – PNJ không đặt câu hỏi về chuyên môn cho ứng viên, mà yêu cầu ứng viên chủ động đề xuất những giá trị mà cô có thể mang đến cho PNJ. Phương Thanh khẳng định: "Điều mà tôi có thể đóng góp cho doanh nghiệp, thứ nhất là tầm nhìn, không quá xa, nhưng đủ rộng để theo kịp tư duy vĩ mô của các sếp. Tôi có thể nhìn ra thói quen của người tiêu dùng và xu hướng của các bạn trẻ ngày nay, cũng như lứa tuổi trung niên để tạo ra những điều phù hợp với sản phẩm của PNJ. Tôi cũng quan tâm làm thế nào để chuyển đổi từ mô hình bán hàng truyền thống sang Thương mại điện tử, bán hàng online, làm sao để tiếp cận người dùng một cách dễ dàng hơn.

Khác với 2 sếp trước đó, sếp Nguyễn Tuấn Lương, Phó chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam - VNPAY lại mang đến cho Phương Thanh một thử thách về EQ, về cách tương tác với cấp trên ở môi trường công sở. "Khi lên kế hoạch Marketing, nếu bạn cảm thấy hay, nhưng sếp không đồng ý thì bạn giải quyết thế nào" – Sếp Lương hỏi khó. Phương Thanh trả lời: "Tôi có 2 phương án. Thứ nhất là tìm hiểu mong muốn của sếp và sau đó điều chỉnh kế hoạch sao cho phù hợp với chiến lược của công ty. Phương án thứ hai là tôi sẽ xin sếp cho tôi cơ hội được thử. Tôi tin rằng các sếp luôn muốn nhân viên được thể hiện năng lực và ý kiến cá nhân".

Hỏi xoáy ứng viên, sếp Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch HĐQT FPT Telecom mở lời: "Tôi biết thế hệ trẻ các em hay chê sếp già là dốt, nhưng thường là chê sau lưng. Vậy đã bao giờ em mắng vào mặt các sếp là sếp dốt chưa?".

Tỏ ra khá bất ngờ với câu hỏi, nhưng Phương Thanh vẫn bình tĩnh ứng đáp: "Tôi chưa bao giờ mắng là sếp dốt. Ở công ty cũ, chị CEO của tôi là người nước ngoài và chồng chị ấy cũng là Chủ tịch Tập đoàn. Anh ấy đã 60 tuổi. Trong quá trình làm việc, anh ấy có đưa ra một số phương án, nhưng khá là lỗi thời. Tôi có chia sẻ với anh ấy rằng với thế hệ của anh, điều đấy khá là phù hợp. Tuy nhiên với văn hóa của giới trẻ, điều đấy chưa thực sự phù hợp lắm. Nên hãy thử nghe theo giải pháp của tôi. Nếu không hiệu quả, tôi sẽ nghe theo phương án của anh ở lần sau".

Hoàn thành phần hỏi – đáp, 6 sếp sẽ quyết định nhấn đèn xanh nếu hài lòng về ứng viên, nhấn đèn vàng là có điều còn băn khoăn và đưa ra lời cảnh báo cho ứng viên, nhấn đèn đỏ là không hài lòng và từ chối tuyển dụng.

Kết quả, Phương Thanh sở hữu 3 đèn xanh đến từ sếp Thành, sếp Thông và sếp Nga (CEO Elise), đủ điều kiện để bước tiếp vào vòng cuối cùng – vòng Cơ hội cho ai.

Mức lương kỳ vọng của Phương Thanh là 33.146.064. Cô nhận được lời mời làm việc tại PNJ của sếp Thông, vị trí Trợ lý Quản lý Thương hiệu Cấp cao kiêm Trợ lý CMO với mức lương 33.010.101. 2 mức "mời lương" còn lại thuộc về sếp Nga cho vị trí Trưởng nhóm Marketing chi nhánh miền Nam với mức lương 25.000.000 và sếp Thành cho vị trí Giám đốc Marketing dự án Bất động sản với mức lương 33.999.999.

Vì "mời lương" thấp hơn kỳ vọng của ứng viên chỉ vỏn vẹn khoảng 100 nghìn, sếp Thông để vụt mất ứng viên ưng ý trong sự tiếc nuối. Sếp Nga cũng mất đi quyền chiêu mộ ứng viên về đội. Sếp Thành là nhân vật duy nhất đủ điều kiện để tuyển dụng Phương Thanh.

Ở giai đoạn này, khi chỉ có duy nhất 1 cơ hội, ứng viên có quyền lựa chọn đồng ý về đội sếp Thành hoặc từ chối. Phương Thanh tỏ ra khá bối rối, đắn đó trong thời điểm đưa ra quyết định. Cô bật khóc khi nghe sếp Nga khuyên nhủ "Quyết định của em là chắn chắn và tuyệt với nhất. Em không cần phải hỏi ý kiến của bất kỳ ai".

“Mời lương” thiếu vỏn vẹn 100 nghìn đồng, Sếp PNJ “mất trắng” ứng viên vào tay sếp Thắng Lợi Group - Ảnh 3.

Sếp Thắng Lợi Group là nhân vật duy nhất đủ điều kiện để tuyển dụng Phương Thanh

Kết quả chung cuộc, Phương Thanh quyết định gia nhập Thắng Lợi Group của sếp Thành ở vị trí Giám đốc Marketing dự án Bất động sản với mức "chốt lương" 33.999.999.

Chia sẻ về lý do bật khóc ở thời điểm phải đưa ra quyết định, Phương Thanh tâm sự: "Lúc đó tôi thấy sếp Thông khá thích mình. Tôi cũng rất có thiện cảm với sếp Thông. Tôi rất tiếc khi sếp Thông đưa ra mức mời lương thấp hơn khoảng 100 nghìn thôi. Tôi cũng đắn đo không biết bản thân có hợp với sếp Thành Thắng Lợi hay không. Tôi đến với cuộc chơi này rất nghiêm túc. Và ở khoảnh khắc đó tôi thật sự bối rối. Nhờ lời khuyên của sếp Nga mà tôi đã nhanh chóng đưa ra quyết định và tôi rất vui vì điều đó".

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

"Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em", Shark Phú đã từng nói như vậy với Cathy Thảo Trần, Đồng sáng lập, CEO Ohana khi startup này xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, tập 13.

BizInsider

Giám đốc bán lẻ Intel châu Á: Nhà máy tại Việt Nam giúp Intel tăng sản lượng chất bán dẫn và tăng công suất sản xuất chip

Sau Covid-19, ngành sản xuất chip đã có nhiều thay đổi cốt lõi: nhà máy trở nên đắt đỏ hơn, các ông lớn như Intel phải phân tán chuỗi sản xuất ra khắp thế giới... Dạo gần đây, lạm phát tăng cao đã khiến người dân châu Âu giảm nhu cầu mua máy tính – laptop, vô tình giảm áp lực cho khủng hoảng thiếu chip; tuy nhiên, phải đến năm 2025, thì tình trạng này mới được cải thiện.

Đứt gãy chuỗi cung ứng và chi phí đầu vào tăng cao, VinFast tăng giá bán 2 mẫu xe điện VF8 và VF9

Ngày 5/7, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố chính thức điều chỉnh giá bán lẻ hai mẫu ô tô điện VF 8 và VF 9 tại Việt Nam với mức tăng từ 51,5 triệu đồng đến 64,8 triệu đồng tuỳ phiên bản. Mức giá này chỉ áp dụng với các khách hàng chưa đặt cọc mua xe trước ngày 4/7/2022.

VPS lần đầu tiên giảm thị phần môi giới sau 3 năm tăng trưởng liên tiếp, SSI, HSC và VCSC cùng hồi phục mạnh

Tổng thị phần của 10 công ty chứng khoán lớn nhất trên HOSE đạt 68,05% trong quý 2/2022, cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Đọc thêm