Mỗi lần ra mắt iPhone mới, cổ phiếu Apple lại giảm, có lúc vốn hoá bốc hơi 81 tỷ USD

15/09/2021 03:57 PM | Kinh doanh

Cổ phiếu Apple có "truyền thống" giảm kỳ lạ mỗi lần ra mắt iPhone mới.

Mỗi lần ra mắt iPhone mới, cổ phiếu Apple lại giảm, có lúc vốn hoá bốc hơi 81 tỷ USD

Tờ Bloomberg đưa tin, sau màn ra mắt iPhone 13, giá cổ phiếu Apple đã sụt giảm trong phiên giao dịch ngày thứ ba (theo giờ New York). Điều đáng nói là hiện tượng này không có gì mới lạ bởi cổ phiếu nhà Táo khuyết vốn có "truyền thống" giảm mạnh vào ngày diễn ra sự kiện ra mắt các thiết bị mới.

Mỗi lần ra mắt iPhone mới, cổ phiếu Apple lại giảm, có lúc vốn hoá bốc hơi 81 tỷ USD - Ảnh 1.

Cụ thể, cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ đã giảm sau khi các sếp của Apple bao gồm cả CEO Tim Cook giới thiệu dòng sản phẩm điện thoại mới và các thiết bị khác. Cổ phiếu công ty này đã giảm 1% đóng cửa ở mức 148,12 USD trong giao dịch ngày thứ 3 tại New York. Trên thực tế, những năm trước đây, cổ phiếu của Apple cũng đã có xu hướng giảm vào 3/4 ngày Apple công bố iPhone mới, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp.

Đỉnh điểm trong sự kiện ra mắt iPhone 12 vào năm ngoái, giá cổ phiếu Apple có lúc giảm mạnh, thổi bay tới 81 tỷ USD vốn hóa thị trường. 

Mỗi lần ra mắt iPhone mới, cổ phiếu Apple lại giảm, có lúc vốn hoá bốc hơi 81 tỷ USD - Ảnh 2.

Nếu không tính mức cổ phiếu tăng 8,3% vào ngày đồng sáng lập Steve Jobs công bố chiếc iPhone đầu tiên vào năm 2007, cổ phiếu Apple đã giảm trung bình 0,8% vào các ngày ra mắt. Trong khi đó, iPhone là sản phẩm chiếm gần một nửa doanh thu của Apple trong quý tài chính vừa qua.

Theo Bespoke Investment Group, việc cổ phiếu giảm vào ngày ra mắt có lẽ là kết quả của việc các nhà đầu tư đã quen với sự đổi mới thường xuyên từ Apple và nhiều chi tiết được báo cáo trước ngày diễn ra sự kiện chính thức.

"Bất kỳ tác động tích cực nào của một phiên bản sản phẩm mới thường đã gây tác động vào cổ phiếu", công ty nghiên cứu cho biết trong một lưu ý cho khách hàng vào thứ hai.

Cổ phiếu của Apple đã đạt mức tăng hai con số trong năm nay nhờ sự lạc quan của nhà đầu tư về triển vọng tăng trưởng của công ty. Tuy nhiên, tuần trước, cổ phiếu công ty đã bị ảnh hưởng sau khi một thẩm phán liên bang yêu cầu Apple thay đổi mô hình kinh doanh trên App Store của họ.

Cổ phiếu công ty đã giảm mạnh nhất trong bốn tháng sau phán quyết, có thời điểm đã thổi bay 85 tỷ USD vốn hóa thị trường của công ty.

Tuy nhiên, Phố Wall vẫn tỏ ra lạc quan.

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, khoảng 80% trong số 47 nhà phân tích về Apple có xếp hạng "mua" đối với cổ phiếu này, chỉ có hai người khuyến nghị "bán". Trung bình, họ kỳ vọng cổ phiếu Apple sẽ tăng thêm 11% trong 12 tháng tới.

Nguồn: Bloomberg

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Các startup hậu đóng máy Shark Tank mùa 4: Được cam kết đầu tư 200 tỷ, thực rót chỉ hơn 21 tỷ đồng, có vị cá mập sau 4 mùa vẫn chưa giải ngân đồng nào

"Chúng tôi không nhận được vốn rót", một Founder nhận được cam kết rót vốn trên Shark Tank Việt Nam mùa 4 cho biết. Startup của anh không vượt qua được vòng thẩm định của các cá mập. Shark Tank mùa 4 công chiếu tập cuối vào ngày 15/8/2021, đến ngày 21/5/2022 mới chỉ có 4 startup trên tổng số 35 startup được thực rót vốn.

Đế chế Facebook liệu có đang thực sự thoái trào?

Nhiều bằng chứng cho thấy đế chế Facebook sắp hết thời.

BizInsider

Đại gia bán lẻ AEON hoàn thiện "mảnh ghép" còn thiếu tại Việt Nam: Dịch chuyển vào nội đô, tiếp cận khu đông dân bằng mô hình trung tâm bách hóa tinh gọn, quy mô 1000-5000m2

Sau khi thử nghiệm thành công mô hình siêu thị nhỏ tinh gọn MaxValu – hiện đã nhân rộng ra 9 cái, AEON tiếp tục thử nghiệm thêm mô hình mới là kiểu siêu thị lớn kết hợp khu ẩm thực tự chọn. Họ đã mở cái đầu tiên tại AEON The Nine ở Hà Nội, với diện tích 1.200m2. Mô hình mới này sẽ nằm bên ngoài các trung tâm mua sắm AEON và tọa lạc trong các khu dân cư đông đúc.

Đọc thêm