Mới 24 tuổi, du lịch suốt ngày, nhưng mỗi tháng cô gái này kiếm gần 1,6 tỷ đồng về cho công ty

07/12/2016 08:29 AM | Công nghệ

Dưới đây là những chia sẻ của Adalid về cách mà cô từ bỏ công việc văn phòng để chạy theo lối sống "du mục số", bên cạnh cách cân bằng giữa việc du lịch khắp nơi và vận hành hiệu quả hai công việc kinh doanh.

Aileen Adalid bước chân vào chốn văn phòng ở tuổi 19 sau khi tốt nghiệp với tấm bằng quản trị kinh doanh từ Đại học De La Salle (Manila, Philippines).

Tuy nhiên, cô nàng này nhanh chóng bị mê hoặc bởi phong cách sống tự do của những "người du mục thời đại số" (digital nomad) mà Adalid gặp gỡ khi còn làm việc tự do (freelance) ở Manila.

Ở độ tuổi 21, Adalid chia tay công việc nhân viên tập sự tại Deutsche Bank (một ngân hàng lớn của Đức) với mức thu nhập hàng tháng là 300 USD để bắt đầu cho cuộc sống du lịch đang chờ đón cô.

Một năm sau, Adalid làm việc tự do với vai trò thiết kế đồ họa, thiết kế web, quản lý SEO (Search Engine Optimization - Tối ưu kết quả tìm kiếm) và tiếp thị trực tuyến, đem lại mức thu nhập gấp đôi trước đó. Điều tuyệt vời nhất của công việc này nằm ở tính linh hoạt, giúp cho Adalid có thể thường xuyên du lịch tới nhiều nước như Pháp hay Thái nhưng vẫn đảm bảo hiệu suất công việc.

Tháng 5/2014, Adalid kết hợp cùng một người bạn mở gian hàng trực tuyến Adalid Gear trên Amazon, chuyên cung cấp phụ kiện sức khỏe và hoạt động ngoài trời. Đây cũng là thời điểm cô quyết định chuyển tới Bỉ.

Adalid cũng "hồi sinh" blog từ thời teen của mình với tên gọi "I Am Aileen", chia sẻ về du lịch, phong cách sống và thu hút được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng.

Dưới đây là những chia sẻ của Adalid về cách mà cô từ bỏ công việc văn phòng để chạy theo lối sống "du mục số", bên cạnh cách cân bằng giữa việc du lịch khắp nơi và vận hành hiệu quả hai công việc kinh doanh.

Khi còn học Đại học chuyên ngành quản trị kinh doanh, Adalid đã có một năm thực tập tại nhiều công ty đa quốc gia như Nestlé, Unilever hay Siemens.


Ảnh: Adalid ở Bỉ.

Ảnh: Adalid ở Bỉ.

Sau khi tốt nghiệp ở độ tuổi 19 và làm việc hai năm ở Deutsche Bank, cô nhận ra cuộc sống công sở không phù hợp với mình. Với khoảng 600 USD tiền tiết kiệm, Adadil bỏ việc vào tháng 4/2013, mang theo hành trang là niềm đam mê khởi nghiệp và du lịch.

Dubrovnik, Croatia.
Dubrovnik, Croatia.

"Tôi bắt đầu làm việc từ xa với vai trò thiết kế đồ họa, lập trình web và trợ lý marketing trên nhiều dự án nhưng chỉ với một "ông chủ" ổn định. Thu nhập vào thời điểm đó nhiều hơn gấp đôi so với mức lương văn phòng và tôi có thể điều chỉnh thời gian làm việc, đồng nghĩa với việc du lịch nhiều hơn".

Sau một năm làm việc tự do, Adalid mở gian hàng Adalid Gear trên Amazon và chuyển tới sống tại Bỉ với visa du học, sau khi được chấp nhận nhập học tại trường Đại học Antwerp.


Brussels, Bỉ.

Brussels, Bỉ.

Sau khi vận hành việc kinh doanh được vài tháng, Adalid bỏ học và chuyển qua dạng visa đối tác với sự hỗ trợ từ đồng nghiệp người Bỉ để tập trung hơn vào phát triển kinh doanh. Để chuẩn bị cho công ty mới, họ bắt đầu bằng việc nghiên cứu thị trường cẩn thận để tìm ra những sản phẩm đang được quan tâm nhất.


Dinant, Bỉ.

Dinant, Bỉ.

Những nỗ lực của họ đã được đền đáp. Adalid Gear chuyên kinh doanh phụ kiện, đồ chơi cho hoạt động ngoài trời và thể thao đã đạt được doanh thu 70.000 USD mỗi tháng và còn tham gia cả thị trường Anh và Mỹ.

Adalid tiết lộ chiến thuật kinh doanh dựa trên những kinh nghiệm từ người đi trước. "Điều đó rất có ích khi giữ liên lạc với những người từng vận hành doanh nghiệp giống chúng tôi, họ giống như những huấn luyện viên sẽ hướng dẫn cho cả chặng đường sắp tới".


Antwerp, Bỉ.

Antwerp, Bỉ.

Giờ đây, Adalid mỗi tháng kiếm được 5000 USD từ việc kinh doanh cá nhân kết hợp với những bài đăng, chia sẻ về du lịch trên mạng xã hội. Hơn nữa, cô nàng này còn thi thoảng được tài trợ miễn phí cho các chuyến đi bởi những đối tác du lịch.


Innsbruck, Áo.

Innsbruck, Áo.

Nhưng đôi khi, Adalid cũng "chảnh" khi không chấp nhận tất cả những lời đề nghị miễn phí, nhằm giữ được nét riêng, tính cá nhân cho blog du lịch của cô. Bên cạnh đó, công việc kinh doanh cũng đem lại kha khá thu nhập cho cô nàng 24 tuổi này. Nhờ những khoản tài trợ và giảm giá, Adalid cho biết có thể tiết kiệm được tới 70% thu nhập.


Bruges, Bỉ.

Bruges, Bỉ.

Adalid thường dành ra ít hơn 4 tiếng mỗi ngày cho Adalid Gear, nhờ vậy cô có thể du lịch ít nhất một lần mỗi tháng.


Český Krumlov, Cộng hòa Séc.

Český Krumlov, Cộng hòa Séc.

"Trong hai năm chuyển tới Bỉ, tôi đã được khám phá hòn đảo Faroe, leo núi ở Na Uy, mừng ngày truyền thống Bastille ở Paris, khám phá những địa danh ít người biết tại Bỉ, lái xe qua ngọn núi cao nhất trên dãy Đông Alps thuộc đèo Brenner (Áo), khám phá bờ biển Indonesia trên trực thăng và gặp geisha cùng chiến binh samurai cuối cùng của Nhật Bản".


Chào mừng ngày Bastille ở Paris, Pháp.

Chào mừng ngày Bastille ở Paris, Pháp.


Slovenia.

Slovenia.

Lời khuyên của Adalid dành cho những người có dự định làm việc kết hợp du lịch: "Luôn luôn nghĩ xa. Chắc chắn mọi thứ sẽ khởi đầu dễ dàng khi bạn có thêm kỹ năng từ những dự án và công việc tạm thời. Nhưng cốt lõi của vấn đề là tốt nhất hãy đặt ra mục tiêu lớn cho tương lai, thứ sẽ giúp bạn nỗ lực đề làm việc từ xa một cách ổn định hơn".


Bali, Indonesia.

Bali, Indonesia.

Adalid hiện tại đã trở về Philipines với kế hoạch chuyển tới sống tại Tây Ban Nha. Mục tiêu lâu dài của cô là đặt chân tới mọi quốc gia trên thế giới, cũng như phát triển công việc kinh doanh hơn nữa.

Ngọc Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM