Tập đoàn Huawei lại bị dội 2 quả bom lớn

23/07/2019 16:27 PM | Xã hội

Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei vừa đối mặt với 2 cáo buộc lớn mới, đó là tham gia các hoạt động trái phép ở Triều Tiên và CH Séc. Thông tin này gây hoài nghi nhiều hơn về số phận của hãng tại Mỹ và EU.

Hai cáo buộc riêng biệt do báo chí Mỹ và CH Séc đưa ra làm gia tăng tính bất định cho tương lai của Huawei ở phương Tây, trong bối cảnh một số nước đang cân nhắc cấm cửa hãng này tham gia phát triển mạng 5G.

Các nước phương Tây, đi đầu là Mỹ, cáo buộc Huawei gây nguy hại cho an ninh quốc gia, nhấn mạnh quy định của luật pháp Trung Quốc có thể buộc Huawei phải giao nộp dữ liệu cá nhân họ thu thập được cho chính phủ Trung Quốc – mối quan ngại trong cáo buộc mới nhất mà CH Séc đưa ra.

Huawei và chính phủ Trung Quốc đều bác bỏ cáo buộc tạo “cửa hậu”.

Hôm 22/7, báo The Washington Post dẫn các nguồn tin và tài liệu nhận được từ một cựu nhân viên Huawei nói rằng công ty này đã “bí mật giúp” Bình Nhưỡng xây dựng và duy trì mạng không dây thương mại.

Huawei cộng tác với Công ty công nghệ thông tin quốc tế Panda, một công ty nhà nước Trung Quốc, trong một số dự án kéo dài ít nhất 8 năm, theo bài báo của The Washington Post.

Tiết lộ này làm dấy lên nhiều câu hỏi liệu Huawei có vi phạm luật kiểm soát xuất khẩu của Mỹ khi sử dụng công nghệ Mỹ cho các thiết bị ở Triều Tiên hay không, trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang chịu rất nhiều biện pháp trừng phạt quốc tế vì chương trình vũ khí hạt nhân của họ.

Cũng trong ngày 22/7, một hãng tin của Pháp dẫn thông tin từ cuộc điều tra do đài phát thanh CH Séc thực hiện đã phát hiện đơn vị ở Séc của Huawei đã “bí mật thu thập dữ liệu cá nhân của khách hàng, quan chức và các đối tác kinh doanh”.

Dẫn thông tin từ 2 cựu quản lý giấu tên của Huawei, đài phát thanh Séc nói rằng Huawei yêu cầu họ nhập dữ liệu vào các hệ thống máy tính “chịu quản lý của trụ sở Huawei tại Trung Quốc”.

Thông tin cá nhân bao gồm cả số con, sở thích và tình hình tài chính của đối tượng được thu thập.

Là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới xét về doanh thu và là một trong những nhà cung cấp công nghệ di động 5G lớn nhất, Huawei đang trở thành mục tiêu hàng đầu trong cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Trung Quốc.

Ông Trump đã loại bỏ khả năng sẽ dỡ một số biện pháp trừng phạt mà chính phủ Mỹ đang áp dụng với công ty này, còn Trung Quốc nói Huawei phải là một phần của bất kỳ đàm phán nào giữa hai nước.

Trong sắc lệnh hành pháp ngày 15/5, ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để cấm sử dụng thiết bị viễn thông của những công ty gây đe dọa cho an ninh quốc gia của Mỹ. Bộ Thương mại Mỹ cũng đưa Huawei vào danh sách bị cấm làm ăn với các công ty Mỹ.

CH Séc và Ba Lan cũng học tập chính sách cứng rắn của Mỹ với Huawei, trở thành những nước chỉ trích hãng này mạnh mẽ nhất ở EU.

Cơ quan an ninh thông tin quốc gia CH Séc năm ngoái kết luận các phần cứng và phần mềm của Huawei gây đe dọa cho an ninh quốc gia của họ.

Đáp lại điều tra của đài phát thanh CH Séc, Huawei nói trong một tuyên bố đưa ra rằng họ tuần thủ các quy định bảo vệ dữ liệu chung của EU. Đáp lại bài viết của The Washington Post, Huawei nói rằng họ “không có sự hiện diện về kinh doanh nào” ở Triều Tiên.

Nhưng The Washington Post nói rằng nhiều câu hỏi của họ, như Huawei trước đây có hoạt động kinh doanh trực tiếp hay gián tiếp nào ở Triều Tiên không, đã không nhận được câu trả lời từ người phát ngôn Joe Kelly của Huawe.

Những thông tin trên đã khiến 2 thượng nghị sĩ Mỹ Chris Van Hollen và Tom Cotton nhắc lại cảnh báo trước đó của họ về Huawei.

Họ là thành viên của nhóm nghị sĩ lưỡng đảng tuần trước đã trình dự luật nhằm củng cố sắc lệnh hành pháp của tổng thống nhằm đối phó với tình trạng Huawei gây nguy cơ ngày càng lớn với an ninh quốc gia của Mỹ.

Khi được hỏi về bài viết của The Washington Post, ông Trump nói với các phóng viên ở Nhà Trắng: “Ồ, chúng tôi sẽ tìm hiểu. Quan hệ của chúng tôi với Triều Tiên rất tốt”.

Futurewei Technologies, chi nhánh của Huawei tại Mỹ, hôm qua thông báo sa thải hàng loạt nhân sự, Reuters dẫn thông tin từ 2 nhân viên giấu tên của Futurewei cho biết.


Theo Bình Giang

Cùng chuyên mục
XEM