Miền Bắc rét đậm, rét hại đến ngày 30/12

28/12/2022 19:25 PM | Xã hội

Khối không khí lạnh mạnh đang tràn xuống nước ta, kết hợp với hội tụ gió trên cao gây mưa rét cho nhiều tỉnh thành phía Bắc.

Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 10-13 độ, khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 6-9 độ, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ; khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế phổ biến 13-16 độ.

Trên biển: Ở vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2,0-3,0m, biển động; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 5,0-5,0m, biển động mạnh.

Từ đêm 28/12, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2,0-4,0m, biển động; vùng biển từ Bình Định đến Bình Thuận, khu vực giữa Biển Đông, vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2,0-4,0m, biển động.

Dự kiến đợt rét đậm, rét hại này sẽ kéo dài đến ngày 30/12. Vùng núi cao Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá.

Cũng do tác động của không khí lạnh, từ đêm 28-30/12, khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Lượng mưa 40-80mm, có nơi trên 150mm.

Từ đêm 29/12 đến 30/12, khu vực Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi trên 120mm. Mưa lớn trên khu vực Trung Trung Bộ còn có khả năng kéo dài. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Phòng tránh rét đúng cách

Mùa đông ở Lạng Sơn thường khắc nghiệt hơn những vùng khác vì ở miền núi cao, nhiệt độ giảm sâu, thường xuyên xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại đi kèm với các hiện tượng cực đoan như băng tuyết, sương muối, do đó, việc người dân chủ động các biện pháp giữ ấm an toàn trong mùa đông có vai trò hết sức quan trọng.

Thời gian tới, dự báo sẽ tiếp tục xuất hiện những đợt rét đậm rét hại, nhiệt độ xuống thấp. Bên cạnh các biện pháp sưởi ấm, người dân cần tích cực vận động giúp cơ thể sinh nhiệt, tăng sức đề kháng, đồng thời chú ý dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho gia đình trong mùa đông lạnh giá.


Theo PV

Cùng chuyên mục
XEM