Microsoft chế tạo cỗ máy có thể biến dữ liệu thành ADN, hứa hẹn những trung tâm dữ liệu khổng lồ sẽ có kích thước chỉ bằng con xúc xắc

28/03/2019 08:22 AM | Khoa học

Microsoft vừa chính thức khởi động dự án giúp mã hóa thông tin kỹ thuật số thành các đoạn ADN, và sau đó có thể giải mã ngược lại.

Microsoft đã chế tạo thành công một cỗ máy giúp mã hóa thông tin kỹ thuật số thành các đoạn ADN, và sau đó có thể giải mã ngược lại. Đây chính là chiếc ổ cứng bằng ADN, hứa hẹn có thể thu nhỏ kích thước của những trung tâm dữ liệu khổng lồ thành một con xúc xắc.

Trước đây, các nhà khoa học đã thành công trong việc lưu trữ dữ liệu trên các đoạn mã ADN. Tuy nhiên tất cả quá trình này phải được thực hiện bằng tay, do đó mất rất nhiều thời gian và công sức.

Microsoft chế tạo cỗ máy có thể biến dữ liệu thành ADN, hứa hẹn những trung tâm dữ liệu khổng lồ sẽ có kích thước chỉ bằng con xúc xắc - Ảnh 1.

Gã khổng lồ phần mềm Microsoft đã hợp tác với Đại học Washington, để tạo ra một cỗ máy có thể tự động chuyển đổi các bit dữ liệu kỹ thuật số thành các đoạn ADN, mà không cần đến người tham gia thực hiện.

Cỗ máy này hiện đang được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, với giá trị khoảng 10.000 USD. Nó sử dụng một bình thủy tinh bao gồm nhiều chất hóa học khác nhau, để tạo ra các đoạn ADN. Ở đầu cuối là một cỗ máy giúp mã hóa ngược các đoạn ADN thành dữ liệu kỹ thuật số mà máy tính thông thường có thể đọc được.

Tuy nhiên hiện tại cỗ máy này vẫn có một nhược điểm lớn. Do quá trình phản ứng hóa học diễn ra chậm, nên thời gian mã hóa dữ liệu thành ADN mất rất nhiều thời gian. Một nhà nghiên cứu cho biết để cỗ máy này có thể thương mại hóa, tốc độ cần phải nhanh hơn gấp hàng triệu lần hiện nay.

Mặc dù vậy đây cũng là những thành công bước đầu của Microsoft và Đại học Washington, trong việc thực hiện một cuộc cách mạng lưu trữ dữ liệu.

Theo TVD

Cùng chuyên mục
XEM