Đã có thuốc tránh thai cho nam giới: Tắt sản xuất tinh trùng mà vẫn duy trì được ham muốn

27/03/2019 04:24 PM | Khoa học

Những người đàn ông uống thuốc tránh thai vẫn duy trì được các đặc điểm nam tính như râu tóc, giọng nói trầm, chức năng và ham muốn tình dục…

Đã có thuốc tránh thai cho nam giới: Tắt sản xuất tinh trùng mà vẫn duy trì được ham muốn

Tương lai khi những người đàn ông uống thuốc tránh thai thay cho phụ nữ đang đến rất gần. Sau khi, các nhà khoa học Mỹ tuyên bố kết thúc giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng loại thuốc có tên là 11-beta-MNTDC.

Được sử dụng bởi 40 người đàn ông, loại thuốc tránh thai mới này thể hiện độ an toàn cao và dung nạp tốt.

"Kết quả của chúng tôi cho thấy viên thuốc - kết hợp hai nội tiết tố trong một - này sẽ làm giảm sản xuất tinh trùng trong khi bảo tồn ham muốn tình dục cho những người đàn ông", bác sĩ Christina Wang tại Viện nghiên cứu Y sinh Los Angeles (LA BioMed) cho biết.

Đã có thuốc tránh thai cho nam giới: Tắt sản xuất tinh trùng mà vẫn duy trì được ham muốn - Ảnh 1.

Thuốc tránh thai nam: Tắt sản xuất tinh trùng mà vẫn duy trì được ham muốn

Trong thử nghiệm lâm sàng, bác sĩ Wang và nhóm của bà đã tuyển dụng được 40 người đàn ông khỏe mạnh sẵn sàng uống thuốc tránh thai.

Trong khoảng thời gian 28 ngày, 30/40 người tham gia sẽ dùng 11-beta-MNTDC (tên đầy đủ: 11-beta-methyl-19-nortestosterone-17-beta-dodecylcarbonate). Một nhóm được cho uống liều thấp, một nhóm liều cao hơn và so sánh với 10 người đàn ông còn lại chỉ được uống giả dược.

11-beta-MNTDC là một dạng testosterone được tinh chỉnh với cả hai đặc tính: proestatic (có hiệu lực ngăn chặn tinh trùng) và androgenic (cân bằng hormone).

Bởi vậy, trong khi loại thuốc này ngăn testosterone được sinh ra ở tinh hoàn, nó vẫn duy trì được sự cân bằng hooc-môn ở phần còn lại của cơ thể nam giới, Stephanie Page, một đồng tác giả nghiên cứu đến từ Đại học Washington cho biết.

Những người đàn ông uống thuốc tránh thai vẫn duy trì được các đặc điểm nam tính của họ, như râu tóc, giọng nói trầm, chức năng, ham muốn tình dục và lượng chất béo cơ thể thấp…

Kết thúc giai đoạn thử nghiệm, các nhà nghiên cứu quan sát thất sự suy giảm hai hooc-môn gọi là LH và FSH, cần thiết cho sản xuất tinh trùng ở những người đàn ông sử dụng thuốc.

Ngoài ra, họ không quan sát thấy bất kể một tác dụng phụ nghiêm trọng nào xảy ra. Chỉ có một vài người đàn ông báo cáo cảm giác đau đầu, mệt mỏi và bị mụn trứng cá.

Về hiệu ứng tình dục, 5 người đàn ông cho biết họ cảm thấy những thay đổi nhẹ trong ham muốn của mình, 2 người bị rối loạn cương dương nhẹ. Tuy nhiên, đối với một loại thuốc dựa trên hooc-môn (chắc chắn đem đến một số tác dụng phụ nhất định), các nhà nghiên cứu khẳng định các tác dụng phụ này chỉ là mức nhẹ.

Nhìn chung, dữ liệu sơ bộ nói rằng 11-beta-MNTDC dung nạp tốt và an toàn. Về độ hiệu quả thì chưa thể nói chắc chắn. "Nghiên cứu này rất ngắn và chúng tôi cần 3 tháng để xem những người đàn ông có ngừng sản xuất tinh trùng hay không", bác sĩ Wang nói. "Tất cả những gì chúng tôi đã chỉ ra cho đến thời điểm này là thuốc đã tắt được các hooc-môn kiểm soát chức năng tinh hoàn".

Các nhà nghiên cứu cho biết họ sẽ đưa loại thuốc mới vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng tiếp theo, cùng với một hóa chất có chức năng tương tự gọi là dimethandrolone undecanoate (DMAU). Nhưng có lẽ vẫn cần một khoảng thời gian nữa để hoàn thành các thử nghiệm và đưa loại thuốc mới ra ngoài thị trường.

Tùy thuộc vào kết quả của các thử nghiệm trong tương lai, nhóm nghiên cứu ước tính họ sẽ mất khoảng 10 năm. Đó có vẻ như là một chặng đường dài, nhưng các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng các thử nghiệm tiếp theo là cần thiết, để đảm bảo loại thuốc này an toàn, hiệu quả và không ảnh hưởng quá nhiều đến những người đàn ông sử dụng nó.

Kết quả nghiên cứu vừa được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Nội tiết Hoa Kỳ.

Theo ZKnight

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm