Meta, TikTok có thể bị kiện tại California nếu áp dụng các tính năng gây nghiện cho người dùng trẻ

29/06/2022 10:43 AM | Kinh doanh

Tổng chưởng lý các tiểu bang và đội ngũ luật sư tại 4 thành phố lớn nhất của California có thể kiện Snap, Meta và TikTok nếu các ứng dụng của họ khiến trẻ vị thành niên “nghiện” mạng xã hội.

Meta, TikTok có thể bị kiện tại California nếu áp dụng các tính năng gây nghiện cho người dùng trẻ
Meta, TikTok có thể bị kiện tại California nếu áp dụng các tính năng gây nghiện cho người dùng trẻ

Theo WSJ, các công ty truyền thông xã hội có thể bị luật sư chính phủ tại California đâm đơn kiện nếu chúng sở hữu các tính năng gây hại cho trẻ em và thanh thiếu niên. 

Theo đó, tổng chưởng lý các tiểu bang và đội ngũ luật sư tại 4 thành phố lớn nhất của California sẽ có quyền kiện Snap, Meta, chủ sở hữu nền tảng Instagram cũng như TikTok, thuộc sở hữu của công ty mẹ Trung Quốc ByteDance. Dự luật sẽ được áp dụng khi các công tố viên tin rằng một số tính năng đang được lợi dụng và khiến trẻ vị thành niên “nghiện” mạng xã hội. 

Trong một dự luật được Quốc hội tiểu bang thông qua hồi tháng 5, cha mẹ có quyền kiện các công ty truyền thông xã hội với chi phí tối thiểu 1.000 USD/nguyên đơn trong một vụ kiện tập thể. Trạng thái “nghiện’’ được định nghĩa là khi con trẻ sử dụng mạng xã hội quá mức, từ đó ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần, tình cảm và sự phát triển. Tuy nhiên, sau khi sửa đổi, chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện bang quyết định chỉ các luật sư chính phủ mới có thể nộp đơn kiện.

Những công ty công nghệ theo đó sẽ phải đối mặt với mức hình phạt dân sự lên đến 25.000 USD cho mỗi vi phạm hoặc 250.000 USD nếu cố ý sử dụng các tính năng gây hại. Theo WSJ, dự luật này sẽ sớm được bỏ phiếu trong ngày hôm nay. 

Theo Technet, nếu phiên bản trước đó của dự luật được thông qua, các công ty công nghệ có thể sẽ phải chi ra hàng trăm triệu USD và buộc phải loại bỏ nhóm đối tượng trẻ em, thanh thiếu niên ra khỏi danh sách nhắm mục tiêu để tránh rủi ro. 

Meta, TikTok có thể bị kiện tại California nếu áp dụng các tính năng gây nghiện cho người dùng trẻ - Ảnh 1.

Meta

“Làm sao để xác định chính xác rằng những lá đơn kiện đến từ California? Các trang web và nền tảng không chỉ có ở tất cả các bang mà còn trên toàn thế giới”, Dylan Hoffman, Giám đốc điều hành của Technet tại California nói, đồng thời cho biết mình muốn làm việc với các nhà lập pháp về một dự luật riêng quy định các tính năng phù hợp với trẻ em. 

Đại diện của Snap, Twitter và ByteDance hiện vẫn từ chối bình luận. Trong khi đó, một đại diện của Meta cho biết dự luật này sẽ khó có thể khuyến khích các công ty thực hiện những thay đổi có ý nghĩa. Những người ủng hộ quyền riêng tư trên mạng xã hội cũng phản đối dự luật này vì cho rằng nó có thể làm mờ ranh giới giữa trách nhiệm pháp lý và quyền tự do ngôn luận.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho biết dự luật trên là cần thiết, bởi chúng sẽ thúc đẩy các công ty truyền thông tối ưu hóa thời gian sử dụng của trẻ em sao cho sức khỏe tâm lý của chúng được đảm bảo nhất có thể. 

“Tôi không quan tâm có ai bị kiện hay không”, một ý kiến cho biết. “Tôi chỉ muốn tạo ra động lực để các công ty truyền thông ngừng sử dụng các tính năng gây hại cho trẻ em”.

Đề xuất trên của California là động thái mới nhất của các nhà lập pháp tiểu bang trong nỗ lực quản lý các công ty công nghệ. Trước đó, một dự luật cũng đã được Cơ quan Lập pháp Minnesota thông qua nhằm cấm các công ty truyền thông xã hội sử dụng thuật toán với trẻ em.

Meta, TikTok có thể bị kiện tại California nếu áp dụng các tính năng gây nghiện cho người dùng trẻ - Ảnh 2.

Ngày càng nhiều người dùng trẻ "nghiện'' TikTok

Với nhiều chuyên gia tâm lý, đề xuất trên được cho là cần thiết, nhất là trong bối cảnh ngày càng nhiều các thanh thiếu niên “nghiện” mạng xã hội quá mức, đặc biệt là TikTok. 

Theo Giáo sư Scott Galloway thuộc Đại học New York, trung bình mỗi người sẽ dành 11 phút mỗi lần truy cập để "lướt" 26 video TikTok, mỗi video kéo dài 15 giây. Ông cho rằng 26 là con số hoàn hảo để TikTok có thể thu thập nhiều dữ liệu từ người dùng, hơn hẳn các công ty khác.

"Nếu ví dữ liệu là loại dầu mỏ mới, thì chắc chắn, TikTok đang cung cấp loại dầu có chất lượng cao nhất thế giới", tờ Guardian nhận xét.

Theo: WSJ

Vũ Anh

Từ khóa:  meta , tiktok
Cùng chuyên mục
XEM