Meta tiếp tục sa thải thêm 10.000 nhân viên, chấm dứt tình trạng ‘toàn sếp đi chỉ đạo sếp’

15/03/2023 08:06 AM | Kinh doanh

“Một tổ chức tinh gọn sẽ quản lý những mục tiêu ưu tiên của mình nhanh hơn”, Mark Zuckerberg cho biết.

Meta tiếp tục sa thải thêm 10.000 nhân viên, chấm dứt tình trạng ‘toàn sếp đi chỉ đạo sếp’ - Ảnh 1.

Theo hãng tin Bloomberg, Meta(Facebook) sẽ cắt giảm 10.000 nhân viên nữa trong đợt sa thải lần thứ 2 của mình, đồng thời xóa bỏ 5.000 vị trí tuyển dụng trong 6 tháng tới.

Tờ Business Insider (BI) nhận định cuộc “tắm máu” này của nhà sáng lập Mark Zuckerberg sẽ tiếp tục trong vòng 6 tháng tới nhằm cải thiện “hiệu quả” của tập đoàn giữa bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn.

Trong bản tuyên bố ngày 14/3/2023, CEO Mark Zuckerberg của Meta cho biết năm 2023 sẽ là năm hướng tới sự hiệu quả nhằm cải thiện kết quả kinh doanh, tình hình tài chính. Với mục tiêu như vậy, công ty sẽ tinh giản biên chế, hủy bỏ những dự án kém quan trọng và hạn chế tuyển dụng.

Trước đó vào tháng 11/2022, Meta đã sa thải 11.000 lao động, tương đương 13% nhân sự như một “giải pháp cuối cùng” theo lời Mark Zuckerberg nói dù công ty vẫn đạt doanh thu hơn 116 tỷ USD và lợi nhuận 23,1 tỷ USD năm ngoái.

“Đây là quyết định khó khăn và không còn cách nào khác”, CEO Mark Zuckerberg nói trong biên bản sa thải lần 2.

Meta tiếp tục sa thải thêm 10.000 nhân viên, chấm dứt tình trạng ‘toàn sếp đi chỉ đạo sếp’ - Ảnh 2.

Điều trớ trêu là phần lớn những người bị sa thải lại thuộc đội tuyển dụng nhân sự, vốn là mảng bị đuổi việc nhiều nhất trong lần “tắm máu” đầu tiên tháng 11/2022.

“Đến thời điểm này thì chúng ta nên chuẩn bị cho khả năng tình hình kinh tế khó khăn hiện nay sẽ còn tiếp diễn trong nhiều năm tới. Lãi suất cao khiến nền kinh tế hoạt động kém hơn, bất ổn địa chính trị dẫn đến nhiều xung đột hơn, ngày càng nhiều quy định sẽ kìm hãm tăng trưởng chậm lại và gia tăng chi phí đổi mới công nghệ. Với tình hình đó, chúng ta cần hoạt động hiệu quả hơn so với trước đây để có thể thành công”, Mark Zuckerberg nói trên Facebook.

Với đợt cắt giảm lần này, số lượng nhân viên của Meta sẽ xuống gần đến mức 2 năm trước đây. Tuy nhiên động thái này lại kích thích các nhà đầu tư khi cổ phiếu Meta tăng hơn 5% trong phiên 14/3.

Không bất ngờ

Trong khi cuộc sa thải đầu tiên vào tháng 11/2022 khiến nhiều người bất ngờ thì lần “tắm máu” thứ 2 này đã được đồn đoán nội bộ từ tháng 1/2023.

Nguồn tin của BI cho biết việc các trưởng nhóm phải liên tục đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên cấp thấp khiến mọi người đều hiểu chuyện gì đến sẽ phải đến, nhất là khi công ty đang tìm mọi cách cắt giảm chi phí.

Trước đó Mark Zuckerberg đã cho biết Meta sẽ không chấp nhận việc có quá nhiều “sếp” trong công ty, qua đó đề ra kế hoạch loại bỏ hàng loạt cấp quản lý trong đế chế này để tinh giản bộ máy sao cho hoạt động hiệu quả hơn. Những nhà quản lý cũ nếu không bị sa thải thì cũng sẽ được thuyên chuyển đến vị trí nhân viên mới để làm việc.

“Một tổ chức tinh gọn sẽ quản lý những mục tiêu ưu tiên của mình nhanh hơn”, Mark Zuckerberg cho biết.

Phía Meta cho biết sẽ hạ chi phí hoạt động xuống 86-92 tỷ USD nhờ việc cắt giảm nhân sự. Con số này thấp hơn so với mục tiêu 89-95 tỷ USD trước đó.

Meta tiếp tục sa thải thêm 10.000 nhân viên, chấm dứt tình trạng ‘toàn sếp đi chỉ đạo sếp’ - Ảnh 3.

Việc sa thải lượng lớn này là hậu quả của quá trình tuyển dụng ồ ạt khi cho rằng đại dịch Covid-19 sẽ tạo nên cơ hội phát triển mới cho ngành công nghệ. Mạng xã hội lớn nhất thế giới đã tuyển dụng thêm 30% nhân sự trong năm 2020, 23% năm 2021 và tính cho đến trước cuộc sa thải tháng 11/2022, Meta có hơn 87.000 nhân viên.

Tương tự như Meta, hàng loạt hãng công nghệ như Twilio, Dell, Zoom, eBay mới đây cũng cho biết sẽ cắt giảm nhân sự. Vào tháng 1/2023, Goolge đã công bố kế hoạch sa thải hơn 12.000 lao động, còn Microsoft sẽ loại bỏ 10.000 nhân viên, Salesforce thì lên kế hoạch đuổi 7.000 người.

*Nguồn: Bloomberg, CNBC, BI, WSJ

Băng Băng

Cùng chuyên mục
XEM