Mẹo rèn thói quen cho năm mới: Hãy khiến nó dễ đến mức không thể nói ‘không’!

16/02/2021 10:30 AM | Kinh doanh

Nghiên cứu khoa học cho thấy sức mạnh ý chí cũng giống như một cơ bắp. Sức mạnh tinh thần sẽ bị mệt mỏi khi bạn sử dụng nó trong suốt cả ngày.

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Duke, những thói quen chiếm khoảng 40 % các hành vi của chúng ta vào trong bất kỳ ngày nào.

Việc hiểu về cách hình thành thói quen mới và cách vận hành của những thói quen hiện tại của bạn là điều cần thiết đối với thúc đẩy quá trình củng cố của sức khỏe của bạn, hạnh phúc, và cuộc sống của bạn nói chung.

Nhưng nếu bạn tìm kiếm trên Google, có đầy rẫy những thông tin về cách thức xây dựng thói quen mới nhưng hầu hết không phải là rất đơn giản để tiêu hóa. Để giải quyết vấn đề này một cách đơn giản, chuyên gia khoa học hành vi James Clear đề xuất những phương pháp đơn giản sau đây.

Bắt đầu với một thói quen vô cùng nhỏ

Hãy làm cho nó dễ dàng đến mức bạn không thể nói ‘không’- Leo Babauta

(Bài tết ngày 16/2)  Mẹo rèn thói quen cho năm mới: Hãy khiến nó dễ đến mức không thể nói ‘không’!  - Ảnh 1.

Hầu hết mọi người khi đấu tranh để gắn bó với một thói quen mới, họ thường nói những câu: "Tôi chỉ cần thêm động lực." Hoặc, "Tôi ước gì có nhiều ý chí như bạn."

Đây là một cách tiếp cận sai. Nghiên cứu khoa học cho thấy sức mạnh ý chí cũng giống như một cơ bắp. Sức mạnh tinh thần sẽ bị mệt mỏi khi bạn sử dụng nó trong suốt cả ngày. Một cách khác để hình dung về điều này là động lực của bạn có lúc đi lên và rồi đi xuống. Giáo sư đại họcStanford BJ Fogg gọi đây là "Sóng động lực."

Hãy giải quyết vấn đề này bằng cách chọn một thói quen mới đủ dễ dàng mà bạn không cần động lực để thực hiện nó. Thay vì bắt đầu với thực hiện chống đẩy 50 cái mỗi ngày, bắt đầu chỉ với 5 cái mỗi ngày. Thay vì cố gắng để ngồi thiền 10 phút mỗi ngày, hãy bắt đầu bằng cách thiền định trong một phút mỗi ngày.

Gia tăng thói quen của bạn bằng những bước rất nhỏ

Thành công là một vài nguyên tắc đơn giản, thực hành hàng ngày; trong khi thất bại chỉ đơn giản là một vài sai sót trong sự rèn luyện, lặp đi lặp lại mỗi ngày- Jim Rohn

(Bài tết ngày 16/2)  Mẹo rèn thói quen cho năm mới: Hãy khiến nó dễ đến mức không thể nói ‘không’!  - Ảnh 2.

Một phần trăm những tiến bộ khiến quá trình thực hiện tăng nhanh một cách đáng kinh ngạc. Vì vậy hãy kiên trì thực hiện những bước tiến 1%.

Thay vì cố gắng để làm một điều gì đó tuyệt vời ngay từ đầu, hãy bắt đầu từ những bước nhỏ và từng bước nâng cao. Trong quá trình thực hiện, sức mạnh ý chí và động lực của bạn cũng sẽ tăng lên, những điều này sẽ làm việc tập một thói quen mới của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Cũng như việc xây dựng, hãy chia thói quen thành nhiều khối

(Bài tết ngày 16/2)  Mẹo rèn thói quen cho năm mới: Hãy khiến nó dễ đến mức không thể nói ‘không’!  - Ảnh 3.

Nếu bạn tiếp tục bổ sung thêm 1% mỗi ngày, sau đó bạn sẽ thấy mình ngày càng tăng nhanh chóng trong vòng hai hoặc ba tháng. Đây là điều quan trọng để giữ cho thói quen một cách hợp lý, từ đó bạn có thể duy trì đà và làm cho chúng trở nên dễ dàng nhất có thể đạt được.

Bạn đang muốn xây dựng thói quen 20 phút thiền định? Đầu tiên, hãy chia nó thành hai phần dài 10 phút.

Khi bỏ lỡ, hãy trở lại đường đi một cách nhanh chóng

Cách tốt nhất để cải thiện sự tự chủ của bạn là theo dõi cách nào và tại sao bạn mất kiểm soát- Kelly McGonigal

(Bài tết ngày 16/2)  Mẹo rèn thói quen cho năm mới: Hãy khiến nó dễ đến mức không thể nói ‘không’!  - Ảnh 4.

Ngay cả những người có khả năng xây dựng thói quen một cách nhanh chóng cũng có sai sót, các lỗi thường gặp như những người khác. Sự khác biệt là họ được trở lại tiến trình theo dõi càng nhanh càng tốt.

Nghiên cứu cho thấy việc bỏ lõ thói quen của bạn một lần, không thành vấn đề khi nó xảy ra, không có tác động lớn đến sự tiến bộ lâu dài của bạn. Thay vì cố gắng để trở nên hoàn hảo, hãy từ bỏ tâm lý “tất cả hoặc không gì cả” của bạn.

Bạn không nên mong đợi để thất bại, nhưng bạn nên có kế hoạch cho sự thất bại. Hãy dành một chút thời gian để xem xét những gì sẽ ngăn chặn thói quen của bạn thực hiện. Điều gì có thể xảy ra trên con đường rèn luyện của bạn? Tình huống khẩn cấp hàng ngày nào có khả năng kéo bạn tiến trình thực hiện? Làm thế nào bạn có thể lên kế hoạch để thực hiện xung quanh những vấn đề này? Hoặc, ít nhất, làm thế nào bạn có thể nhanh chóng lấy lại từ thói quen và trở lại đường tập?

Bạn chỉ cần một kế hoạch phù hợp, không cần hoàn hảo. Hãy tập trung xây dựng đặc điểm của một người không bao giờ bỏ lỡ một thói quen tới hai lần.

Hãy kiên nhẫn, gắn bó với tốc độ bạn có thể duy trì

(Bài tết ngày 16/2)  Mẹo rèn thói quen cho năm mới: Hãy khiến nó dễ đến mức không thể nói ‘không’!  - Ảnh 5.

Học cách kiên nhẫn có lẽ là kỹ năng quan trọng nhất trong tất cả. Bạn có thể đạt được tiến bộ đáng kinh ngạc nếu bạn là kiên định và kiên nhẫn.

Nếu bạn thêm cường độ trong phòng tập thể dục, có lẽ bạn nên đi chậm hơn so với bạn nghĩ. Nếu bạn thêm các cuộc gọi bán hàng hàng ngày trong chiến lược kinh doanh, có lẽ bạn nên bắt đầu ít hơn lượng bạn mong đợi xử lý. Kiên nhẫn là tất cả mọi thứ. Hãy thực hiện những điều mà bạn có thể duy trì nó.

Những thói quen mới nên được cảm thấy dễ dàng, đặc biệt là trong lúc bắt đầu. Nếu bạn kiên định và tiếp tục gia tăng thói quen của mình, nó sẽ được hình thành đủ nhanh chóng và vững chắc.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM