McDonald's, Disney, và nhiều công ty quốc tế khác ở Trung Quốc bắt đầu bị thiệt hại vì dịch cúm Vũ Hán

26/01/2020 20:00 PM | Xã hội

McDonald’s đã đóng cửa các nhà hàng ở năm thành phố của Trung Quốc và đang thực hiện những quy định mới về sức khỏe do chính quyền ban hành khi virus corona gây chết người tiếp tục lan rộng.

Vào hôm thứ Sáu vừa qua, công ty này đã đóng cửa các địa điểm ở Vũ Hán, Ngạc Châu, Hoàng Cương, Tiềm Giang và Tiên Đào – vốn là những thành phố bị ảnh hưởng bởi các hạn chế du lịch của chính phủ Trung Quốc, Barry Sum, phát ngôn viên của công ty nói với CNN Business trong một email. Ít nhất 10 thành phố ở trung tâm tỉnh Hồ Bắc đang phải đối mặt với các hạn chế đi lại, bao gồm cả Vũ Hán, nơi chủng virus corona bắt nguồn.

"An toàn của nhân viên và khách hàng là ưu tiên hàng đầu và chúng tôi có biện pháp đề phòng toàn diện đang được triển khai cho tất cả các hoạt động của nhà hàng và nhân viên văn phòng", Sum cho biết. Không rõ khi nào các nhà hàng bị ảnh hưởng này sẽ mở cửa trở lại.

Ít nhất 800 người đã bị nhiễm virus corona, khiến hàng chục người thiệt mạng. Căn bệnh gây nhiễm trùng đường hô hấp này đã lan sang Nhật Bản, Thái Lan, Mỹ, và một số quốc gia khác. Các thành phố lớn của Trung Quốc, trong đó có Bắc Kinh, đã hủy bỏ một số hoặc tất cả những buổi lễ mừng Tết Nguyên đán lớn để tránh phát sinh thêm nhiều ca bệnh và tử vong mới.

McDonald's  "sẽ duy trì sự liên lạc chặt chẽ với y tế địa phương và các cơ quan hữu quan khác, tích cực thực hiện bất kỳ hướng dẫn nào của các cơ quan y tế để ngăn chặn virus corona và tiếp tục hợp tác để chống lại dịch bệnh này", Sum nói.

Ngoài việc tạm ngưng phục vụ, McDonald cũng đang ban hành các tiêu chuẩn nghiêm ngặt mới để giám sát nhân viên về dấu hiệu nhiễm bệnh. Công ty này đã chia sẻ trên các tài khoản mạng xã hội của mình ở Trung Quốc rằng "tất cả các nhà hàng đều được yêu cầu đo nhiệt độ cơ thể của tất cả nhân viên khi họ đến nơi làm việc", cũng như "thiết lập một cơ chế báo cáo, ghi lại và quan sát đối với những nhân viên đi du lịch đến và trở về từ Vũ Hán trong lễ hội mừng xuân năm mới".

Nhân viên nào bị sốt hoặc có triệu chứng cảm lạnh sẽ được gửi về nhà. Ngoài ra, họ cũng sẽ bắt đầu đeo khẩu trang, được hướng dẫn cách rửa tay đúng cách và sử dụng chất khử trùng thường xuyên hơn.

Chuỗi nhà hàng này cũng đặt chất khử trùng tay ở bên trong cho khách hàng sử dụng, và hướng dẫn các nhà cung cấp của họ thực hiện những biện pháp phòng ngừa an toàn.

Các doanh nghiệp toàn cầu khác cũng đang đối phó với đợt bùng phát này. Khu nghỉ dưỡng Disney Thượng Hải phải đóng cửa trong kỳ nghỉ "nhằm việc ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh".

Đại diện khu nghỉ dưỡng cho biết họ sẽ hoàn trả cho khách phí vào cổng, tiền đặt phòng khách sạn và các vé giải trí đã mua trước khác. Tuy nhiên, họ không nói rõ khi nào công viên sẽ mở cửa trở lại.

Disney đã khai trương khu nghỉ dưỡng Thượng Hải trị giá 5,5 tỷ USD này vào năm 2016 với nhiều sự kiện được cho là "phô trương", trong đó họ còn mời cả các quan chức hàng đầu Trung Quốc đến phát biểu.

Dẫu vậy, công viên giải trí này lại gặp khó trong việc chinh phục túi tiền của khách hàng bình dân Trung Quốc, và đã có một số khiếu nại về chính sách bán vém cũng như giá thực phẩm và đồ uống.

Quyết định đóng cửa trên được đưa ra trong vòng chưa đầy hai tuần sau khi khu nghỉ dưỡng Disney Thượng Hải tiết lộ một loạt các sự kiện được thiết kế cho năm mới. Trước đó, công viên này cũng đã hoàn thành một "lễ hội hóa trang" và ra mắt các loại hàng hóa, lễ hội mới, những lựa chọn ăn tối dành cho Tết Nguyên đán, cùng trang phục mới cho Mickey, Minnie và các linh vật khác của Disney.

Trước thềm Tết Nguyên đán, các chuỗi rạp chiếu phim hàng đầu, như Jinyi, CGV, Bona, thông báo rằng họ sẽ ngừng hoạt động trong mùa lễ cao điểm để đối phó với sự bùng phát của virus corona.

Maoyan, Damai và Taopiaopiao, những trang web bán vé phổ biến ở Trung Quốc, cho biết họ sẽ hoàn trả chi phí cho tất cả các vé đã được khách hàng mua trước.

Trong khi đó, Wanda Cinema, nhà phân phối phim lớn nhất Trung Quốc với hơn 500 rạp chiếu phim trên cả nước, cho biết họ sẽ hoàn lại tiền vé cho những người chọn cách không đi xem phim.

Các điểm du lịch nổi tiếng khác, như Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, đã bị đóng cửa ở Trung Quốc do lo ngại về virus Vũ Hán.

Theo Lê Thanh Hải

Cùng chuyên mục
XEM