Máy tính mắc lỗi tính toán sơ đẳng, mạng dữ liệu làm giá Bitcoin "sụp đổ" xuống mức 5.400 USD

24/09/2021 10:00 AM | Công nghệ

Các lỗi máy tính liên quan đến việc đọc và hiển thị giá trong nền tảng Pyth Network đã kéo giá Bitcoin tụt xuống chỉ còn 5.400 USD trong vài phút.

Máy tính mắc lỗi tính toán sơ đẳng, mạng dữ liệu làm giá Bitcoin "sụp đổ" xuống mức 5.400 USD

Ngày hôm qua, một mạng dữ liệu tiền mã hóa được vận hành bởi những hãng đầu tư danh tiếng nhất phố Wall vừa mắc một sai lầm nghiêm trọng khi hiển thị giá Bitcoin tụt giảm đến 90% so với con số mà các sàn giao dịch khác đang hiển thị.

Sai sót này thuộc về nền tảng Pyth, được những người ủng hộ xem như một nguồn thông tin chuyên nghiệp để định giá thông tin về các tài sản như cổ phiếu và tiền mã hóa. Những tổ chức đứng đằng sau nó đều là các gã khổng lồ tài chính bao gồm Jump Trading Group, DRW và FTX.

Quan trọng như vậy nhưng vào thứ Hai vừa qua, nền tảng dữ liệu này hiển thị giá Bitcoin chỉ ở mức 5.402 USD – thấp hơn 90% so với các sàn giao dịch khác lúc đó đang hiển thị giá Bitcoin quanh mốc 42.000 USD.

Máy tính mắc lỗi tính toán sơ đẳng, mạng dữ liệu làm giá Bitcoin sụp đổ xuống mức 5.400 USD - Ảnh 1.

Sau hơn một ngày điều tra, Pyth đã đưa ra báo cáo ban đầu của mình về nguyên nhân của sự cố này. Theo lời giải thích của Pyth, "vấn đề là do sự kết hợp giữa việc hai nhà cung cấp dữ liệu khác nhau của Pyth đưa ra các báo cáo cho thấy mức giá BTC/USD gần bằng 0 và việc thuật toán logic đánh giá quá cao đóng góp của hai nhà xuất bản này, cũng như cùng lúc cả hai nhà xuất bản đều gặp vấn đề về xử lý các số thập phân."

Nhà cung cấp dữ liệu đầu tiên gặp lỗi khi họ gửi giá của mình tới Pyth dưới dạng một số chứa dấu phẩy động (floating-point number –số với dấu phẩy ngăn cách ở giữa), trong khi đáng nhẽ đó là một số nguyên (integer). Thay vì gửi thông báo lỗi, hệ thống của Pyth chuyển con số được gửi tới thành mức giá gần bằng 0 và xuất bản nó.

Còn nhà cung cấp dữ liệu thứ hai lại gặp phải sự xung đột trong phần mềm dẫn đến việc nó đưa ra giá BTC/USD dưới dạng số mũ 10^0 thay vì 10^-8 trong 2 phút xảy ra sự cố. Pyth cho biết, lỗi hiển thị giá này đã dẫn đến việc một số người thanh khoản hết vị thế của mình với Bitcoin.

Máy tính mắc lỗi tính toán sơ đẳng, mạng dữ liệu làm giá Bitcoin sụp đổ xuống mức 5.400 USD - Ảnh 2.

Hiện tại mọi thứ dường như đã trở lại bình thường khi giá của Bitcoin đang được hiển thị ở mức 41.888 USD, rất gần với mức giá phổ biến ở các sàn giao dịch khác.

Hiện tại, Pyth cho biết, các nhà phát triển cốt lõi của họ đang thực hiện nhiều bước đi để ngăn chặn vấn đề này xảy ra một lần nữa.

Chỉ trong một thời gian ngắn, đây là lần thứ hai liên tiếp Pyth gặp sự cố. Vốn được kết nối với chuỗi blockchain Solana, vì vậy khi mạng lưới này gặp sự cố dừng hoạt động hơn 17 tiếng đồng hồ vào tuần trước, nền tảng Pyth cũng bị hạ gục theo.

Nguyễn Hải

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Liên tục hỗ trợ giảm tiền điện cho người dân, EVN vẫn lãi đột biến hơn 10.000 tỷ đồng nửa đầu năm 2021, gấp 7 lần cùng kỳ

Lợi nhuận trước thuế EVN lên tới hơn 10.000 tỷ đồng, trong khi 6 tháng 2020 chỉ lãi chưa tới 1.500 tỷ đồng.

Bloomberg: Cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Á sẽ tồi tệ hơn vào cuối năm nay

Người dân Châu Á nên sẵn sàng cho một mùa đông "không điện".

Tiến sĩ Hoàng Hữu Phê: Ngày xưa quan niệm "Nhà mặt phố bố làm quan", nhưng giờ đại gia ít ở mặt phố vì ồn, phức tạp xô bồ!

Theo vị Tiến sĩ, đẳng cấp phải là mua một cái smart villa. Ở đó có điện mặt trời, có bể bơi,... Và nó xa mặt phố, rất ít người qua lại. Cái mà người ta đánh giá cao nhất là sự riêng tư.

Không tồn tại 'Squid Game' đời thực: Sai lầm rơi vào nợ nần để rồi bị triệt đường sống, mãi mãi không bao giờ có cơ hội thứ hai

Một khi đã mắc nợ, bạn sẽ không bao giờ có thể tham gia "Squid Game" - cơ hội đổi đời cuối cùng trong đời thực.

Đọc thêm