Mâu thuẫn lớn tại Eximbank: Cổ đông tức giận vì cảm thấy "bị coi thường"

24/05/2016 16:00 PM | Kinh doanh

Cho rằng Eximbank không chia cổ tức, viết báo cáo mang tính khẩu hiệu,, lại hàm ý có thành phần phá hoại trong nhóm cổ đông..., những ông chủ của ngân hàng này đã tỏ thái độ tức giận trong ĐHCĐ của ngân hàng.

Sau gần một nửa thời gian đầu náo loạn vì những tranh cãi giữa HĐQT và các cổ đông, cuộc họp quan trọng nhất năm của ngân hàng Eximbank đã được tiến hành, dù đến cuối không một nghị quyết nào được thông qua vì hết giờ. Thậm chí, có lúc, ban chủ tọa còn phải yêu cầu lực lượng bảo vệ vãn hồi trật tự tại phiên họp.

Trong phần hỏi đáp tại đại hội, lá thư của một cổ đông được ban chủ tọa đọc, trong đó có nêu hàm ý về "thành phần phá hoại đại hội cổ đông" đã bị nhiều người phản ứng. Theo một cổ đông của Eximbank, lá thư trên không nằm trong chương trình Đại hội, nhưng ban chủ tọa lại nêu ra vấn đề này là bất hợp lý. "Nhóm cổ đông nào là phá hoại, cơ quan chức năng đã kết luận chưa, chúng tôi đề nghị làm rõ danh tính nhóm cổ đông này", các cổ đông lên tiếng.

Báo cáo của HĐQT ngân hàng này cho biết, lợi nhuận EIB năm 2015 chỉ đạt 61 tỷ đồng, do đó, không còn tiền chi cổ tức vì phải giữ lại cho đến khi hết lỗ lũy kế. Trong khi đó, thù lao của HĐQT và ban Kiểm soát trong hai năm 2014 và 2015 đều đã chi vượt, với tổng tiền lên tới 46,6 tỷ đồng. Mức chi vượt này không được giải thích rõ, trong khi HĐQT lại đệ trình ĐHCĐ chấp thuận cho EIB không thu hồi lại đối tiền thù lao đã chi vượt này.

Trong khi các cổ đông cho rằng, nội bộ EIB đang có vấn đề thì ông Ngô Thanh Tùng, thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) Eximbank (EIB) cũng đề nghị cổ đông "không nên quá tin tưởng vào HĐQT hiện tại" dù vẫn xin thêm thời gian để cảm nhận và chứng minh "vì ban lãnh đạo mới bầu được 4-5 tháng, thời gian quá ngắn, phải giải quyết nhiều vấn đề".

Mâu thuẫn được đẩy lên đỉnh điểm khi ông Đặng Phước Dừa, nguyên Phó Chủ tịch Eximbank cho rằng cách hành xử của HĐQT là không tôn trọng cổ đông. Theo vị này, nghị quyết cho biết sẽ bầu 11 thành viên HĐQT nhưng lãnh đạo ngân hàng này vẫn "mập mờ" đề nghị lựa chọn 9 người hoạc 11 người. "Đề nghị cổ đông bỏ phiếu miễn nhiệm toàn bộ 9 thành viên HĐQT", ông Dừa phát biểu.

Chính thức bắt đầu đại hội từ 10h30, nhưng Eximbank buộc phải trả lại phòng họp do khách sạn cần chuẩn bị để đón phái đoàn Mỹ. Đại diện ngân hàng trước đó cho biết sẽ tìm địa điểm khác để tiếp tục, nhưng do bị cấm đường, hệ thống kỹ thuật không đảm bảo nên muốn kết thúc ngay vào buổi chiều ngày 24/5. Điều này khiến cuộc họp của Eximbank gián đoạn dù không thể ra được nghị quyết cuối cùng, mà phải tiếp tục chờ một cuộc họp đại hội bất thường khác sau đó.

H.Minh

Cùng chuyên mục
XEM