Mật thất bí ẩn của Võ Tắc Thiên: Những thứ được cất giấu bên trong khiến nhiều người không khỏi bất ngờ

20/10/2020 22:35 PM | Sống

Khác xa với nhiều lời đồn đại, mật thất bí ẩn của Võ Tắc Thiên lại cất giấu những thứ mà ít ai có thể ngờ tới.

Trong suốt triều dài mấy ngàn năm của lịch sử phong kiến Trung Hoa, Võ Tắc Thiên là vị Nữ hoàng đế duy nhất được chính thức công nhận.

Liên quan tới cuộc đời của vị Nữ đế này, dân gian vẫn lưu truyền không ít những câu chuyện bí ẩn khiến cho hậu thế không khỏi tò mò. Và những giai thoại dưới đây cũng nằm trong số đó.

Lời tiên tri ứng nghiệm của đại sư nổi tiếng về số phận Võ Tắc Thiên

Võ Tắc Thiên (624 – 705) từng là một phi tần trong hậu cung của Đường Thái Tông Lý Thế Dân, sau trở thành Hoàng hậu của Đường Cao Tông Lý Trị và cuối cùng là Hoàng đế đầu tiên cũng như duy nhất của triều đại Võ Chu.

Sinh thời, bà là con gái của một trong những khai quốc công thần nhà Đường là Võ Sĩ Hoạch.

 Mật thất bí ẩn của Võ Tắc Thiên: Những thứ được cất giấu bên trong khiến nhiều người không khỏi bất ngờ - Ảnh 1.

Tranh chân dung Võ Tắc Thiên và hình tượng trong một bộ phim truyền hình.

Tương truyền rằng Võ Tắc Thiên từ nhỏ đã không thích thuê thùa, may vá hay làm việc nhà, thay vào đó bà lại rất quan tâm tới việc học chữ, đọc sách.

"Cựu Đường thư" còn ghi lại, năm xưa đại sư nổi tiếng đương thời là Viên Thiên Cang từng có lần xem tướng cho Võ Tắc Thiên khi bà còn nhỏ.

Bấy giờ, Viên Thiên Cang nhìn tướng mạo của bà đã phán rằng:

"Long tinh phượng cảnh (mắt rồng cổ phượng), là tướng mạo hiếm có vô cùng".

Bấy giờ, vị đại sư họ Viên ấy lầm tưởng rằng Võ Tắc Thiên là con trai, vì vậy mới thở dài mà nói thêm một câu:

"Chỉ tiếc lại là con trai, nếu là con gái, tiền đồ nhất định sẽ vô cùng xán lạn, tương lai có thể trở thành người đứng đầu trong thiên hạ".

Lời tiên đoán ấy quả thực đã ứng nghiệm vào số phận bất phàm của Võ Tắc Thiên.

Trải qua nhiều năm làm một ngũ phẩm tài nhân trong hậu cung của Đường Thái Tông Lý Thế Dân, bà đã có cơ hội gặp gỡ và nên duyên với Lý Trị - người kế vị trở thành Đường Cao Tông sau này.

Sau không ít sóng gió, Võ Tắc Thiên đã trở thành Hoàng hậu của Cao Tông Lý Trị. Bà cũng từng là Hoàng Thái hậu chấp chưởng triều chính sau khi nhà vua qua đời và cuối cùng tự mình xưng đế, lập nên vương triều Võ Chu.

Giai thoại về gian  mật thất bí ẩn của Võ Tắc Thiên

 Mật thất bí ẩn của Võ Tắc Thiên: Những thứ được cất giấu bên trong khiến nhiều người không khỏi bất ngờ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet.


Có giai thoại truyền lại rằng, năm xưa sau khi lên ngôi, Võ Tắc Thiên đã cho xây dựng trong cung của mình một gian mật thất và cấm bất kỳ kẻ nào bén mảng tới gần.

Bấy giờ, người đời đều đồn đoán với nhau rằng bên trong mật thất  có cất chứa kho báu hoặc văn thư cơ mật.

Thế nhưng sự thực là bên trong vốn không có bảo vật chất đống như lời đồn, càng không có văn kiện bí mật nào mà chỉ cất chứa một bức tượng phật cùng hai bức tranh.

Những nhân vật được vẽ trong hai bức tranh ấy không phải ai xa lạ mà chính là chân dung 2 người chồng của Võ Tắc Thiên. Đó là Đường Thái Tông Lý Thế Dân và Đường Cao Tông Lý Trị.

Bởi vậy nên có ý kiến cho rằng, Võ Tắc Thiên dù đã bước lên đỉnh cao quyền lực nhưng có lúc vẫn là một người phụ nữ yếu lòng.

Bà vẫn thường ngày đêm tưởng nhớ phu quân, cho nên mỗi ngày đều ghé thăm mật thất, âm thầm cầu phúc trước tượng Phật cho hai người chồng quá cố.

Thế nhưng cũng có ý kiến cũng cho rằng, Võ Tắc Thiên vì ngày ngày mệt mỏi trước muôn vàn công việc triều chính, hơn nữa còn phải chịu vô số sự chỉ trích từ phía hoàng tộc nhà Lý Đường, cho nên bà vẫn thường tìm tới gian mật thất này để… quở trách những sai lầm lúc sinh thời của hai vị Tiên đế.

 Mật thất bí ẩn của Võ Tắc Thiên: Những thứ được cất giấu bên trong khiến nhiều người không khỏi bất ngờ - Ảnh 3.

Hai bức tranh trong gian mật thất của Võ Tắc Thiên chính là tranh chân dung Đường Thái Tông Lý Thế Dân và Đường Cao Tông Lý Trị. (Ảnh minh họa: Nguồn Internet).


Theo quan điểm của Qulishi, sự trị vì của Võ Tắc Thiên năm ấy đã đem tới cho quốc gia một thời kỳ tương đối thịnh vượng. Vì vậy tới cuối thời nhà Đường, Võ Tắc Thiên vẫn có được nhiều đánh giá tích cực, thậm chí là còn nhận được không ít lời tán dương.

Tuy nhiên cho tới thời kỳ Lý học trở nên hưng thịnh, quan điểm trọng nam khinh nữ càng được truyền bá rộng rãi, những đánh giá trái chiều về vị Nữ đế này cũng ngày một nhiều lên.

Thế nhưng dù người đời có khen chê ra sao, hậu thế vẫn khó có thể phủ nhận được một sự thật rằng, Võ Tắc Thiên quả thực là một trong số những nhân vật sở hữu tài năng hiếm có và đã trở thành Nữ đế duy nhất trong lịch sử Trung Hoa.

*Dịch từ báo nước ngoài.


Trần Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM