Mất cả hai tay từ nhỏ, 30 năm sau chàng trai truyền cảm hứng cho hàng triệu người bởi nghị lực phi thường

28/06/2022 13:07 PM | Sống

Bằng những video đăng tải các hoạt động của mình hằng ngày, Fan Yutian đã trở thành nguồn cảm hứng cho vô số người.

Từ việc chặt gỗ để viết những bức thư pháp điêu luyện, người đàn ông tên Fan Yutian (33 tuổi) đã cho hàng triệu người trên mạng xã hội tại Trung Quốc thấy rằng một người không có tay vẫn có thể có một cuộc sống trọn vẹn bằng cách tận dụng đôi chân của họ.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo khó ở Phú Xuyên thuộc khu tự trị Choang Quảng Tây, miền nam Trung Quốc, anh Fan đã không may bị mất đi đôi tay của mình sau một vụ tai nạn vào năm 3 tuổi.

Tưởng chừng như sự mất mát này sẽ khiến anh gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng người đàn ông này đã quyết tâm chứng minh cố gắng vươn lên số phận của mình. Ngay từ khi còn nhỏ, Fan đã giành được giải thưởng trong nhiều cuộc thi khác nhau bao gồm bơi lội, thư pháp, khiêu vũ và hùng biện trước đám đông.

Mất cả hai tay từ nhỏ, 30 năm sau chàng trai truyền cảm hứng cho hàng triệu người bởi nghị lực phi thường - Ảnh 1.

Fan Yutian dùng chân viết nên những bức thư pháp điêu luyện

Cho đến thời điểm hiện tại, khi đã 33 tuổi, anh vẫn có thể sinh hoạt và làm việc như người bình thường bằng cách sử dụng điêu luyện đôi chân của mình.

Chia sẻ với tờ South China Morning Post, Fan Yutian nói: "Tôi muốn nói với những người khác rằng với đôi chân của mình, tôi có thể làm bất cứ điều gì mà người khác có thể làm bằng tay của họ".

Thời gian gần đây, anh chàng này còn trở nên nổi tiếng hơn khi chia sẻ video về cách anh sử dụng đôi chân của mình để nấu ăn, làm nông, viết thư pháp hay thậm chí là may quần áo lên các nền tảng mạng xã hội. Các video của anh nhận được sự ủng hộ của vô số người dùng trên nền tảng Douyin (TikTok bản Trung Quốc) và thu hút tới 263.000 người theo dõi và 3,4 triệu lượt thích.

Trong những video được Fan Yutian đăng tải, anh khiến người xem vô cùng bất ngờ khi có thể dùng chân để luồn kim, sau đó dùng miệng và chân để khâu lại chiếc áo của mình. Được biết, ngay từ năm lên 8 tuổi, khi nhìn thấy bà vá lại vết rách trên những chiếc quần áo được người ta quyên góp, anh đã cố gắng giúp bà và dần trở nên thành thạo với việc may vá.

Mất cả hai tay từ nhỏ, 30 năm sau chàng trai truyền cảm hứng cho hàng triệu người bởi nghị lực phi thường - Ảnh 2.

Anh Fan thành thục khâu quần áo trong video được đăng tải

"Lúc đó tôi muốn giúp đỡ vì bà già rồi, tay bà run rẩy khi may vá. Bà đã cố ngăn tôi, nhưng tôi đã cố gắng và may vá được", Fan nhớ lại.

Do gia đình khó khăn, Fan đã phải nghỉ học sau khi kết thúc 9 năm giáo dục bắt buộc. Nhưng sau này, anh được mời về các trường học khác nhau để diễn thuyết truyền cảm hứng cho mọi người. Ban đầu việc diễn thuyết vẫn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, sau 2 năm luyện tập, đến năm 2018, Fan đạt giải Ba cuộc thi diễn thuyết trước đám đông dành cho lứa tuổi thanh niên và có được nguồn thu nhập ổn định từ việc diễn thuyết và bán các bức thư pháp của mình.

"Nhiều người đã coi thường khi tôi còn nhỏ bởi vì khiếm khuyết trên cơ thể. Nhưng khi tôi tự học và làm được mọi thứ bằng đôi chân của mình, họ bắt đầu lấy tôi làm gương để dạy con cái. Nhiều phụ huynh và giáo viên nhắc đi nhắc lại với đứa trẻ khác: 'Hãy nhìn cậu bé không tay này đi, em ấy còn giỏi hơn con'".- anh kể.

Chia sẻ về tham vọng trong tương lai, Fan thẳng thắn cho biết: "Tôi muốn quảng bá bản thân, để nhiều người biết tới và yêu mến tôi. Sau đó, tôi có thể giúp bà con trong làng bán nông sản trực tuyến qua livestream. Tôi cũng muốn đến các trường học để khuyến khích các em học sinh hãy mạnh mẽ lên".

Nguồn: SCMP

Theo Thanh Tâm

Cùng chuyên mục
XEM