Mặt bằng TTTM "ế ẩm", bỏ không hàng loạt

29/03/2021 07:32 PM | Kinh doanh

Nằm ở vị trí đắc địa, giao thông sầm uất nhưng một số trung tâm thương mại (TTTM) tại Hà Nội vẫn chịu cảnh gian hàng, thương hiệu "dứt áo ra đi". Mặt bằng cho thuê trống hàng loạt, chưa có dấu hiệu khởi sắc dù ngành bán lẻ được dự báo "hồi sinh" nhanh chóng khi dịch bệnh được kiểm soát.

Mặt bằng TTTM "ế ẩm", bỏ không hàng loạt
Mặt bằng TTTM ế ẩm, bỏ không hàng loạt - Ảnh 1.

Từng là nơi sầm uất, quy tụ nhiều nhãn hiệu mua sắm, ẩm thực nổi tiếng, nhưng giờ đây, mặt bằng cho thuê tại một TTTM (Thanh Xuân, Hà Nội) trống tới quá nửa. Một số sàn tối om, cửa đóng then cài khi đồng loạt cửa hiệu trả mặt bằng.

Mặt bằng TTTM ế ẩm, bỏ không hàng loạt - Ảnh 2.

Nhiều gian hàng đã gỡ biển hiệu, dọn sạch hàng hoá, nội thất. Nhân viên TTTM cho biết, từ nửa cuối năm 2020 đến nay, ngày càng nhiều nhãn hàng "dứt áo ra đi".

Mặt bằng TTTM ế ẩm, bỏ không hàng loạt - Ảnh 3.

Quầy trống quây kín bạt, lác đác có người qua lại. Thông tin quảng cáo từ chủ đầu tư cho biết, TTTM này đã đi vào hoạt động từ năm 2017 với tỷ lệ lấp đầy hơn 80% lúc khai trương. Theo số liệu từ Colliers International, quý 4/2020, giá cho thuê một m2 thương mại tại đây là 33 triệu đồng/m2.

Mặt bằng TTTM ế ẩm, bỏ không hàng loạt - Ảnh 4.

Rạp chiếu phim thông báo đóng cửa từ tháng 11/2020. Sau đó, khu vui chơi trẻ em, nhà hàng,… cùng tầng cũng lần lượt rời đi. Trước đó, đây là một trong những tầng sầm uất nhất tại đây.

Mặt bằng TTTM ế ẩm, bỏ không hàng loạt - Ảnh 5.

Nhà hàng đóng cửa quây kín cát tông, bạt để bảo vệ trang thiết bị.

Mặt bằng TTTM ế ẩm, bỏ không hàng loạt - Ảnh 6.

Bên trong một nhà hàng đóng cửa, nội thất phủ kín bụi.

Mặt bằng TTTM ế ẩm, bỏ không hàng loạt - Ảnh 7.

Gian hàng sảnh tầng 1, 2 mặt tiền, chiếm vị trí nổi bật nhìn ra mặt đường cũng đã đóng cửa một thời gian. Nhân viên bán quần áo trẻ em ở quầy gần đó than thở, khách qua lại ngày một thưa thớt khi các nhãn hàng lũ lượt rời đi.

Mặt bằng TTTM ế ẩm, bỏ không hàng loạt - Ảnh 8.

Nằm ở trung tâm quận Đống Đa (Hà Nội), một TTTM khác cũng chịu chung cảnh vắng vẻ. Ngành hàng ẩm thực chiếm số lượng áp đảo trong số quầy hàng đóng cửa.

Mặt bằng TTTM ế ẩm, bỏ không hàng loạt - Ảnh 9.

Một số quầy hoạt động thì chỉ có duy nhất 1 nhân viên trông hàng, thường xuyên trong trạng thái "ngóng" khách.

Mặt bằng TTTM ế ẩm, bỏ không hàng loạt - Ảnh 10.

Biển giảm giá treo nổi bật ngay lối vào. Một nhân viên bán hàng cho biết, dù cửa hiệu ngay sảnh ra vào tầng 1, giữa lối ra thang máy, nhưng cả ngày không có nổi một vị khách. Nhân viên quan ngại về tình trạng vắng vẻ, lo lắng mất việc nếu chủ thuê quyết định đóng cửa.

Mặt bằng TTTM ế ẩm, bỏ không hàng loạt - Ảnh 11.

Gian hàng đóng cửa, không gian TTTM được một số người dân ưa thích, chọn làm chỗ đi dạo, tập thể dục, tránh nóng miễn phí.

Theo báo cáo từ CBRE Việt Nam, đến cuối năm 2020, nguồn cung bán lẻ của Hà Nội đạt 1.050.000m2, tăng 4% so với năm 2019. Tuy nhiên, tại khu vực trung tâm, tỷ lệ trống tăng 12,9 điểm phần trăm so với cùng kỳ, đạt 14,3%, mức cao nhất kể từ năm 2011.

Theo Việt Linh

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Trung Vũ: Đất Xanh, Hưng Thịnh, Danh Khôi hay Khải Hoàn đều không phải đối thủ cạnh tranh của Cenland, mà chỉ là những người đi sau và khiến cuộc chơi thêm "vui"

Theo ông Nguyễn Trung Vũ, Cenland không định hướng trở thành công ty số 1 về môi giới bất động sản, mà muốn trở thành công ty số 1 về dịch vụ bất động sản. Cách làm của Cenland là đầu tư vào công nghệ để nắm khách hàng, như cách mà những công ty công nghệ hàng đầu thế giới đã làm.

Từ nữ sinh "nghiện" game thành chuyên gia bảo mật của Viettel: Thường xuyên làm "cú đêm", đóng vai hacker để bảo vệ hệ thống

Cô gái đó là Vũ Mai Anh, người từng được Zoho - doanh nghiệp cung cấp dịch vụ quản trị doanh nghiệp Top 10 thế giới của Ấn Độ vinh danh.

Khu bắn cung 4.000m2 của ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Mô hình nhà rông bản địa kết hợp với kiến trúc sàn lưới La Mã, hòa hợp trong hệ sinh thái chữa lành

Khu Gym – Yoga – Bắn cung của Thành phố Cà phê vừa khai trương. Đây là khu thể thao có kiến trúc độc đáo bậc nhất tại Việt Nam, ứng dụng từ kiến trúc bản địa như nhà rông, nhà dài, đến kỹ thuật cổ xưa như rọ đá (Gabion), sàn lưới (grating floor) được áp dụng nhiều trong các công trình kiến trúc La Mã cổ đại…

Điều tôi học được từ cha mẹ ‘ki bo’: Đừng bao giờ mua thứ gì đó chỉ vì nó đang giảm giá

Tiết kiệm có mục đích là một trong những điều thông minh nhất về tài chính mà bạn có thể thực hiện.

Đọc thêm