Mark Zuckerberg sắp bán hơn 12 tỷ USD cổ phiếu Facebook, tiền sẽ vào tổ chức từ thiện "khai phá tiềm năng con người"

26/09/2017 08:31 AM | Kinh doanh

Trong vòng 18 tháng tới, nhà sáng lập Mark Zuckerberg dự định bán từ 35 đến 75 triệu cổ phiếu của Facebook.

Mark Zuckerberg sắp bán hơn 12 tỷ USD cổ phiếu Facebook, tiền sẽ vào tổ chức từ thiện "khai phá tiềm năng con người"

Theo hồ sơ nộp tên Sở giao dịch chứng khoán mới đây của Facebook, trong vòng 18 tháng tới, nhà sáng lập Mark Zuckerberg dự định bán từ 35 đến 75 triệu cổ phiếu của mạng xã hội này - trị giá khoảng 6 tỷ USD đến 12,8 tỷ USD theo mức giá hiện tại.

Được biết số tiền bán cổ phiếu kể trên sẽ được chuyển vào tổ chức từ thiện do Zuckerberg và vợ thành lập mang tên Chan Zuckerberg Initiative. Được thành lập vào cuối năm 2015, Chan Zuckerberg Initiative là tổ chức từ thiện thực hiện sứ mệnh "khai phá tiềm năng của con người" và "thúc đẩy sự bình đẳng".

Còn trong thông báo về kế hoạch mới, Zuckerberg nói dự định "bán 35 – 75 triệu cổ phiếu Facebook để tài trợ cho các hoạt động giáo dục, khoa học và chiến dịch vận động".

Tháng 4 năm ngoái, Zuckerberg đề xuất kế hoạch phát hành cổ phiếu "hạng C" không có quyền biểu quyết của Facebook. Theo kế hoạch này, anh có thể bán hết cổ phiếu của mình mà vẫn giữ được quyền biểu quyết. Tuy nhiên, Facebook đã huỷ bỏ kế hoạch bị cổ đông phản đối này.

"Trong hơn một năm qua, việc kinh doanh của Facebook tiến triển tốt và giá trị cổ phiếu của chúng ta đã tăng lên tới mức tôi có thể dành hoàn toàn cho hoạt động từ thiện mà vẫn duy trì quyền biểu quyết tại Facebook trong 20 năm hoặc hơn nữa. Do vậy, tôi đã đề nghị ban quản trị rút kế hoạch phát hành cổ phiếu mới và họ đã đồng ý".

"Ban quản trị Facebook quyết định bỏ kế hoạch này nhằm đảm bảo lợi ích tốt nhất cho công ty và cổ đông", người phát ngôn Facebook cho biết trong một thông cáo.

Nhà sáng lập kiêm CEO Facebook cũng cho biết việc này không ảnh hưởng tới kế hoạch dành 99% cổ phần Facebook của vợ chồng anh cho hoạt động từ thiện.

"Tôi muốn nói rõ rằng: Điều này không thay đổi kế hoạch dành 99% cổ phần Facebook cho từ thiện của chúng tôi. Trên thực tế thì chúng tôi đang có kế hoạch tăng cường hoạt động từ thiện và bán cổ phiếu sớm hơn".

Theo xếp hạng của Forbes, Zuckerberg hiện sở hữu tài sản 70,9 tỷ USD và là người giàu thứ 5 trên thế giới.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

2020, kiên trì 10 chuyện nhỏ trong 1 năm, bạn sẽ thấy mình thay da đổi thịt

Trạng thái tuyệt vời nhất của cuộc sống chính là sự sôi động, rực rỡ bên trong sự lạnh lẽo buồn tẻ, bạn không cần ai phải hiểu bạn, chỉ cần mình hiểu được chính mình.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi SỬU năm 2020: Phất lên như diều gặp gió, trong nhà sinh trăm điều phúc, ngoài cửa nạp vạn điều lành

Năm 2020 là năm khá may mắn của tuổi Sửu. Tài sản sẽ tăng lên. Bạn có thể có được một tài sản lớn trong các dự án hoặc kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình thông qua trí thông minh và trí tuệ.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi DẦN năm 2020: Thách thức rình rập, bùng nổ vận may vào phút chót, tiền đồ rộng mở nếu tìm đúng quý nhân

Năm 2020, con giáp này đang gặp nhiều may mắn sau 1 năm bị Thái Tuế cản trở, có thể sẽ thăng tiến khá nhanh, ngoài sức mong đợi...

Đọc thêm