Mạo hiểm gửi bài luận "thách thức" ban tuyển sinh, nam sinh Việt nhận học bổng 6,5 tỷ từ ĐH Chicago

06/05/2017 07:12 PM | Sống

Học bổng 6,5 tỷ đồng từ ĐH Chicago - ĐH top 10 tại Mỹ là thành quả cho sự cứng đầu và một chút mạo hiểm của chàng trai 9X Lâm Quang Nhật (sinh năm 1999, Bình Định).

Mạo hiểm gửi bài luận "thách thức" ban tuyển sinh, nam sinh Việt nhận học bổng 6,5 tỷ từ ĐH Chicago

Tháng 8 tới, Lâm Quang Nhật - cựu nam sinh của lớp 12 chuyên Anh, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Bình Định) sẽ trở thành tân sinh viên ĐH Chicago (Mỹ). Học bổng của Nhật có giá trị 6,5 tỷ cho 4 năm học.

Tại đây, Quang Nhật sẽ có cơ hội học tập trong một môi trường đại học hàng đầu nước Mỹ, nơi có GS Ngô Bảo Châu và GS Đàm Thanh Sơn giảng dạy.

Cách đây 2 tháng, Nhật nhận được thư mời của ĐH Chicago khi đang ở một mình trong phòng ngủ tại Mỹ. 9X ngạc nhiên và bất ngờ đến nỗi phải chạy ngay đi nhờ chủ nhà xem hộ xem mình có bị hoa mắt không.

Hiện tại, cậu vẫn còn vẹn nguyên cảm giác sung sướng và hạnh phúc khi ước mơ cuối cùng đã thành sự thật.

LÂM QUANG NHẬT

Sinh năm 1999

Học sinh trường THPT Shorewood, bang Wisconsin (Mỹ)

Giải ba quốc gia môn tiếng anh năm 2016

Giải ba OTE toàn quốc năm 2016

Giải Vàng IOE (Olympic trên mạng) năm 2016

Giải Bạc cuộc thi tiếng anh toàn miền Nam ngày 30/4

Giải Nhì cấp tỉnh môn tiếng anh năm học 2015 - 2016

Thành viên Model United Nations tại trường Lê Quý Đôn

Tình nguyện viên tại trung tâm khoa học ICISE, trại hè Anh ngữ Quy Nhơn 2013

"ĐH Chicago là quyết định của tôi! Vậy quyết định của trường là gì?"

Ấp ủ ước mơ du học từ những năm cấp 2, tuy nhiên đến năm lớp 11, Lâm Quang Nhật mới thật sự bắt tay tìm cơ hội du học. 9X tìm hiểu về các trường đại học và các bài thi chuẩn hóa 6 tháng trước khi nộp đơn vào trường mình yêu thích vào tháng 10/2016.

Nhật đã chinh phục được ban tuyển sinh trường ĐH Chicago bằng một chút liều lĩnh.

Bên cạnh áp lực điểm số tại các kì thi chuẩn hóa, Nhật phải dành rất nhiều thời gian và công sức để viết những bài luận gửi đến ban tuyển sinh của trường. Những bài luận vào đại học Chicago nổi tiếng là thuộc loại khó, khác thường và mang tính sáng tạo nhất trong tất cả các trường đại học ở Mỹ.

Vậy nên, với tiêu chí hãy thể hiện cá tính của mình để thuyết phục ban xét tuyển, Quang Nhật đã không ngần ngại thể hiện tính cách có phần cứng đầu và liều lĩnh thông qua các bài luận gửi trường.

Theo yêu cầu của ĐH Chicago, cậu phải gửi tổng cộng 4 bài luận để thể hiện quan điểm, chính kiến của mình về nhiều vấn đề.

Quá trình nghĩ ý tưởng cho những bài này với Quang Nhật là một hành trình rất thú vị. Riêng đề câu hỏi của một bài luận mà cậu bạn viết chỉ vỏn vẹn có hai chữ "Find x." (Tìm x). 9X đã viết về những giấc mơ từ nhỏ của bản thân, hành trình đi tìm x, cũng như khám phá bản thân từ những giấc mơ này.

Không dừng lại ở đó, sau khi hồ sơ đã được gửi đi một thời gian nhưng chưa có kết quả, cậu bạn đã táo bạo và liều lĩnh gửi thêm một bài luận thứ 5 dù trường đã lưu ý không nên viết thêm nếu không được yêu cầu.

9x còn nhận được một bức thư tay và món quà từ ban tuyển sinh.

Bài luận thứ 5 mang tên Decisions (Quyết định). Trong bài luận, Quang Nhật giải thích tại sao mình lại quyết định chọn ĐH Chicago. 9X chia sẻ nhưng yếu tố quyết định mà chọn ĐH Chicago mà không phải là các trường Ivy hay Stanford chính là vì cậu hợp với cuộc sống, tính cách và lý tưởng của sinh viên tại đây.

Sau khi tìm hiểu về cộng đồng sinh viên tại trường, mục đích cũng như nhiệm vụ của trường, Nhật thật sự rất muốn trở thành 1 phần của cộng đồng đó. Bên cạnh đó, Nhật không quên thể hiện niềm yêu thích của mình dành cho ban Vật lý, nơi cậu có nguyện vọng theo học trong bài luận

Bài luận như một lời "thách thức" của Nhật gửi đến trường: "ĐH Chicago là quyết định của tôi! Vậy quyết định của trường là gì?".

ĐH Chicago gửi thiệp chúc mừng Quang Nhật trong ngày sinh nhật.

Kết quả bất ngờ là chỉ sau 2 tuần khi gửi bài luận, cậu nhận được thư mời nhập học của trường! Một chút liều lĩnh, táo bạo đã giúp Quang Nhật khẳng định cá tính và thực hiện được ước mơ của mình.

Đạt điểm tuyệt đối SAT II dù chỉ học trên mạng

Bên cạnh thách thức về bài luận, Lâm Quang Nhật cũng đã trải qua rất nhiều khó khăn khác mới chạm được vào cánh cửa của ĐH Chicago.

Thành phố Quy Nhơn nơi Nhật sinh sống khá phát triển nhưng vẫn không có các cơ sở tư vấn, không có nhiều sự kiện, hội thảo du học.

Nhưng rồi "cái khó lo cái khôn", lúc này, internet trở thành công cụ hữu hiệu cho Nhật trong việc học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, tìm kiếm thông tin cũng như tài liệu học tập.

Ivyglobal.com, khanacademy.org, craksat.net, ieltsbuddy.com là những trang web Nhật thường tham khảo để có thêm thông tin về quá trình xin học bổng, bí quyết thi SAT và IELTS.

Quang Nhật trong chuyến du lịch cùng gia đình.

Quang Nhật đạt điểm số khá cao trong kì thi chuẩn hóa New SAT I: 1470/1600 và điểm tuyệt đối tại kì thi SAT II ( Vật lí 800/800; Toán 800/800). IELTS của cậu bạn cũng "không phải dạng vừa đâu" với điểm số 8.0. Tuy vậy, Nhật chia sẻ đây hoàn toàn là thành quả của quá trình tự học.

9X cho biết: "Mình không đi học thêm nhiều. Thậm chí, lúc ôn tập cho kỳ thi chuẩn hóa (SAT), mình cũng không mua sách để học mà chỉ tìm tòi, học hỏi trên mạng".

Việc tự học giúp Quang Nhật tiết kiệm kha khá các khoản chi phí đồng thời linh hoạt hơn trong việc sắp xếp thời gian biểu học tập cho bản thân.

Tuy vậy, cậu bạn cũng cho biết việc tự học đòi hỏi sự kiên trì, 9X luôn phải nghiêm khắc tự nhắc nhở bản thân để có thể hoàn thành mục tiêu mình đề ra.

Nhật tham gia các hoạt động xã hội một cách chọn lọc.

Bên cạnh việc học, Quang Nhật cũng dành thời gian tham gia các hoạt động xã hội để có thêm trải nghiệm cũng như có được một điểm cộng trong hồ sơ xin học bổng. Tuy vậy, 9X chia sẻ câu không "ồ ạt" tham gia thật nhiều mà chỉ tham gia những hoạt động thực sự có ý nghĩa với mình.

Hoạt động tâm đắc nhất của 9X chính là việc làm tình nguyện viên dịch cho Trung tâm Vật lý ICISE trong sự kiện Rencontres du Vietnam, nơi mà cậu đã gặp được nhiều bộ óc lớn trong ngành vật lý lý thuyết. Nhật cũng mạnh dạn chia sẻ trong hồ sơ xin học bổng sở thích làm thơ bằng tiếng Anh của mình.

9x có sở thích chơi guitar và rubik.

Cậu bạn cho biết: "Không có một công thức chung nào cho một hồ sơ xin học bổng cả. Bạn có thế mạnh, cá tính gì, hãy cứ thể hiện nó ra là được!".

Hiện tại 9X đã qua Mỹ học nốt nửa năm cuối cùng lớp 12 để làm quen cuộc sống, văn hóa…Tại đây, Nhật đang học ở Trường Shorewood thuộc tiểu bang Wisconsin (Mỹ).

"Chủ nhà" tốt bụng cho Nhật ở nhờ tại Mỹ, cùng là thầy giáo tại trường cấp 3 cậu bạn theo học.

Cùng chúc cho cậu bạn tài năng này sớm hoàn thành chương trình học và sẽ có thật nhiều niềm vui, trải nghiệm thú vị tại ban Vật Lý của trường ĐH Chicago trong mùa hè này nhé!

Theo Diệu Thanh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Bình lên tiếng về vụ "bể kèo" với Nerman: "Các trường hợp tôi không giải ngân đều do thông tin không chính xác, hoặc startup "đào mỏ"!

Shark Bình lần đầu tiên lên tiếng giải thích về lời tố Nerman "đào mỏ, bùng kèo", đồng thời thẳng thắn nói về các góc khuất phía sau các thương vụ.

BizInsider

Giải mã lý do Google đánh giá cao VinShop: Số hóa hơn 100.000 tạp hóa, mỗi ngày vận chuyển 1.000 tấn hàng, đi quãng đường gấp 6 chiều dài Việt Nam

Hệ thống logistic của VinShop mỗi ngày vận chuyển trên 1.000 tấn hàng, di chuyển quãng đường tương đương 6 lần chiều dài từ cực Bắc đến cực Nam Việt Nam.

FLC thế chấp dự án khu biệt thự ở tỉnh Gia Lai để đảm bảo nghĩa vụ nợ với Ngân hàng OCB

Cuối năm 2020, tòa văn phòng Bamboo Airways của FLC đã được dùng để gán nợ cho OCB thay thế cho nghĩa vụ trả nợ của FLC và các công ty liên quan.

Đọc thêm