Mặc gia đình phản đối, cựu sinh viên NEU ấp ủ mở quán bún riêu, thu nhập 70 triệu/tháng, mua được ô tô: Thế mới thấy, ước mơ nào cũng đáng trân trọng cả!

02/05/2020 09:12 AM | Sống

Ước mơ mở quán bún riêu từ năm 2 đại học, cựu sinh viên Kinh tế quốc dân đã quyết tâm biến mơ ước ấy trở thành hiện thực mặc dù trước đó gia đình và người thân không hề tin tưởng vào khả năng của anh chàng.

Mặc gia đình phản đối, cựu sinh viên NEU ấp ủ mở quán bún riêu, thu nhập 70 triệu/tháng, mua được ô tô: Thế mới thấy, ước mơ nào cũng đáng trân trọng cả!
Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ.

Trong quan niệm của các bậc phụ huynh, đại học chính là con đường dễ đi nhất để giúp con cái mình có một tương lai xán lạn với một công việc ngồi phòng điều hoà mát lạnh, lương tháng ổn định. Tuy nhiên, trong suy nghĩ của nhiều bạn trẻ hiện nay, 4 năm đại học chính là thời gian để họ được thử sức, tìm hiểu xem điểm mạnh điểm yếu của mình là gì, mình phù hợp với ngành nghề nào, mình yêu thích cái gì, mình cần cải thiện bản thân ra sao...

"Đi làm trái ngành" chắc hẳn là một cụm từ không còn xa xôi đối với các bậc phụ huynh hiện nay: sinh viên học kinh tế đi làm báo, sinh viên học tài chính đi làm sales... Tuy nhiên, trường hợp của một cựu sinh viên Kinh tế quốc dân tốt nghiệp ra trường mở quán bún riêu có thể khiến nhiều người ngỡ ngàng hơn cả.

Ấp ủ mở quán bún riêu từ khi còn ngồi ghế nhà trường, anh chàng quyết tâm sẽ thực hiện ước mơ bằng được dù cho gia đình hay người thân có nói "bị điên". Chia sẻ trong NEU Confessions, anh chàng cũng tiết lộ thu nhập mỗi tháng lên tới 70 triệu và hiện đang sở hữu 3 cửa hàng. Thế mới thấy, ước mơ nào cũng đáng trân trọng cả!

"Chào anh chị em, mình K54, nếu anh chị em trường khác không biết thì nói đơn giản là mình sinh năm 1994, học khoa **** của NEU. Trong thời gian học tập tại trường, từ năm 2, mình đã có niềm đam mê riêng là được làm ông chủ, mà làm ông chủ cái gì? Khi nào làm ông chủ? Vì mình nghĩ đi làm thuê, làm công ăn lương bao giờ mới giàu. Trong đầu mình lúc ấy bắt đầu lên kế hoạch và phát hiện ra mình có niềm đam mê với bún riêu.

Mình đi tất cả các quán bún riêu ở Hà Nội, từ nổi tiếng cho tới ngõ ngách, từ đắt cho tới rẻ để ăn thử, không phải 1 lần mà có thể 2, 3 lần hay nhiều lần. Cùng với đó là mình có đi làm thêm, làm nhân viên chạy bàn cho quán cà phê để tích luỹ vốn, không nhiều nhưng tích luỹ được bao nhiêu thì tốt bấy nhiêu, quan trọng mình cũng học được về dịch vụ chăm sóc khách hàng nữa.

Và sau 4 năm đại học, với kiến thức đã có, với số tiền là 22 triệu thì mình tích lũy và vay thêm gia đình một ít, con số này là bí mật để mở quán bún riêu ở quê. Cái thời điểm mà bố mẹ hỏi mình ra trường làm gì, mình đã nói là mở quán bún riêu, bố mẹ còn không tin.

Mặc gia đình phản đối, cựu sinh viên NEU ấp ủ mở quán bún riêu, thu nhập 70 triệu/tháng, mua được ô tô: Thế mới thấy, ước mơ nào cũng đáng trân trọng cả! - Ảnh 1.

Cho đến khi mình vay tiền làm thì bố mẹ khẳng định "Thằng này bị điên, công ăn việc làm ổn định không làm, học tốn bao tiền đại học ra về mở quán bún riêu làm cái gì, thà không học đại học mở luôn cho xong" thì mình trả lời "Với kiến thức con học ở trường, va vấp con đi làm thêm, kinh nghiệm ăn bún riêu và số tiền tích luỹ, con xin bố mẹ cho con một cơ hội chứng minh bản thân, nếu không được, con sẽ nghe theo lời bố mẹ". Đợt đó cũng bị hàng xóm láng giềng, bạn bè bảo bị điên.

Thời gian đầu, làm có phần khó khăn, sản phẩm ổn nhưng mình kém phần marketing, sau mình có học qua marketing, học online thôi vì thú thật làm bún riêu thì không cần phải tìm hiểu sâu quá. Phải mất 4 tháng mới dần ổn định, và sau 4 tháng đó, thu nhập bắt đầu tăng lên, từ 6 triệu lên 8 triệu, lên 12 triệu rồi đến quanh mức 30 triệu 1 tháng. Sau 2 năm, vì quán đó mình làm mặt bằng không thể phát triển thêm nữa.

Sau đó mình mở thêm 2 quán bún, 1 quán cũng ở thành phố, còn 1 quán mình đánh ở thị trường huyện, tất cả vị trí quan trọng đều là anh em họ hàng mình ở quê lên làm, tạo công ăn việc làm với phần nào yên tâm hơn. Mình còn có ước mơ phát triển thương hiệu chuỗi quán bún riêu lớn nhất Việt Nam.

Giờ thu nhập mỗi tháng cũng quanh mức 70 triệu sau khi trừ hết chi phí, không kể đến đợt này. Mình cũng đã tự mua được ô tô sau từng ấy năm, cũng sắp tự mua nhà vì ở quê đất cát rẻ, chỉ tốn tiền xây nhà thôi nhưng phải cố gắng. À, không chỉ có bún riêu mà còn bún ốc, bún riêu giò, bún riêu thịt bò… Học NEU về bán bún riêu thì có gì sai? Chẳng có gì sai cả nếu là đam mê và kiếm ra tiền, không phạm pháp là được!"

Quyết tâm này của cựu sinh viên Kinh tế quốc dân đã được rất nhiều cư dân mạng ủng hộ. Không ít người cũng bày tỏ mình "đi làm trái ngành" và thậm chí ngành nghề đang làm còn không liên quan gì đến ngành học ở đại học.

Mặc gia đình phản đối, cựu sinh viên NEU ấp ủ mở quán bún riêu, thu nhập 70 triệu/tháng, mua được ô tô: Thế mới thấy, ước mơ nào cũng đáng trân trọng cả! - Ảnh 2.

Tài khoản Doãn Lan Anh chia sẻ: "Quá đúng còn gì! Mình học đại học xong cũng tính bỏ để chuyển hướng kinh doanh. Nói chung cứ cái gì ra tiền và khiến mình thoải mái thì làm thôi. Học đại học khiến mình trưởng thành hơn và có đầu óc hơn."

Tài khoản Bùi Phấn đồng cảm: "Học ra làm cái gì đâu quan trọng, quan trọng mình có áp dụng được kiến thức mình học vào việc làm hay không thôi."

Tài khoản Lê Phương Thảo bộc bạch: "Học quản trị nhân lực giờ mở shop quần áo thì có gì sai!"

Tài khoản Anh Tuan cũng là một trường hợp tương tự: "Đại học chỉ cho ta nền tảng cơ bản thôi, còn miễn sao ra ngoài kiếm được tiền nuôi sống bản thân và gia đình là được, không nhất thiết phải theo nghề mình học. Như mình đây: học Thú Y giờ làm bác sĩ có sao đâu."

Tuy nhiên, cũng có những tiếc nuối được giãi bày khi không theo đuổi trọn vẹn đam mê của bản thân vì không nhận được sự tin tưởng từ phía gia đình. Vậy mới thấy, sống thật là mình rất khó, quyết tâm theo đuổi điều mình mơ ước không phải ai cũng hiểu được, ngay cả người trong gia đình.

Tài khoản Nguyễn Tuấn Vũ tiếc nuối: "Mình cũng khá giống bạn. Mình đam mê YouTube qua một người anh cách đây 4 năm. Và bắt tay vào làm từ 3 năm trước (sau khi quen anh ấy 1 năm) nhưng vì gia đình không đồng ý vì không tin tưởng cách kiếm tiền trên mạng nên đam mê không thể thực hiện vì thiếu vốn. Cho đến giờ thì YouTube vẫn là đam mê của mình nhưng đã trở nên khó khăn hơn rất nhiều nên mình đã phải chuyển nghề khác. Cũng may mắn với mình là tạm thời công việc và thu nhập của mình vẫn ổn. Chỉ tiếc là đam mê mà không được thoả mãn."

Lân Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Cổ phiếu Samsung cắm đầu lao dốc sau khi 'thái tử' Lee bị tuyên án 2 năm 6 tháng tù giam

Vị trí lãnh đạo cấp cao nhất ở Samsung một lần nữa bị bỏ trống.

Đọc thêm