Lý do lớn nhất khiến mọi người bỏ việc và quan trọng hơn gấp 10 lần so với vấn đề lương bổng

19/02/2022 16:50 PM | Kinh doanh

Mọi người bỏ việc để tìm tới những cơ hội công việc khác được trả lương cao hơn, điều kiện làm việc tốt hơn và có nhiều lợi ích hấp dẫn.

2022 là năm mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải dành phần lớn thời gian để quản lý bộ máy nhân sự của mình trong thời điểm bùng nổ sự từ chức lớn nhất trong lịch sử. Mọi người bỏ việc để tìm tới những cơ hội công việc khác được trả lương cao hơn, điều kiện làm việc tốt hơn và có nhiều lợi ích hấp dẫn. Nhưng theo một phân tích được công bố trên MIT Sloan Management Review, các nhà nghiên cứu cho biết hiện tượng này thực sự được thúc đẩy bởi một thứ khó khắc phục hơn rất nhiều, đó là: văn hóa làm việc độc hại.

Với rất nhiều các dữ liệu bao gồm 172 chỉ số văn hóa tại khoảng 600 công ty, các nhà nghiên cứu nhận thấy văn hóa làm việc độc hại là yếu tố lớn nhất khiến mọi người bỏ việc và nó quan trọng hơn gấp 10 lần so với vấn đề lương bổng.

Và những biểu hiện phổ biến nhất mà các nhân viên đưa ra để mô tả về văn hóa độc hại tại công ty của họ là năng lực không có điều kiện để phát triển, thiếu sự công bằng và hòa nhập; người lao động cảm thấy không được tôn trọng; lãnh đạo/ đồng nghiệp có hành vi phi đạo đức hoặc tính liêm chính thấp; người quản lý lạm dụng quyền hạn; và một môi trường làm việc khắc nghiệt, nơi họ cảm thấy đồng nghiệp luôn chèn ép, phá hoại họ.

Điều quan trọng là các yếu tố độc hại tại nơi làm việc này đã dẫn đến những "phản ứng mạnh mẽ hơn" như là bỏ việc. Chia sẻ với với CNBC Make It, giảng viên cao cấp của MIT Donald Sull cho biết: "Ngoài kia, có thể có rất nhiều người đang liên tục cằn nhằn về việc nơi làm việc của họ trở nên quan liêu hoặc cảm thấy buồn chán như thế nào, nhưng họ vẫn quyết định ở lại. Điều thật sự khiến mọi người phải rời đi là những dấu hiệu của văn hóa làm việc độc hại."

Thông qua nghiên cứu, chúng ta có thể thấy tỷ lệ tiêu hao lao động của ngành bán lẻ hàng may mặc là 19%, tư vấn quản lý 16%, internet 14%, phần mềm doanh nghiệp 13% và mối liên kết bốn bên về thức ăn nhanh, bán lẻ đặc sản, bệnh viện nghiên cứu, khách sạn và giải trí tất cả đều có tỷ lệ tiêu hao là 11%.

Tỷ lệ doanh thu của các nhà tuyển dụng trong mỗi ngành cũng rất khác nhau. Ví dụ, trong lĩnh vực hàng không vũ trụ và quốc phòng, Boeing đã mất 6,2% nhân viên từ tháng 4 đến tháng 9, trong khi SpaceX mất 21,2% nhân lực. Sull cho biết thêm những khác biệt đó có thể cho thấy khả năng lãnh đạo công ty của những người quản lý.

Và một số yếu tố quan trọng khác tác động trực tiếp đến khả năng giữ chân người lao động có thể kể đến như tình trạng mất an toàn, khả năng tái tổ chức việc làm thấp, tốc độ đổi mới quá nhanh khiến cho họ cảm thấy kiệt sức, không công nhận hiệu suất của nhân viên và phản ứng chậm với Covid-19.

Thành Quân

Cùng chuyên mục
XEM