Lý do kỳ lạ phía sau địa điểm vừa trở thành một trong những khu vực bất động sản 'hot' nhất thế giới

19/09/2021 10:07 AM | Kinh doanh

Ở Pháp, trước đây, khu vực phía tây bắc không được ưa chuộng vì thời tiết ẩm ướt và thất thường. Song, khi nhiệt độ tại đây tăng lên gây ảnh hưởng đến nhiều nơi của Pháp trong mùa hè, khu vực này lại có nhiệt độ ôn hoà hơn và số ngày nắng đẹp cũng tăng lên. Giá bất động sản theo đó cũng leo thang chóng mặt.

Trong suy nghĩ của nhiều người, một ngôi nhà hoàn hảo ở vùng quê tại Pháp có vị trí "nép mình" giữa những cách đồng hoa oải hương, trên sườn núi Provence hoặc nằm gần vùng biển Địa Trung Hải. Tuy nhiên, giống như người dân New York hay London, người Paris lại tìm kiếm những khu bất động sản với giá phải chăng và xa xôi hơn.

Khi người dân săn lùng những ngôi nhà ở phía tây bắc, thị trường bất động sản nhà ở tại Brittany, Normandy và Thung lũng Loire đang nhận được nhiều sự quan tâm hơn dù trước đây khá ảm đạm. Những khu vực nằm ở phía Bắc này đang chứng kiến giá nhà tăng với tốc độ nhanh nhất nước Pháp. Ví dụ, giá nhà ở Brittany đã tăng 13,5% trong 2 năm qua, theo số liệu của công ty bất động sản Meilleurs Agents.

Solenne Guezenec - giám đốc truyền thông của công ty bất động sản Barnes Nantes-La Baule, cho biết: "Sự bùng nổ đó là kết hợp giữa biến đổi khí hậu và những khu vực có cuộc sống ít tấp nập hơn. Người mua đã mệt mỏi với cuộc sống thành thị và họ muốn tìm kiếm những nơi có khí hậu mát mẻ hơn."

 Lý do kỳ lạ phía sau địa điểm vừa trở thành một trong những khu vực bất động sản hot nhất thế giới  - Ảnh 1.

Khu Audierne tại Brittany (Pháp).

Theo một nghiên cứu năm 2017 từ cơ quan thống kê quốc gia Pháp, người dân Anh đã kéo đến Brittany rất nhiều, đặc biệt là vùng Cotes-d’Armor ở phía bắc. Khoảng 12.000 công dân Anh đã cư trú tại Brittany vào năm 2016, tăng từ 5.000 người vào năm 1999. Tuy nhiên, con số này có thể giảm xuống do tác động của Brexit.

Ở Pháp, trước đây, khu vực phía tây bắc không được ưa chuộng vì thời tiết ẩm ướt và thất thường. Song, khi nhiệt độ tại đây tăng lên gây ảnh hưởng đến nhiều nơi của Pháp trong mùa hè, khu vực này có nhiệt độ ôn hoà hơn và số ngày nắng đẹp cũng tăng lên.

Một yếu tố khác thúc đẩy xu hướng này đó là một số người sống ở thành phố cảm thấy thiếu an toàn sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố vào năm 2015 và 2016. Bên cạnh đó, chi phí sinh sống ở Paris ngày càng đắt đỏ và các căn hộ ngày càng bị thu hẹp. Ngoài ra, cũng như nhiều nơi khác, do đại dịch khiến nhiều người phải ở trong nhà, họ muốn tìm kiếm những nơi có không gian mở và không khí trong lành.

Marie Bedhet, nhà thiết kế 38 tuổi sống ở La Courneuve ngoại ô Paris, "vỡ mộng" với cuộc sống thành thị. Cô và bạn trai Antoine đã bán nhà và du lịch khắp đất nước cùng 2 con. Khi muốn ổn định, cô đã tìm thấy một địa điểm lý tưởng đó là Cap Sizun, nằm ở phía tây Brittany.

 Lý do kỳ lạ phía sau địa điểm vừa trở thành một trong những khu vực bất động sản hot nhất thế giới  - Ảnh 2.

Hình ảnh của khu Cap Sizun.

Nhu cầu từ những những người mua như Bedhet đã thúc đẩy giá nhà. Ở Brittany, giá nhà tăng 7,2% lên 2.996 euro (3.545 USD)/m2 chỉ trong năm qua, số liệu từ Meilleurs Agents cho thấy. Trong khi đó, giá nhà tại Manche (Normandy) tăng 5,9% lên 3.110 euro.

Guezenec cho biết, cả những gia đình trẻ và những người nghỉ hưu đã lựa chọn sinh sống ở những khu vực yên bình này. Cơ sở hạ tầng internet tốt hơn và nhiều chuyến tàu được khai thác hơn đã tạo điều kiện cho họ, có thể đến Paris chỉ với 3 giờ đi tàu.

Martin Becker - nhân viên văn phòng bất động sản tại Brittany cho biết, dòng vốn nước ngoài và ít có công trình xây dựng mới ở những thành phố lớn như Paris đã khiến nhiều người không đủ khả năng chi trả mức sống quá cao.

Tuy nhiên, không phải ai cũng thấy dễ dàng khi lựa chọn an cư lập nghiệp ở những địa điểm này. Marie Jolivet (28 tuổi) chia sẻ rằng rất khó để tìm được nơi mà cô và bạn trai có đủ khả năng chi trả, vì giá nhà tăng chóng mặt. Cô nói thêm, mọi người đang di chuyển lên phía bắc vì phía nam đã quá nóng.

Cuối cùng, Jolivet đã tìm thấy một bất động sản có giá hợp lý ở Cléden-Cap-Sizun với giá 160.000 euro. Ước tính, cô phải mất 100.000 euro để xây dựng cho căn nhà mới.

Tham khảo Bloomberg

Vu Lam

Từ khóa:  bất động sản
Cùng chuyên mục
XEM