Lý do khác thường này đã thu hút du khách Trung Quốc đến với Hàn Quốc

20/10/2018 08:25 AM | Thời sự

Tại sao đảo “Hawaii của Hàn Quốc” đang ngày càng phổ biến đối khách du lịch Trung Quốc?

Lý do khác thường này đã thu hút du khách Trung Quốc đến với Hàn Quốc

Jeju là một thiên đường nghỉ dưỡng của Hàn Quốc, một hòn đảo núi lửa nằm cách đất liền 160 km. Nó là một địa điểm đặc biệt nổi tiếng với du khách Trung Quốc, hơn 300.000 người đã tới thăm Jeju trong năm nay.

Khách du lịch Trung Quốc yêu thích các bãi biển, trung tâm mua sắm và hoạt động đánh bạc giải trí ở Jeju. Gần đây, hòn đảo này còn thu hút họ vì một lý do đặc biệt khác – đó là bằng lái xe ô tô. Nhiều người xây dựng toàn bộ kỳ nghỉ xoay quanh một chuyến đi đến Trung tâm Kiểm tra giấy phép lái xe, nơi họ dành ra nhiều ngày để điền vào mẫu, xếp hàng và thực hiện các bài kiểm tra. Và nếu họ đủ may mắn vượt qua sau lần thử đầu tiên, họ vẫn còn thời gian để dạo chơi trên các bãi biển.

Các kỳ nghỉ được xây dựng xung quanh một mục đích thực tế không phải là một điều mới lạ. Ngày nay, nhiều người thường xuyên du lịch thế giới để phẫu thuật thẩm mỹ, điều trị hiếm muộn, đào tạo chuyên nghiệp hoặc chỉ để xem một trận đấu bóng đá.

Một số thành phố đã tạo nên tên tuổi nhờ các dịch vụ đặc sắc của nó, chẳng hạn như Los Algodones, Mexico là nơi cư dân Mỹ bay tới để làm răng, trong khi đó, Hội An, Việt Nam nổi tiếng về quần áo may đo.

Lý do khác thường này đã thu hút du khách Trung Quốc đến với Hàn Quốc - Ảnh 1.

Du lịch Jeju để lấy bằng lái xe là một hiện tượng gần đây, nhưng nó đang phát triển nhanh chóng. Theo Trung tâm Kiểm tra giấy phép lái xe địa phương, tính đến cuối tháng 8 năm nay, 2.172 người Trung Quốc đã được trao bằng, tức là trung bình 62 người được nhận bằng mỗi tuần. Vào năm 2010, tổng số cả năm chỉ là 68 người.

Chất lượng và hiệu quả chi phí là những động lực rất lớn cho loại hình du lịch thực tiễn này. Đối với những lái xe Trung Quốc, giấy phép lái xe của Hàn Quốc lợi cả đôi đường. Thứ nhất, một chuyến đi đến Jeju tương đương với chi phí tại các trường học lái xe lớn ở Trung Quốc. Thêm vào đó, thi bằng lái ở Hàn Quốc nhanh và thuận tiện hơn.

Các công ty du lịch Trung Quốc cung cấp các kỳ nghỉ 5 ngày để lấy giấy phép ở “Hawaii của Hàn Quốc”. Gói du lịch có giá từ 1.280 USD và hướng dẫn khách về quy trình làm giấy tờ. Khách sạn, hướng dẫn lái xe, vận chuyển đường bộ và phí thi đã được bao gồm trong gói du lịch này, du khách phải tự túc các bữa ăn và vé máy bay. Nghe thì có vẻ đắt đỏ, nhưng gói khóa học lái xe VIP ở Bắc Kinh có thể hơn 2.188 USD và thời gian hoàn thành phải mất vài tháng.

Trung Quốc, giống như nhiều quốc gia, cho phép đổi giấy phép hợp lệ từ các nước khác thành bằng lái địa phương. Do đó một khi họ đã vượt qua bài kiểm tra viết tại Hàn Quốc, người dân Trung Quốc có thể chuyển đổi giấy phép lái xe của quốc gia này thành bằng lái Trung Quốc.

Một lý do khác khiến du khách Trung Quốc cảm thấy thi bằng lái ở Hàn Quốc có lợi hơn. Mingqui Liu, một sinh viên Trung Quốc giúp bạn lên lịch kiểm tra chạy thử ô tô ngoài đường phố, cho biết: “Bài kiểm tra lái xe ở Trung Quốc rất nghiêm ngặt. Bài kiểm tra ở Hàn Quốc rất dễ dàng.”

Quá trình lấy bằng ở cả 2 quốc gia đều bao gồm kiểm tra y tế, các bài kiểm tra viết, lái xe trong trường lái, và một bài kiểm tra lái xe thực tế. Kỳ thi ở Hàn Quốc không còn dễ dàng như trước. Vào tháng 12/2016, các bài kiểm tra đã được cải cách sau nhiều năm bị chỉ trích là quá dễ dàng. Theo Arirang News, tỷ lệ vượt qua bài kiểm tra tại trường lái đã giảm 60% ngay sau thay đổi này.

Tuy nhiên, so với Hàn Quốc, bài kiểm tra của Trung Quốc khó hơn ở một số khía cạnh. Ví dụ, bài kiểm tra viết bao gồm 100 câu hỏi so với 40 ở Hàn Quốc. Chấm điểm cũng khó khăn hơn: Trung Quốc cần 90% câu trả lời đúng để đạt, trong khi ở Hàn Quốc chỉ cần 60%.

Một nhân viên của Trung tâm Kiểm tra giấy phép lái xe ở Jeju nói rằng tỷ lệ thành công của những du khách Trung Quốc rất cao và với tốc độ nhanh chóng. Anh ước tính thời gian trung bình từ khi nộp đơn đăng ký đến khi nhận bằng là một tuần, và đôi khi nhanh nhất là 2 ngày.

Lý do khác thường này đã thu hút du khách Trung Quốc đến với Hàn Quốc - Ảnh 2.

Không những thế, giấy phép lái xe của Hàn Quốc cũng rất linh hoạt. Trong những năm 1940-1960s, một loạt các công ước của LHQ đã tạo ra Giấy phép lái xe quốc tế (IDP) cho phép mọi người lái và thuê xe ở nước ngoài. Vì Trung Quốc không tham gia vào các quy ước này, các giấy phép của Trung Quốc không tương thích với IDP. Giấy phép lái xe của Hàn Quốc lại hợp lệ, nên chúng rất có giá trị với du khách. Với bằng IDP, họ có thể lái xe ở nước sở tại, và 150 quốc gia khác.

Ngôn ngữ cũng là một yếu tố. Ở Jeju, các bài kiểm tra ứng dụng và lý thuyết đều có sẵn tiếng Trung, và nhiều nhân viên Trung tâm cấp giấy phép lái xe biết tiếng Trung.

Nguyên nhân cuối cùng khiến Jeju trở thành điểm đến hấp dẫn là khác với vùng đất liền, hòn đảo này không yêu cầu visa đối với du khách Trung Quốc.

K Nguyễn

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dính đòn Covid-19, công ty sở hữu chuỗi Vuvuzela, Kichi Kichi, Gogi House dự kiến lợi nhuận giảm trên 50%

Golden Gate cho biết, tháng 2, tháng 3 và tháng 4 công ty thua lỗ do các nhà hàng phải đóng cửa để phòng tránh dịch Covid-19, nên dự kiến lợi nhuận cả năm sẽ giảm mạnh.

Báo Mỹ: 'Nền kinh tế Việt Nam sáng nhất châu Á'

Báo Mỹ ca ngợi Việt Nam là một trong những điểm sáng hiếm hoi trên thế giới.

Cận cảnh kho hàng lậu rộng hơn 10.000m2 chuyên livestream bán hàng trên Facebook

Sau hơn 6 tháng theo dõi liên tục, chiều ngày 7/7, cơ quan chức năng đã tấn công một kho hàng lậu hơn 10.000 m2 tại thành phố Lào Cai với nhiều chủng loại hàng hoá không rõ nguồn gốc, đang được nhân viên livestream để bán trên Facebook.

JVevermind lên tiếng về loạt đa cấp biến tướng 4.0: ‘Sản phẩm’ chung đều là giấc mơ đổi đời, giàu sang nhưng đỉnh cao phải kể đến Hahalolo, Wefinex

Thay vì bán sản phẩm truyền thống, theo JVevermind, những mô hình đa cấp biến tướng này dựa vào chiêu bài công nghệ để dụ dỗ người dùng.

Đọc thêm