Lượng ô tô nhập khẩu cao nhất từ đầu năm

12/05/2022 12:58 PM | Kinh doanh

Ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong tháng 4 vừa qua đạt hơn 13.000 xe, con số cao nhất trong khoảng thời gian một tháng kể từ đầu năm đến nay.

Lượng ô tô nhập khẩu cao nhất từ đầu năm

Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, trong tháng 4 vừa qua, lượng ô tô nhập khẩu tăng hơn 28% về lượng và tăng hơn 50% về kim ngạch so với tháng liền kề trước đó.

Với kết quả này, đây là tháng có lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu lớn nhất trong 4 tháng đầu năm nay.

Giới quan sát cho rằng lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong tháng vừa qua tăng cao là do tháng liền kề trước đó (tháng 3/2022), lượng ô tô nguyên chiếc tiêu thụ tăng mạnh.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 3/2022, dù ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước vẫn còn ưu thế được giảm 50% phí trước bạ với người mua nhưng lượng bán ra với xe nhập khẩu nguyên chiếc lại tăng mạnh hơn.

Cụ thể lượng bán hàng của xe lắp ráp trong nước đạt 21.863 xe, tăng 50% so với tháng trước và xe nhập khẩu nguyên chiếc là 15.099 xe, tăng 82% so với tháng trước đó. Điều này phần nào cho thấy, người tiêu dùng "sính" ô tô nhập khẩu nguyên chiếc.

Dù vậy, theo số liệu của cơ quan hải quan, tính chung trong 4 tháng đầu năm nay, lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu vẫn giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2021.

Cụ thể hết tháng 4, cả nước nhập khẩu gần 40.000 ô tô nguyên chiếc các loại, tổng kim ngạch đạt 915,25 triệu USD, giảm 26,3% về lượng và giảm 19,1% về kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà sản xuất ô tô ở châu Á vẫn đang chiếm thị phần áp đảo về lượng xe nhập khẩu về Việt Nam, đặc biệt từ 3 thị trường Thái Lan, Indonesia và Trung Quốc.

Trong đó, lượng xe từ Thái Lan, Indonesia chủ yếu xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống và xe bán tải, trong khi thị trường Trung Quốc chiếm ưu thế về xe tải và xe chuyên dụng.

Thái Lan đạt 16.752 xe, kim ngạch 345,88 triệu USD; Indonesia là 11.016 xe, kim ngạch 152,3 triệu USD và nhập từ thị trường Trung Quốc là 5.438 xe, kim ngạch 211,82 triệu USD.

Theo P.V

VTV News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Đôi dép cao su Việt Nam vươn tầm thế giới: Khách nước ngoài ai nấy đều xuýt xoa rẻ-bền-đẹp

Được làm từ lốp xe tải quân sự hoặc lốp máy bay tái chế, dép cao su thủ công của Việt Nam đã đi suốt chặng đường dài nhiều thập kỷ.

Tỷ phú Trung Quốc xuất thân từ gia đình nông dân thành đối thủ 'đáng gờm' của Elon Musk

Công ty sản xuất xe điện BYD của tỷ phú Wang Chuanfu bán được nhiều xe hơn Tesla của Elon Musk trong nửa đầu năm 2022.

Vì sao Hà Nội tắc nguồn cung căn hộ chung cư?

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, trong năm 2022, gần như không có dự án nhà ở nào được phê duyệt trên địa bàn thành phố.

Đọc thêm