Lương khởi điểm 2.000 USD/tháng: Các công ty Việt Nam chấp nhận trả chừng đó tiền cho những vị trí nào?

01/12/2016 10:25 AM | Kinh doanh

Theo khảo sát trên một trang tuyển dụng nổi tiếng, mức lương này hầu hết dành cho các chức danh Trưởng phòng, Giám đốc với kinh nghiệm 5-7 làm việc, cùng nhiều bằng cấp, kỹ năng làm việc đặc thù. Với những tiêu chuẩn này, thật khó để các bạn sinh viên mới ra trường đạt được mức thu nhập 2.000 USD/tháng.

Tại một buổi toạ đàm diễn ra tại Hà Nội mới đây, một bạn sinh viên dã mạnh dạn đặt câu hỏi cho các khách mời: "Em phải học thế nào để lương khởi điểm 2.000 USD/tháng?"

Con số 2.000 USD đã làm nóng không khí buổi toạ đàm lúc ấy và trở thành tâm điểm bàn tán của mạng xã hội sau khi thông tin được đăng tải. Nhiều người cho rằng, mức thu nhập 2.000 USD là viển vông đối với các sinh viên mới ra trường. Trong khi đó, một số người lại cho rằng, câu hỏi thể hiện khát khao, tinh thần vươn lên của những người trẻ và không nên phê phán những ước mơ.

Vậy, làm việc ở đâu, và làm công việc gì để có mức thu nhập 2.000 USD/tháng?

Khảo sát trên một trang tìm kiếm việc làm nổi tiếng, chúng tôi lựa chọn mức lương 2.000-3.000 USD và kết quả cho ra 632 công việc đang cần người. Dễ dàng nhận ra, điểm chung của các vị trí này là dành cho các Giám đốc, Trưởng phòng, Phó giám đốc..., cụ thể như Trưởng phòng marketing, Trưởng phòng nhân sự, Trưởng phòng kế hoạch sản xuất, Giám đốc bộ phận trang thiết bị, Giám đốc dự án, Giám đốc kinh doanh...

Yêu cầu cho các công việc này ra sao? Tất cả các vị trí thu nhập cao này đều yêu cầu ứng viên ứng tuyển dày dạn kinh nghiệm. Ví dụ như Giám đốc kinh doanh cần có 5 năm kinh nghiệm quản lý và điều hành. Giám đốc dự án cần ít nhất 7 năm kinh nghiệm trong công tác thi công các công trình dân dụng nhà cao tầng. Trưởng phòng nhân sự hay Trưởng phòng kế hoạch sản xuất đều được yêu cầu có 5-7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Về bằng cấp, tất cả các công việc này đều đòi hỏi phải tốt nghiệp các trường đại học hoặc trên đại học theo đúng chuyên ngành, một số vị trí cần đi giao tiếp nhiều còn đòi hỏi có ngoại hình tương đối, tiếng Anh giao tiếp tốt với người nước ngoài. Bên cạnh đó, hầu hết còn yêu cầu các kỹ năng như tin học, khả năng thuyết trình, làm việc nhóm, lập báo cáo, đàm phán, thương lượng...

Với những tiêu chí và vị trí công việc như trên, dường như rất khó để các bạn sinh viên mới ra trường có thể nhận được mức thu nhập 2.000 USD/tháng. Các công ty có lẽ sẽ hiếm khi mạo hiểm đặt một người mới ra trường vào các vị trí giám đốc, trưởng phòng, khi tuổi đời mới chỉ đôi mươi, còn tuổi nghề xấp xỉ con số 0.

Quay trở lại với câu hỏi của nữ sinh tại buổi toạ đàm, một khách mời đã đưa ra câu trả lời rất thực tế dưới góc độ của nhà tuyển dụng: "Việc em đưa ra con số 2.000 không quan trọng, mà quan trọng là em làm lại được cho anh bao nhiêu. Mà với một bạn sinh viên mới ra trường thì thông thường anh không nghĩ rằng bạn ấy sẽ mang lại được cho anh 10-15 ngàn USD/tháng để anh có thể trả lại cho bạn ấy 2 ngàn USD".

Rõ ràng, để nhận được mức thu nhập 2.000 USD/tháng, các bạn sinh viên cần thuyết phục được nhà tuyển dụng rằng, giá trị mình tạo ra cho công ty xứng đáng với số tiền đó. Nhà tuyển dụng có lẽ cũng không quan tâm "Em học thế nào", mà quan tâm "Em làm được gì" để xứng đáng với thu nhập 2.000 USD.

Trang web tìm kiếm việc làm Jobstreet tháng 6 vừa qua đã công bố "Báo cáo lương 2016" cho thị trường nhân sự Việt Nam.

Báo cáo cho thấy, sinh viên mới ra trường có lương trung bình trong khoảng từ 2,8 triệu - 8,4 triệu đồng. Trong đó, chỉ có 3 vị trí có lương trung bình trên 8 triệu đồng/tháng.

Cao nhất là vị trí kế toán, kiểm toán, dịch vụ thuế cho ngành Luật - Dịch vụ luật, khi mức lương trung bình là 8,4 triệu đồng/tháng.

Đứng thứ 2 là những nhân sự mới ra trường đi làm thiết kế, sáng tạo cho ô tô, phụ tùng ô tô, phương tiện cơ giới. Xếp thứ 3 trong danh sách là làm về giáo dục trong lĩnh vực quan hệ công chúng - truyền thông.

Hà My

Cùng chuyên mục
XEM