Lương 2.000 USD/tháng cho sinh viên Việt Nam mới ra trường thua thu nhập của nhân viên rửa bát thuê?

08/12/2016 09:26 AM | Kinh doanh

Mức 2.000 USD/tháng cho sinh viên mới ra trường ở Việt Nam là cao bởi so với thu nhập bình quân đầu người 2.111 USD/năm. Còn nếu ở Nhật Bản với thu nhập bình quân đầu người là trên 32.000 USD và Mỹ với gần 56.000 USD thì câu chuyện hoàn toàn khác. Thế nhưng, đó chỉ là con số và không phản ánh câu chuyện thật sự phía sau.

Lương 2.000 USD/tháng cho sinh viên Việt Nam mới ra trường thua thu nhập của nhân viên rửa bát thuê?

Sau khi thông tin về một số công ty sẵn sàng trả lương 2.000 USD/tháng cho sinh viên mới ra trường được đăng tải, chính những người trong cuộc cũng bổ sung thêm điều kiện để có được mức lương này mà hầu hết là phải làm việc ở nước ngoài và có trình độ cao.

Ông Lê Quang Tiến - nguyên Phó chủ tịch HĐQT FPT phân tích, ở những nước giàu như Singapore, Mỹ, Đức… 2.000 USD là mức lương tối thiểu cho người làm thuê, ở bất cứ ngành nghề gì. Còn ở Việt Nam, thông thường, một nhân viên giỏi, có bằng đại học sẽ đạt mức lương này sau 5 – 10 năm làm việc ở một công ty lớn.

Trong khi đó, thông tin về lương 2.000 USD/tháng của một công ty công nghệ thông tin nhưng làm việc ở Nhật thì bị "ném đá" với bình luận: "Thu nhập này còn thấp hơn tiền công đi rửa bát" cũng ở xứ sở mặt trời mọc. Bởi theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB), năm 2015, thu nhập bình quân đầu người của Nhật là 32.477 USD/năm. Nếu như làm việc tại Mỹ ở thu nhập bình quân đầu người là 55.836 USD/người/năm (số liệu WB năm 2015) thì lương 2.000 USD/tháng là mức thấp.

Trên thực tế, tại Nhật Bản, những công việc làm thêm như rửa bát, quét dọn mà sinh viên Việt Nam được làm kiếm được 850 yên/giờ, khoảng 150.000 VNĐ (7,5 USD), 1 tuần được làm tối đa 28 tiếng. Như vậy, nếu tính tối đa, trong 1 tháng công việc này chỉ mang về số tiền khoảng 840 USD/tháng.

Mặt khác, đối với nhiều công ty ở Việt Nam khi tuyển dụng lao động là kỹ sư cơ khí, điện tử, công nghệ thông tin, xây dựng sang làm việc cho các công ty Nhật thì mức lương cam kết thường trong khoảng từ 1.800 – 3.000 USD/tháng.

Thế nhưng việc so sánh tiền công của nhân viên rửa bát thuê và lương 2.000 USD/tháng của một sinh viên mới ra trường sẽ rất khập khiễng bởi việc trả thu nhập sẽ căn cứ vào cung cầu cũng như kỹ năng làm việc của người lao động.

"Một cô giữ trẻ có thể nhận thu nhập cao hơn nhiều so với một sinh viên ngành công nghệ thông tin nếu cô ấy có kỹ năng giữ trẻ cực tốt. Nhưng cũng phải thấy rằng một sinh viên ngành công nghệ thông tin nếu phát triển kỹ năng lên trình độ cao, cộng với việc trở thành quản lý thì thu nhập sẽ hoàn toàn khác. Do vậy, chỉ nhìn vào mức lương 2.000 USD/tháng rồi phán các chuyện xung quanh không kèm theo điều kiện cụ thể sẽ không ổn", lãnh đạo một công ty lớn đang trả lương nhân viên vào dạng cao nhất Việt Nam hiện nay chia sẻ.

Trong khi đó, nguồn tin từ Viettel cho biết mức 2.000 USD/tháng trả cho sinh viên mới ra trường là mức tổng còn lương hàng tháng sẽ thấp hơn con số đó. Những sinh viên được trả phải đi nước ngoài (thuộc nhóm Nhân viên 10 năm) nhưng phần lớn là các nước đang phát triển nên thu nhập như vậy ở mức tốt.

Nếu đi các thị trường châu Phi, mức 2.000 USD/tháng sẽ không thấp nếu ở Burundi (276 USD/người/năm), Mozambique (525USD/người/năm), Tanzania (864 USD/người/năm) - số liệu của WB 2015. Ở Việt Nam, thu nhập bình quân đầu người năm 2015 là 2.111 USD/người/năm.

Tuy nhiên, đại diện Viettel cũng lưu ý: "Chỉ có một số ít sinh viên mới ra trường, nằm trong nhóm đặc biệt mới được chọn cho đãi ngộ này kèm điều kiện cam kết thời gian làm việc nữa chứ không phải là mọi sinh viên".

Theo Hà Liên

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Burberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm