Luckin Coffee - Đối thủ của "gã khổng lồ" Starbucks tại Trung Quốc chính thức IPO, nữ CEO chính thức bước chân vào câu lạc bộ tỷ phú

18/05/2019 01:15 PM | Kinh doanh

Màn ra mắt công chúng lần đầu của chuỗi cà phê Trung Quốc - Luckin Coffee nhận được nhiều sự quan tâm và phản ứng tích cực từ thị trường.

Luckin Coffee - Đối thủ của "gã khổng lồ" Starbucks tại Trung Quốc chính thức IPO, nữ CEO chính thức bước chân vào câu lạc bộ tỷ phú

Thứ Năm vừa rồi, startup đình đám của Trung Quốc – Luckin Coffee chính thức ra mắt công chúng lần đầu và chào sàn Nasdaq ở mức giá 17 USD một cổ phiếu. Với việc huy động được hơn 570 triệu USD từ thị trường chứng khoán, Luckin Coffee đã nâng giá trị của mình lên hơn 4 tỷ USD.

Luckin Coffee - Đối thủ của gã khổng lồ Starbucks tại Trung Quốc chính thức IPO, nữ CEO chính thức bước chân vào câu lạc bộ tỷ phú - Ảnh 1.

Đây được coi là một thành công của chuỗi cà phê mới nổi nhưng đầy tham vọng này khi mức giá IPO nằm trong khoảng kỳ vọng từ 15 - 17 USD/cổ phần. Bên cạnh đó, giá cố phiếu cũng tăng 20% ở mức 20,38 USD tại phiên đóng cửa chiều thứ Sáu, đẩy giá trị thị trường của Luckin Coffee lên 5,6 tỷ USD.

Với tham vọng "đốt tiền" để giành thị phần, đánh bại "gã khổng lồ" Starbucks nơi quê nhà, kể từ khi được thành lập chưa đầy 2 năm trước, Luckin đã mở 2.370 cửa hàng và có kế hoạch thêm 2.500 cơ sở nữa trong năm nay.

Thành công của đợt IPO này đã đưa nhà sáng lập Jenny Zhiya Qian trở thành tỷ phú mới. Việc nắm trong tay gần 17% cổ phần công ty đã giúp nữ CEO sở hữu khối tài sản trị giá 1 tỷ USD. Dù giá cổ phiếu có lúc biến động giảm nhưng con số này vẫn dao động xung quanh mức 800 triệu USD.

Dù là nhà sáng lập Luckin Coffee nhưng công chúng không có nhiều thông tin về nữ CEO. Cô được đồng nghiệp nói đến với biệt danh "người có gương mặt của Phật nhưng làm việc như sấm sét" cùng niềm đam mê cà phê mạnh mẽ.

Trước khi sáng lập Luckin Coffee, Qian đã từng là CEO của công ty cho thuê xe ô tô Car Inc. và hãng gọi xe Ucar. Việc được tài trợ từ các nhà đầu tư tư nhân cùng hơn 570 triệu USD mới huy động sẽ là đòn bẩy để nữ CEO tiếp tục sứ mệnh đưa Luckin Coffee trở thành chuỗi cà phê hàng đầu tại đất nước hơn 1,4 tỷ dân này.

T.Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lê Hoàng Uyên Vy kể chuyện kinh doanh từ lớp 2 và bài “test” khắc nghiệt tại Vingroup: 3 tháng thử nghiệm quyết định đi hay ở!

Đồng thời, Lê Hoàng Uyên Vy cũng tiết lộ 3 yếu tố quan trọng để tiến tới thành công.

3 đại đô thị bàn giao gần 10.400 căn hộ trong quý 3, Vinhomes báo lãi trước thuế 7.500 tỷ đồng

Lợi nhuận quý 3 của Vinhomes tăng 64% so với quý 2/2020 nhờ khối lượng bàn giao tăng. Tổng lợi nhuận kế toán hợp nhất trước thuế trong 9 tháng đầu năm 2020 đạt 22.199 tỷ đồng.

Hà Nội: Nhắn tin quảng cáo dịch vụ mua bán nhà, một cá nhân bị phạt gần 4 triệu đồng

Hà Nội xử phạt 2 trường hợp đầu tiên nhắn tin, thực hiện cuộc gọi "rác". Trong đó, một cá nhân nhắn tin quảng cáo dịch vụ bất động sản đến người sử dụng khi chưa được người sử dụng đồng ý đã bị phạt 3,75 triệu đồng.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm