Luckin Coffee - Đối thủ của "gã khổng lồ" Starbucks tại Trung Quốc chính thức IPO, nữ CEO chính thức bước chân vào câu lạc bộ tỷ phú

18/05/2019 13:15 PM | Kinh doanh

Màn ra mắt công chúng lần đầu của chuỗi cà phê Trung Quốc - Luckin Coffee nhận được nhiều sự quan tâm và phản ứng tích cực từ thị trường.

Thứ Năm vừa rồi, startup đình đám của Trung Quốc – Luckin Coffee chính thức ra mắt công chúng lần đầu và chào sàn Nasdaq ở mức giá 17 USD một cổ phiếu. Với việc huy động được hơn 570 triệu USD từ thị trường chứng khoán, Luckin Coffee đã nâng giá trị của mình lên hơn 4 tỷ USD.

Luckin Coffee - Đối thủ của gã khổng lồ Starbucks tại Trung Quốc chính thức IPO, nữ CEO chính thức bước chân vào câu lạc bộ tỷ phú - Ảnh 1.

Đây được coi là một thành công của chuỗi cà phê mới nổi nhưng đầy tham vọng này khi mức giá IPO nằm trong khoảng kỳ vọng từ 15 - 17 USD/cổ phần. Bên cạnh đó, giá cố phiếu cũng tăng 20% ở mức 20,38 USD tại phiên đóng cửa chiều thứ Sáu, đẩy giá trị thị trường của Luckin Coffee lên 5,6 tỷ USD.

Với tham vọng "đốt tiền" để giành thị phần, đánh bại "gã khổng lồ" Starbucks nơi quê nhà, kể từ khi được thành lập chưa đầy 2 năm trước, Luckin đã mở 2.370 cửa hàng và có kế hoạch thêm 2.500 cơ sở nữa trong năm nay.

Thành công của đợt IPO này đã đưa nhà sáng lập Jenny Zhiya Qian trở thành tỷ phú mới. Việc nắm trong tay gần 17% cổ phần công ty đã giúp nữ CEO sở hữu khối tài sản trị giá 1 tỷ USD. Dù giá cổ phiếu có lúc biến động giảm nhưng con số này vẫn dao động xung quanh mức 800 triệu USD.

Dù là nhà sáng lập Luckin Coffee nhưng công chúng không có nhiều thông tin về nữ CEO. Cô được đồng nghiệp nói đến với biệt danh "người có gương mặt của Phật nhưng làm việc như sấm sét" cùng niềm đam mê cà phê mạnh mẽ.

Trước khi sáng lập Luckin Coffee, Qian đã từng là CEO của công ty cho thuê xe ô tô Car Inc. và hãng gọi xe Ucar. Việc được tài trợ từ các nhà đầu tư tư nhân cùng hơn 570 triệu USD mới huy động sẽ là đòn bẩy để nữ CEO tiếp tục sứ mệnh đưa Luckin Coffee trở thành chuỗi cà phê hàng đầu tại đất nước hơn 1,4 tỷ dân này.

T.Dương

Cùng chuyên mục
XEM