Luật sư nổi tiếng phân tích: "Dì ghẻ" bạo hành bé 8 tuổi đối diện án tử hình, hành vi người bố là vô cảm, tàn ác, có thể tiếp tục thay đổi tội danh…

06/01/2022 01:47 AM | Sống

Theo vị luật sư: “Cháu gái đã thiếu thốn tình cảm khi không được nuôi dạy trong một gia đình hoàn thiện nhưng không những không thương yêu, bù đắp cho con mà lại cùng đối tượng đối xử ác độc dẫn tới cháu bé bị chính người tình của mình đánh chết nên cần phải xử lý nghiêm minh mới đảm bảo công lý, công bằng xã hội và niềm tin của người vào pháp luật".

Luật sư nổi tiếng phân tích: "Dì ghẻ" bạo hành bé 8 tuổi đối diện án tử hình, hành vi người bố là vô cảm, tàn ác, có thể tiếp tục thay đổi tội danh…


Dưới góc độ phân tích của người bám sát vụ việc, luật sư Nguyễn Anh Thơm (văn phòng luật sư Nguyễn Anh) cho rằng dì ghẻ Nguyễn Võ Quỳnh Trang (26 tuổi, ngụ Gia Lai, người tình của Thái) trong vụ bạo hành bé 8 tuổi ở Bình Thạnh (Tp.HCM) có thể phải đối diện với mức án tử hình. Ngoài ra, nếu đủ căn cứ, cơ quan CSĐT có thể tiếp tục thay đổi tội danh của Nguyễn Kim Trung Thái (36 tuổi, ngụ quận 1, TP.HCM, cha nạn nhân). Cụ thể, trên trang cá nhân của vị luật sư nổi tiếng này đã phân tích kỹ lưỡng về tội danh của hai đối tượng có liên quan. 

Nguyễn Võ Quỳnh Trang đối diện án tử về tội Giết người

Cơ quan Công an TP.HCM đã có Quyết định bổ sung khởi tố bị can đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang (26 tuổi, quê Gia Lai) về tội "Giết người" và Quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Kim Trung Thái (36 tuổi, trú tP HCM) về tội "Hành hạ người khác" và "Che giấu tội phạm" để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Về tình huống pháp lý trong vụ án trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, Cơ quan CSĐT Công an Hồ Chí Minh đã có Quyết định bổ sung khởi tố bị can đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang về tội "Giết người" theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự là thể hiện sự công tâm, khách quan, đáp ứng được yêu cầu cấp thiết của loại tội phạm xâm hại trẻ em đang diễn ra gây phẫn nộ trong dư luận xã hội.

Kết quả điều tra ban đầu đã có đủ căn cứ xác định trong thời gian sống chung, đối tượng Trang nhiều lần sử dụng vũ lực đánh đập, hành hạ dã man, tàn bạo cháu bé gây nên những tổn thương nghiêm trọng cơ thể và tinh thần.

Luật sư nổi tiếng phân tích: Dì ghẻ bạo hành bé 8 tuổi đối diện án tử hình, hành vi người bố là vô cảm, tàn ác, có thể tiếp tục thay đổi tội danh…  - Ảnh 1.

Theo luật sư, việc Trang đối mặt án tử hình là có căn cứ

Sự việc xảy ra vào ngày 22/12/2021, là kết quả của quá trình bạo lực tàn ác, sử dụng hung khí, điên cuồng đánh đập cháu trực tiếp vào các vùng trọng yếu trên cơ thể dẫn tới tử vong. Do đó, hành vi của đối tượng đã cấu thành tội Giết người. Tội danh và hình phạt được được quy định tại điểm b và n Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự.

Như vậy, ngoài việc đánh cháu bé tử vong vào ngày 22/12, thì vào thời gian trước đó, đối tượng còn đối xử tàn ác làm cho cháu bé bị đau đơn về thể xác và tinh thần nên phải chịu trách nhiệm hình sự về tội hành hạ người khác theo quy định tại điểm b, Khoản 2 Điều 140 Bộ luật hình sự.

Theo luật sư Thơm, hành vi phạm tội của bị can Trang đã xâm phạm đến quyền được bảo vệ về thân thể, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm và xâm phạm tính mạng con người và đặc biệt tính mạng trẻ em, là người yếu thế được Hiến pháp, pháp luật, Công ước quốc tế quyền trẻ em bảo vệ.

Đối tượng Trang đã phạm tội Giết người là tội đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều tình tiết định khung tăng nặng, cố ý thực hiện tội phạm đến cùng (đánh đạp, tra tấn cháu suốt 4 tiếng đến khi cháu bất tỉnh mới dừng lại).

Hành vi trên đã thể hiện bản tính ác độc, không còn tính người nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh nhất theo quy định của pháp luật với hình phạt cao nhất phải đối mặt Tử hình là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Tại sao thay đổi tội danh và khởi tố bổ sung Nguyễn Kim Trung Thái về tội 'Hành hạ người khác' và 'che giấu tội phạm'

Ngày 31/12/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh đã ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Kim Trung Thái về hành vi ngược đãi hành hạ con theo quy định tại Khoản 2 Điều 185 Bộ luật hình sự.

Theo quan điểm của Luật sư, việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Quận Bình Thạnh ban đầu khởi tố Nguyễn Kim Trung Thái về tội Ngược đãi con theo Điều 185 Bộ luật hình sự là chưa phù hợp với tội danh. Bởi lẽ, xác định Thái cũng có hành vi sử dụng vũ lực tham gia cùng Trang đánh đập, hành hung cháu trước thời điểm ngày 22/12/2021. Hành vi của Thái được xác định là đồng phạm với Trang về tội Hành hạ người khác, trong đó Trang giữ vai trò chủ mưu, người khởi xướng. Nhưng do Trang không phải là mẹ cháu bé nên không thỏa mãn mặt khách thể tội phạm là đối tượng của tội phạm phải là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, và người có công nuôi dưỡng mình. Do đó, để đảm bảo đúng các yếu tố cấu thành tội phạm, Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố Nguyễn Kim Trung Thái về tội Hành hạ người khác với vai trò đồng phạm theo Điều 140 Bộ luật hình sự.

Luật sư nổi tiếng phân tích: Dì ghẻ bạo hành bé 8 tuổi đối diện án tử hình, hành vi người bố là vô cảm, tàn ác, có thể tiếp tục thay đổi tội danh…  - Ảnh 2.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm

Đối với hành vi Che giấu tội phạm, theo quan điểm của Cơ quan điều tra thấy rằng đối tượng Thái đã có hành vi tiêu hủy chứng cứ là những Clip trong máy điện thoại ghi lại những hình ảnh Trang đánh chết cháu bé tại nhà gây khó khăn trong quá trình điều tra làm rõ bản chất vụ án. Do đó, Thái đã cấu thành tội Che giấu tội phạm. Tội danh và hình phạt được quy định tại Điều389 Bộ luật hình sự.

Theo quan điểm của Luật sư, việc khởi tố người bố Nguyễn Kim Trung Thái về 02 tội danh "Hành hạ người khác" và "Che giấu tội phạm" là quyết định tố tụng ban đầu. Nếu trong quá trình điều tra, có căn cứ xác định ngày 22/12/2021, Thái trực tiếp hoặc gián tiếp biết đối tượng Trang đánh cháu bé dã man, tàn bạo không những không can ngăn mà còn giúp sức về mặt tinh thần, bỏ mặc hậu quả cho đối tượng đánh chết cháu bé như biết Trang đánh dã man bé qua Camera an ninh tại nhà kết nối với điện thoại di động của mình mà bỏ mặc hậu quả (trước đó đã tiếp nhận ý chí cùng Trang hành hung bé) thì sẽ phải chịu trách nhiệm đồng phạm Giết người với lỗi Cố ý gián tiếp theo Khoản 2 Điều 10 Bộ luật hình sự (Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra).

Luật sư Nguyễn Anh Thơm nêu quan điểm: "Có thể thấy, hành vi của người bố là vô cảm, lạnh lùng, tàn ác khi cùng Nguyễn Võ Quỳnh Trang tham gia hành hạ, đánh đạp cháu suốt một thời gian dài. Cháu gái đã thiếu thốn tình cảm khi không được nuôi dạy trong một gia đình hoàn thiện nhưng không những không thương yêu, bù đắp cho con mà lại cùng đối tượng đối xử ác độc dẫn tới cháu bé bị chính người tình của mình đánh chết nên cần phải xử lý nghiêm minh mới đảm bảo công lý, công bằng xã hội và niềm tin của người vào pháp luật". 

Cơ quan Công an TP.HCM đã có Quyết định bổ sung khởi tố bị can đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang về tội "Giết người" và Quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Kim Trung Thái về tội "Hành hạ người khác" và "Che giấu tội phạm" để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 22/12/2021, Công an Phường 22, quận Bình Thạnh tiếp nhận tin báo về việc cháu N.T.V.A (sinh năm 2013) tử vong tại Bệnh viện Vinmec.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh đã tiến hành điều tra, qua đó đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang về tội "Hành hạ người khác" theo Điều 140 Bộ luật hình sự.

Ngày 31/12/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh đã ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Kim Trung Thái về hành vi ngược đãi hành hạ con.

Ngày 01/01/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh chuyển hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Kết quả điều tra bước đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố xác định: Quá trình sống chung như vợ chồng với Nguyễn Kim Trung Thái, Trang đã nhiều lần đánh đập cháu A bằng tay, cây, roi....

Thái nhiều lần chứng kiến Trang đánh đập, hành hạ cháu A, thậm chí có lần trong lúc Trang hành hạ cháu A thì Thái cũng có chửi mắng và đánh cháu A.

Trong khoảng thời gian từ 14 đến 18 giờ ngày 22/12/2021, Nguyễn Võ Quỳnh Trang đã liên tục đánh, đạp… khiến cháu A tử vong.

Sau khi cháu A tử vong, Thái biết Trang có đánh cháu A nên đã có hành vi xóa bỏ dữ liệu camera của căn hộ nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án để xử lý theo đúng quy định của pháp luật./.

Kết quả sơ bộ khi giải phẫu, khám nghiệm tử thi, cơ quan chức năng xác định cháu gái tử vong do phù phổi cấp, trên cơ thể có nhiều tổn thương bầm tụ máu, gãy nhiều xương sườn, khu vực phần đầu cũng có vết thương, tụ máu, não phù.

Ngọc Tú

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thời của dược phẩm đã đến: Chuỗi bán lẻ bùng nổ với 4 đại gia Pharmacity - Long Châu - An Khang - Phano, phân phối và sản xuất cũng sôi nổi theo

Với sự khẳng định của Masan "tham vọng của chúng tôi là đưa tất cả thương hiệu có mặt trong WinMart lớn mạnh nhất nhì thị trường", thì bán lẻ dược phẩm không chỉ là cuộc chơi của ‘tam tấu’ Pharmacity – Long Châu – An Khang, mà có thể cả Phano. Ở thị trường phân phối – sản xuất, Digiworld mua lại Đại Tín, Bamboo Capital đầu tư vào Tipharco, Louis Holdings xuất hiện ở Ladophar…

BizInsider

Đế chế Tesla lung lay vì sự bảo thủ của Elon Musk?

Cổ phiếu Tesla tiếp tục giảm 6% trong phiên ngày hôm nay do bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P500.

Ngày làm ngân hàng, tối làm bánh chuối nướng, 9X hái ra tiền, riêng nghề tay trái thu về hơn 100 triệu mỗi tháng

Là nhân viên làm ở lĩnh vực ngân hàng, chưa từng biết làm chiếc bánh nào, cô gái 9X ở TP Hồ Chí Minh quyết khởi nghiệp tay trái với bánh chuối nướng bơ, trở thành cô chủ tiệm bánh Sonia’s Bakery, doanh thu hơn 100 triệu đồng mỗi tháng…

Cận cảnh mẫu ô tô mini giá chỉ 150 triệu đồng đang gây sốt: Chạy xe không cần bằng lái, muốn tiết kiệm năng lượng có thể tháo luôn cửa xe

Squad Solar City Car không phải là loại xe thông thường mà là sự kết hợp giữa xe mô tô và ô tô. Đặc biệt, người sử dụng chiếc xe này không cần bằng lái ô tô vẫn có thể điều khiển một cách dễ dàng.

Đọc thêm